Lễ hội Trung thu trực tiếp và trực tuyến với chủ đề đoàn viên ở Singapore

19/09/2021 21:46
Ảnh minh họa: ST

Ảnh minh họa: ST

Lễ hội Trung thu tại khu Chinatown sẽ trở lại mùa thứ hai dưới hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến, nhằm lan tỏa nét văn hóa và truyền thống đặc sắc của lễ hội đến với khách tham quan trong và ngoài nước.

Cơ hội tìm hiểu thêm về văn hóa và truyền thống của Lễ hội Trung thu

Dự kiến, chương trình sẽ bao gồm chuỗi các hoạt động trực tuyến như lớp học làm bánh trung thu để thu hút người dân, đặc biệt là với những ai mong muốn tìm hiểu thêm về văn hóa và truyền thống của Lễ hội Trung thu. Các con đường tại khu Chinatown ở Singapore sẽ được thắp sáng với những chiếc đèn lồng đặc trưng của Lễ hội. Các nhóm gia đình và bạn bè có thể trực tiếp đến nơi để ngắm nhìn và thưởng thức không khí này hoặc thông qua chuyến tham quan trực tuyến với góc nhìn 360 độ.

Sự kiện được tổ chức bởi Ủy ban Lễ hội Chinatown và hỗ trợ bởi Tổng cục Du lịch Singapore. Đây cũng là một phần trong chiến dịch SingapoRediscovers nhằm khuyến khích người dân khám phá lại Singapore qua những góc nhìn mới mẻ. Ý tưởng chương trình Street Light-Up thắp sáng cho các con đường tại lễ hội được thiết kế với sự cộng tác của các sinh viên đến từ Học viện Nghệ thuật Nanyang.

Chương trình mang tính biểu tượng Street Light-Up sẽ xoay quanh chủ đề Đoàn viên – như một sự tri ân dành cho người dân Singapore đã sát cánh cùng nhau vượt qua các thử thách gây ra bởi đại dịch Covid-19 và mang tinh thần lễ hội đến những con đường của khu Chinatown.

Lễ hội Trung thu ở Singapore với chủ đề đoàn viên - Ảnh 1.

Ý tưởng chương trình Street Light-Up thắp sáng cho các con đường tại lễ hội được thiết kế với sự cộng tác của các sinh viên đến từ Học viện Nghệ thuật Nanyang. Ảnh: The Straits Times

Trải dài 880m với 900 chiếc đèn lồng, chương trình Street Light-up tại Lễ hội Trung thu năm nay là sự kết hợp giữa các yếu tố truyền thống với thiết kế đương đại nhằm đem lại sự thích thú cho khách tham quan. Dải phân cách trung tâm giữa phố Eu Tong Sen và đường North Bridge sẽ tái hiện các khung cảnh đoàn viên của gia đình, đại diện cho ba giá trị - tôn vinh Trí tuệ, Hòa thuận và Hạnh phúc.

Những chiếc đèn lồng điêu khắc các nhân vật tượng trưng cho Lễ hội Trung thu như thỏ ngọc, bánh trung thu, trái bưởi và trăng rằm cũng sẽ được trưng bày. Đèn lồng mang hình bánh trung thu và thỏ ngọc cùng với hoa mộc tê sẽ được treo dọc theo đoạn đường giữa phố Eu Tong Sen và đường North Bridge, trong khi đường South Bridge sẽ được trang trí bằng những chiếc bánh trung thu dẻo. Hoa mộc tê, thường nở rộ vào Lễ hội Trung thu, tượng trưng cho sự thịnh vượng và trường thọ cũng xuất hiện.

Điểm nhấn của khu trang trí đèn lồng năm nay là khu vực trang trí trung tâm mang hình ảnh Hằng Nga (Nữ thần Mặt trăng theo văn hóa Trung Quốc) cao 12m nằm đối diện trung tâm Chinatown Point. Khu vực này tái hiện cảnh kinh điển khi Hằng Nga bay lên cung trăng. Nhiều người tin rằng, mặt trăng tròn, sáng và đầy đặn tượng trưng cho sự trọn vẹn và là biểu tượng của sự đoàn viên. Các con đường tại Chinatown sẽ được thắp sáng rực rỡ bằng đèn lồng cho đến ngày 5/10/2021.

Các công dân Singapore và cũng như khách tham quan nước ngoài có thể thưởng thức chương trình Street Light-Up với chủ đề văn hóa và di sản của khu Chinatown lịch sử năm nay thông qua chuyến tham quan và tìm hiểu di sản trực tuyến.

Kết nối cùng nhau thông qua chuỗi hoạt động trực tuyến

Ủy ban Lễ hội cũng đã tổ chức chuỗi các hoạt động và chuyến tham quan trực tuyến cho khách tham quan nội địa và quốc tế để đón mừng và tìm hiểu về truyền thống Lễ hội Trung thu ngay tại nhà.

Gia đình và bạn bè có thể cùng tham gia vào chuỗi video câu đố về đèn lồng để kiểm tra kiến thức về văn hóa Trung Quốc suốt mùa lễ hội này. Các video sẽ được lên sóng thứ Tư hằng tuần trong tháng 9 trên trang Facebook và Instagram của Chinatown Festivals.

Những ai quan tâm đến cách làm bánh trung thu có thể cùng Bếp trưởng Yong Leong Hung đến từ thương hiệu Kele để tham gia buổi workshop trực tuyến dạy làm bánh trung thu. Người tham dự sẽ được hướng dẫn từng bước cách làm bánh trung thu dẻo với quả vải và hoa mộc tê bằng bộ dụng cụ làm bánh do Kele tuyển chọn.

Họ cũng sẽ được tìm hiểu về cách pha trà truyền thống có từ những năm 1920 trong một buổi chia sẻ của một trong những công ty lâu đời nhất chuyên về trà - Pek Sin Choon. Buổi workshop sẽ được phát sóng trực tiếp thông qua ứng dụng Zoom dành cho những người đã mua bộ dụng cụ làm bánh, và trên Facebook trang của Chinatown Festivals miễn phí.

Bên cạnh đó, chương trình còn mang đến một video trực tuyến về cách biến các chai nhựa đã qua sử dụng thành những chiếc đèn lồng và một bài viết về cách tái sử dụng những chiếc hộp bánh trung thu. Đây được xem là một trong những nỗ lực bảo vệ môi trường bền vững.

Lễ hội Trung thu ở Singapore với chủ đề đoàn viên - Ảnh 2.

Bếp trưởng Yong Leong Hung tổ chức buổi workshop trực tuyến dạy làm bánh trung thu. Ảnh: The Straits Times

Ông Vincent Tan, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Lễ hội Trung thu tại khu Chinatown năm 2021, cho biết: "Lễ hội Trung thu năm nay sẽ tôn vinh giá trị quan trọng với mỗi cá nhân – gia đình. Theo truyền thống, đây là thời điểm của sự đoàn viên. Chúng tôi hy vọng chuỗi chương trình trực tuyến sẽ đem các gia đình và những cư dân cùng chí hướng đến gần với nhau hơn giữa bối cảnh đại dịch Covid-19, cùng hân hoan chào mừng lễ hội, kết nối qua sở thích chung và những hoạt động lý thú, và chia sẻ những văn hóa, truyền thống đặc sắc".

Ủy ban Lễ hội Chinatown chào đón tất cả mọi người tham gia vào lễ hội đặc biệt này. Khách tham quan đến với chương trình Street Light-Up được yêu cầu tuân thủ tất cả các quy định giãn cách và biện pháp nhằm quản lý an toàn hiện hành – ví dụ như luôn đeo khẩu trang, tập trung theo nhóm tối đa 5 người, và giữ khoảng cách ít nhất 1m với các cá nhân/nhóm khác – trong lúc tham quan các khu vực trang trí lễ hội tại Chinatown. Ngoài ra, khách tham quan còn có thể lựa chọn tham gia lễ hội trực tuyến và ghé thăm Chinatown thông qua chuyến tham quan và tìm hiểu di sản trực tuyến.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn