Lên non đưa nước sạch về cho bà con Bru Vân Kiều

24/11/2022 09:58

Bản Cổ Tràng (xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) có 100% bà con thuộc đồng dân tộc Bru Vân Kiều sinh sống, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Nhiều năm qua, bà con không có hệ thống nước sạch để phục vụ nhu cầu sinh hoạt và tưới tiêu. Nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của người dân, Đồn biên phòng Làng Mô đã kết nối với các nhà hảo tâm xây dựng công trình nước sạch cho bà con.

Clip Cán bộ Đồn biên phòng Làng Mô xây dựng công trình nước sạch cho bà con bản Cổ Tràng (Clip: Thành Nam)

Ngày 24/11, thông tin từ Đồn Biên phòng Làng Mô (Bộ đội biên phòng Qảng Bình) cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với hội thiện nguyện Từ bi hỷ xả và chính quyền địa phương xã Trường Sơn xây dựng, bàn giao công trình nước sạch cho bà con bản Cổ Tràng.

Những năm qua, xã Trường Sơn được Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp quan tâm đầu tư các chương trình phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng, thực hiện các chính sách ưu tiên xóa đói, giảm nghèo, đời sống của nhân dân trên địa bàn xã cơ bản ổn định, ngày càng được cải thiện. 

Tuy nhiên, Trường Sơn là xã biên giới được xác định là một trong những xã nghèo của huyện Quảng Ninh, dân cư chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số Bru Vân kiều (chiếm 60%), tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo vẫn còn cao; đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt ở các bản vùng sâu, vùng xa. Địa bàn rộng với 19 thôn, bản; giao thông đi lại khó khăn, một số bản ở xa, không có đường giao thông tới bản, mùa mưa bị chia cắt.

Lên non đưa nước sạch về cho bà con Bru Vân Kiều - Ảnh 2.

Bà con dân bản cùng Bộ đội Biên phòng Làng Mô lên non đưa nước sạch về

Bản Cổ Tràng cách trung tâm xã Trường Sơn 10km, là nơi sinh sống của 83 hộ với 364 khẩu. 100% bà con là đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều, đời sống còn gặp nghiều khó khăn, với 69 hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Qua quá trình bám nắm địa bàn, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng bà con nhân dân bản Cổ Tràng mong muốn có hệ thống nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt cũng như phục vụ chuyển đổi trồng lúa nước do đất trồng sắn lâu năm năng suất thấp, hiệu quả không cao, Đồn Biên phòng Làng Mô đã kết nối các nhà hảo tâm hỗ trợ vật chất với tổng trị giá 75 triệu đồng để triển khai thi công công trình.

Lên non đưa nước sạch về cho bà con Bru Vân Kiều - Ảnh 3.

Công trình được xây dựng từ nguồn hỗ trợ của các nhà hảo tâm

Đại uý Trần Thành Nam, Chính trị viên phó Đồn biên phòng Làng Mô (BĐBP tỉnh Quảng Bình), cho biết: "Công trình hoàn thành sẽ đảm bảo nước sạch cho bà con bản Cổ Tràng sinh hoạt, đồng thời đảm bảo nước phục vụ trồng lúa nước và nuôi cá. Công trình hoàn thành kịp thời để bà con trong bản chuẩn bị sản xuất vụ Đông - Xuân năm 2022. Hiện nay, đã có 20 hộ dân đã tiến hành làm đất, làm công tác chuẩn bị để tiến hành gieo trồng lúa nước với diện tích khoảng 3ha".

Lên non đưa nước sạch về cho bà con Bru Vân Kiều - Ảnh 4.

Công trình nước sạch hoàn thành có ý nghĩa rất lớn đối với bà con bản Cổ Tràng

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có

Nhập thông tin của bạn