Long An: Khẩn trương xử lý các vấn đề liên quan đến nơi tự xưng "Tịnh thất Bồng Lai"

08/11/2021 17:16
Cơ quan chức năng tỉnh Long An đã nhiều lần xác định hộ bà Cao Thị Cúc không phải là cơ sở tự viện Phật giáo

Cơ quan chức năng tỉnh Long An đã nhiều lần xác định hộ bà Cao Thị Cúc không phải là cơ sở tự viện Phật giáo

Các trẻ em đang sinh sống tại nơi tự xưng là “Tịnh thất Bồng Lai” hay “Thiền am bên bờ vũ trụ” không phải là trẻmồ côi. Có 7 trẻ sống cùng với 3 người mẹ ruột và không được cho biết sự thật về thân nhân của mình.

Ngày 8/11, Ban Tôn giáo tỉnh Long An cho biết, đoàn kiểm tra liên ngành vừa tiếp tục kiểm tra tại hộ bà Cao Thị Cúc (ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa), nơi từng tự xưng là "Tịnh thất Bồng Lai" hay "Thiền am bên bờ vũ trụ".

Ông Nguyễn Văn Mưng, Trưởng Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ tỉnh Long An cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Long An đã nhiều lần xác định hộ bà Cao Thị Cúc không phải là cơ sở tự viện Phật giáo, những người ở đây đều không phải là tu sĩ Phật giáo theo quy định của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các luật pháp liên quan.

Gần đây liên tục xuất hiện nhiều thông tin về việc cơ sở trên có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi, lợi dụng trẻ em vận động kêu gọi từ thiện, có nhiều việc làm trái luân thường đạo lý nên UBND tỉnh Long An tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành và UBND huyện Đức Hòa kiểm tra.

Vào thời điểm kiểm tra, bên phía tường rào nhà bà Cúc vẫn có dòng chữ "Thiền am bên bờ vũ trụ". Tuy nhiên, khi đặt vấn đề về việc dựng tượng Phật, việc những người trong hộ bà Cúc mặc trang phục gần giống tu sĩ Phật giáo và việc đặt tên nhà bà Cúc giống tên của cơ sở tôn giáo hợp pháp thì bà Cúc và ông Lê Tùng Vân (sống tại nơi tự xưng là Thiền am bên bờ vũ trụ) nhiều lần khẳng định "đây là nhà riêng", "mọi công dân có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo", việc ăn mặc và đặt tên như trên là do ông Vân tự ý đặt với mục đích để tu tại gia, bản thân ông không có chức sắc gì trong tổ chức tôn giáo.

Nhiều trẻ tại “Tịnh thất Bồng Lai” sống cùng mẹ ruột  - Ảnh 1.

Nơi tự xưng "Thiền am bên bờ vũ trụ". Ảnh: Báo Long An

Qua đó cho thấy hộ bà Cúc có sự mâu thuẫn giữa trước và trong thời gian kiểm tra nhằm che giấu hành vi vì bị cộng đồng mạng đã phản ứng gay gắt trong thời gian qua. Hiện nay, UBND huyện Đức Hòa tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng để xử lý.

Về vấn đề các trẻ em đang sinh sống tại hộ bà Cúc, cơ quan chức năng xác định các bé không phải là trẻ em mô côi. Có 7 trẻ (từ 4-7 tuổi) sống cùng với 3 người mẹ ruột và không được mẹ ruột cho biết sự thật về thân nhân của mình. Bên cạnh đó, có một bé được bà Cúc hoàn thành thủ tục nhận con nuôi và một bé được cậu ruột đón trở về Thừa Thiên-Huế.

Liên quan đến một số vấn đề khác như việc ông Lê Tùng Vân dụ dỗ phụ nữ, trẻ em và có những việc làm trái luân thường đạo lý… Ban Tôn giáo tỉnh Long An cho biết đang tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng điều tra, xử lý.

Hiện nay, UBND tỉnh Long An tiếp tục chỉ đạo UBND huyện Đức Hòa cùng các sở, ngành  có liên quan phải khẩn trương tiến hành xử lý, giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan theo quy định pháp luật đối với nơi tự xưng "Tịnh thất Bồng Lai" hay "Thiền am bên bờ vũ trụ".

Sử dụng đất sai mục đích

Liên quan đến vấn đề đất đai, qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định, hộ bà Cao Thị Cúc sử dụng đất sai mục đích tại các thửa đất số 813, 794, 937, diện tích 520m2 (từ năm 2016); thửa số 781, diện tích 480m2, sử dụng sai mục đích 98m2 (năm 2020). Qua đó cho thấy, bà Cao Thị Cúc vi phạm tại Điểm a, Khoản 3, Điều 9, Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

UBND huyện Đức Hòa đã chỉ đạo UBND xã Hòa Khánh Tây tiến hành lập biên bản và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với bà Cao Thị Cúc với số tiền là 4 triệu đồng và buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Bà Nguyễn Thụy Thắm - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Long An cho biết, liên quan đến nơi tự xưng là "Tịnh thất Bồng Lai" hay "Thiền am bên bờ vũ trụ", Hội LHPN các cấp trong tỉnh vẫn tiếp tục truyền thông đến hội viên, phụ nữ và người dân về việc nơi này không phải là cơ sở thờ tự tôn giáo theo quy định của pháp luật, những người ở đây đều không phải là tu sĩ Phật giáo. Hiện nay, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ các vấn đề liên quan.

Về các vấn đề như nơi này có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi, lợi dụng trẻ em vận động kêu gọi từ thiện hay làm trái luân thường đạo lý hay không? Bà Thắm cho biết phải chờ kết luận của cơ quan chức năng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Rà soát sửa đổi, bổ sung các quy định về chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo

Rà soát sửa đổi, bổ sung các quy định về chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo

Văn phòng Chính phủ có văn bản số 8589/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan rà soát sửa đổi, bổ sung các quy định về chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập.