Mang dịch vụ y tế tốt nhất đến người dân các xã vùng cao

25/06/2022 12:33
Hoạt động khám bệnh tại xã Tả Phời (TP Lào Cai) do Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh tổ chức.

Hoạt động khám bệnh tại xã Tả Phời (TP Lào Cai) do Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh tổ chức.

Không chỉ thực hiện tốt công tác khám - chữa bệnh tại bệnh viện, các y, bác sỹ còn tham gia chương trình khám - chữa bệnh miễn phí tại cơ sở.

Để nhiều trẻ em khu vực vùng thấp được bác sỹ của Bệnh viện Nhi Trung ương khám - chữa bệnh, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương đã triển khai khám - chữa bệnh cho bệnh nhi tại Phòng khám Đa khoa khu vực Bản Lầu trong 2 ngày cuối tháng 5. Nắm được thông tin, người dân các xã Bản Lầu, Lùng Vai, Thanh Bình đã đưa con, cháu đến khám sức khỏe.

Anh Vũ Văn Minh, ở xã Lùng Vai sau khi nghe bác sỹ tư vấn về tình trạng ho, sổ mũi của con do hậu Covid-19, anh không còn quá lo lắng. Anh tâm sự: Không có điều kiện đưa con đi Hà Nội khám bệnh, biết tin các bác sỹ ở Bệnh viện Nhi Trung ương về khám bệnh cho trẻ, tôi rất mừng.


Qua thăm khám, một số bệnh nhi được chẩn đoán mắc một số bệnh như viêm da, viêm đường hô hấp, biếng ăn, suy dinh dưỡng và các bệnh do hậu Covid-19, bác sỹ Cấn Văn Quỳnh đã tư vấn cho cha mẹ về tình hình sức khỏe, chế độ dinh dưỡng và biện pháp để trẻ được điều trị kịp thời. Bác sỹ Quỳnh cho biết: Nhận nhiệm vụ công tác tại vùng cao Mường Khương, tôi luôn tâm niệm làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, hỗ trợ chuyên môn cho bệnh viện và tham gia khám - chữa bệnh tại địa phương.


Sau khi đọc được thông báo của Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên về hoạt động khám tầm soát ung thư vú, ung thư tuyến giáp và ung thư cổ tử cung miễn phí, do Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện, bà Phùng Thị G., thị trấn Phố Ràng đã đến từ rất sớm. Bà được các bác sỹ khám lâm sàng, siêu âm tuyến vú, tuyến giáp, làm xét nghiệm và có kết quả chẩn đoán nhân vú lành tính. Bà G. bộc bạch: Tôi rất cảm ơn các bác sỹ tuyến tỉnh đã về đây khám bệnh. Tôi mong hoạt động này diễn ra thường xuyên để người dân ở huyện được các bác sỹ thăm khám, chẩn đoán.

Hiện nay, nhiều phụ nữ ở Lào Cai vẫn chưa chủ động trong việc tầm soát ung thư vú. Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao ở nữ giới với dấu hiệu âm thầm, nhưng tiến triển nhanh. Biểu hiện của ung thư vú rất khó lường, ở giai đoạn đầu thường không đau đớn, thậm chí không có triệu chứng, khiến bệnh nhân khó phát hiện. Nếu ung thư vú được phát hiện sớm sẽ có kết quả điều trị tốt.


Mang dịch vụ y tế tốt nhất đến người dân các xã vùng cao - Ảnh 2.

Bác sỹ Cấn Văn Quỳnh khám bệnh tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương.

Bác sỹ Nguyễn Văn Quân (Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết: Sau 1 ngày khám bệnh, chúng tôi đã khám và siêu âm cho 494 người, chỉ định lấy 77 mẫu bệnh phẩm, làm sinh thiết và phát hiện 17 người có dấu hiệu bất thường, trong đó có 16 trường hợp u tuyến giáp và 1 trường hợp u vú nghi ngờ ung thư.


Những trường hợp nghi ngờ ung thư tuyến giáp, tuyến vú đã được hướng dẫn làm thủ tục để tiếp tục đến khám và điều trị tại bệnh viện tuyến trên. Các y, bác sỹ cũng tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức về bệnh ung thư vú, ung thư tuyến giáp, ung thư cổ tử cung và chủ động đến tầm soát tại các cơ sở y tế.

Tham gia hành trình nhân đạo trong tháng 5 của Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh, y sỹ Trần Anh Lanh đã đến xã Cốc San, xã Tả Phời (thành phố Lào Cai) khám, tư vấn sức khỏe cho hàng trăm người dân. Anh Lanh cho biết: Là cán bộ y tế, dù làm việc trong bệnh viện hay khám sức khỏe ngoại viện, chúng tôi cũng luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao. Tuy nhiên, khi đi khám ngoại viện, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con và cảm nhận những tình cảm chân thành của người dân, chứng kiến niềm hạnh phúc của họ khi được nhận những món quà của các nhà hảo tâm, tôi càng thêm yêu nghề.


Những hoạt động hướng về cơ sở của các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện sẽ được tiếp nối, giúp người dân vùng xa được thụ hưởng các dịch vụ y tế, đồng thời nâng cao nhận thức về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn