Món ăn chỉ có ở Buôn Ma Thuột khiến ai cũng mê, hương vị khó quên nhờ thứ nước dùng đặc biệt

H.M
20/07/2022 - 10:00
Đến với Buôn Ma Thuột, du khách hãy thưởng thức ngay món ăn này bởi chỉ ở đây mới có hương vị chuẩn nhất.

Nhắc tới những đặc sản ở Ban Mê, có thể nhiều người sẽ nghĩ ngay tới những vườn cà phê bạt ngàn, những món thịt thú rừng hay mật ong… Thế nhưng có một món ăn vô cùng gần gũi mà bạn chỉ có thể tìm thấy ở Buôn Ma Thuột, và chỉ có tới đây mới có thể thưởng thức đúng hương vị, đó chính là bún đỏ Ban Mê.

Món ăn này được gọi tên theo màu của sợi bún, sợi bún đỏ giống như sợi bánh canh của người miền Nam nhưng to hơn và khi ăn cũng dai hơn. 

Trước khi nấu, sợi bún sẽ có màu trắng nhưng chỉ cần nấu lên khoảng 10 phút thì những sợi bún trắng phau sẽ dần chuyển thành màu đỏ, bởi nó ngấm dần với các loại gia vị đã tẩm ướp nên sẽ đậm vị hơn, thơm ngon hơn.

Theo chia sẻ của người dân địa phương, trong quá trình chế biến họ sử dụng hạt điều để nấu nước nhằm tạo màu đỏ tự nhiên, an toàn cho sức khỏe. Do đó nếu bạn có cơ hội thưởng thức món ăn này thì cứ yên tâm 100% về độ an toàn thực phẩm. 

Điểm khác biệt nhất và là thứ khiến thực khách nhớ mãi về món ăn này chính là nước dùng. Nước dùng được ninh từ xương heo và thịt cua đồng, chính vì vậy mà hương vị rất đậm đà. Phần nước dùng còn đậm vị hơn nữa khi người dân cho thêm gạch cua, thịt ba chỉ xay trộn đều cùng hành băm, hạt tiêu để dậy mùi thơm.

Một bát bún đỏ Ban Mê luôn được ăn cùng trứng cụt luộc chín, đây cũng là một điểm đặc biệt của món ăn này. Trứng cút được luộc chín rồi bóc vỏ, sau đó cho vào nồi nước dùng nên trứng cút từ màu trắng cũng đổi sang màu đỏ rất hấp dẫn.

Với bàn tay khéo léo của người chế biến, tô bún đỏ trở nên hấp dẫn với sắc màu phong phú và mùi vị vô cùng quyến rũ: có màu hơi đỏ của hạt điều, màu đỏ tươi của miếng cà chua cắt hình múi cau, màu xanh tươi non của đĩa rau, thêm màu nâu của riêu cua và chả cá, lại còn màu trắng nõn nà của trứng cút luộc trông vừa bắt mắt vừa kích thích vị giác!

Một tô bún đỏ ngon đòi hỏi người chế biến phải lựa kỹ loại bún dai và thơm nhất. Món bún đỏ Ban Mê khi ăn sẽ được ăn kèm cùng với rau cải ngọt, giá và cần nước được chần sơ qua.

Bún đỏ Ban Mê chỉ được bán từ khoảng 3 - 4 giờ chiều. Bạn có thể ghé đến những con đường lớn như Lê Duẩn, Nguyễn Văn Cừ hay những con hẻm trong chợ để thưởng thức món ngon độc đáo này. Hoặc nếu bạn là dân sành ăn thì nên ghé quán Bún đỏ Ban Mê nằm ở góc đường Lê Duẩn và Phan Đình Giót. 

Giá cho một tô bún thường dao động từ 15.000 đồng - 30.000 đồng/tô. Ngoài ra, bạn cũng nên thử thêm các món đặc sản khác của Buôn Ma Thuột như gà nướng, lẩu cá lăng Buôn Ma Thuột hay phở khô.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm