Khá lâu rồi, nhiều gia đình nghèo và trẻ mồ côi ở xã Lương Sơn, huyện Yên Lập (Phú Thọ) mới có bữa cơm đầu năm thơm mùi gạo mới hòa trong hương vị xuân mới ấm tình người như thế.

NGÀY ĐẦU XUÂN ẤM TÌNH NGƯỜI

Khá lâu rồi, nhiều gia đình nghèo và trẻ mồ côi ở xã Lương Sơn, huyện Yên Lập (Phú Thọ) mới có bữa cơm đầu năm thơm mùi gạo mới hòa trong hương vị xuân mới ấm tình người như thế.

Trời tờ mờ sáng, chúng tôi rời Thủ đô Hà Nội. Những phố phường rực rỡ cờ hoa và dòng người tấp nập ngược xuôi đi chơi Tết lùi dần về phía sau. Trái với cuộc sống nơi phố thị phồn hoa, không khí đầu xuân với người dân nghèo ở xã Lương Sơn vẫn khá im ắng. Có khác chăng chỉ là khi đến những căn nhà nhỏ của người nghèo, gia đình có hoàn cảnh éo le ở thôn xóm nơi này, bữa cơm đầu năm rôm rả tiếng nói cười hơn mọi ngày, nhờ có những món quà đầy hương vị Tết của các đoàn thiện nguyện từ Hà Nội mang tới.  

Ngày đầu xuân ấm tình người  - Ảnh 1.

Đoàn thiện nguyện đến thăm và tặng quà bà Nguyễn Thị Nại, 70 tuổi, là phụ nữ neo đơn, chồng và con trai đã mất

Căn nhà lợp mái proximăng đã cũ nằm nép sâu trong khu đồi rậm rạp ở xóm A Bom, xã Lương Sơn, của vợ chồng anh Nguyễn Văn Kiên và chị Triệu Thị Sính chỉ có bàn thờ đơn sơ cùng chiếc bánh chưng và vài gói bánh kẹo mà đoàn vừa tặng. Tiếng nói cười của cô con gái nhỏ Nguyễn Thị Nguyệt (SN 2018) khiến căn nhà rộn rã hơn. Chị Sính cười vui bảo: "Cứ nghĩ năm nay gia đình không có Tết, vậy mà may mắn lại được đoàn thiện nguyện ở Hà Nội về cho gạo, giò lụa, bánh chưng, chăn ấm, bánh kẹo và nhiều gia vị. Thế là gia đình tôi cũng có bữa cơm ấm cúng cho con như bao nhà khác".

Gia đình chị Sính thuộc diện hộ nghèo của xã, trước đây anh Kiên đi làm thuê có thêm đồng ra đồng vào nuôi con. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, cả 2 vợ chồng chỉ ở nhà chăn nuôi và cấy được gần 1 sào ruộng. Không có việc làm ổn định, không dư dả tiền nên mỗi khi con nhỏ đau ốm là vợ chồng lại phải chạy khắp họ hàng vay được chút ít thuốc thang cho con. Người thân ai cũng thương cảm cho gia đình chị, song họ cũng đều lâm vào cảnh thiếu việc làm, đâu có nhiều tiền mà giúp nhau lúc khó.

Còn chị Nguyễn Thị Thanh Tâm thuộc thế hệ 9X nhưng đã góa chồng 5 năm nay. Ngày Tết nhưng chị Tâm đi bán hàng thuê ở Hà Nội không thể về quê, do nơi chị ở trọ đang thuộc diện phải cách ly. Ông Nguyễn Văn Len, bố đẻ của chị Tâm, buồn rầu kể: "Con gái tôi nó tội lắm, lấy chồng còn chưa kịp hạnh phúc thì phát hiện ra chồng nghiện ma túy. Nó khuyên bảo, tỉ tê với chồng ngày nào thì vợ chồng nó cãi nhau ngày đó. Thậm chí cái Tâm còn bị chồng đánh vì không đưa tiền cho chồng mua ma túy".

Chị Tâm đành nín nhịn để mong gia đình êm ấm. Ngày bé Nguyễn Minh Hiếu mới được hơn 3 tháng trong bụng mẹ thì chồng chị Tâm chết đột ngột do sốc ma túy. Chị Tâm trở thành góa phụ, bụng mang dạ chửa tiễn chồng về thế giới bên kia trong sự chơi vơi của cuộc đời. Chính nhờ đứa con trong bụng và sự đùm bọc của gia đình bên ngoại, chị Tâm đã vượt qua được cú sốc cuộc đời. Sinh con xong được vài tháng, chị đã xuống Hà Nội xin việc làm, để lại đứa con nhỏ cho ông bà ngoại chăm nuôi giúp.

Ngày đầu xuân ấm tình người  - Ảnh 2.

Bé Nguyễn Minh Hiếu

Bà Phan Thị Tĩnh, mẹ đẻ của chị Tâm, năm 2017 cũng sinh đứa con thứ 5, là cậu ruột và cùng tuổi với bé Hiếu. Vợ chồng bà Tĩnh thương con, thương cháu, nên dù nhà nghèo, đông con vẫn đùm bọc thêm mẹ con chị Tâm. Bà Tĩnh mắt rơm rớm nước kể: "Mâm cơm của gia đình nghèo chẳng mấy khi đủ đầy, thương con gái góa bụa sớm, thương cháu ngoại mồ côi cha khi còn chưa lọt lòng mẹ, càng nghĩ mà xót ruột". Nói rồi bà gắp thêm miếng giò vào bát cho bé Hiếu, động viên cháu ăn ngoan rồi sau Tết được nghỉ, mẹ Tâm sẽ về với con.

Cậu bé "nhận phần" ăn để dành cho mẹ

Cùng cảnh mồ côi cha với bé Hiếu là bé Nguyễn Hải Đăng (SN 2017), ở thôn Hưng Thịnh, xã Lương Sơn. Chị Nguyễn Thị Hằng (SN 1994), mẹ của Đăng, đi làm công nhân ở TP Việt Trì mới về thăm nhà. Vừa dọn xong bữa cơm ngày đầu năm mới, ông Đinh Văn Thịnh, bố đẻ của chị Hằng, lấy khăn lau mặt cho cháu ngoại, giọng buồn bã: "Khi Hải Đăng được gần 1 tuổi thì bố cháu bị tai nạn giao thông, mất đột ngột. Từ đó cái Hằng rất ít nói chuyện, cứ thơ thẩn nhớ chồng, gia đình phải động viên Hằng rất nhiều để nó đi làm công nhân cho khuây khỏa".

Ngày đầu xuân ấm tình người  - Ảnh 3.

Bé Nguyễn Hải Đăng (trái)

Chị Hằng đi làm ở Việt Trì, thi thoảng về thăm con nhưng không ai dám hỏi chị về người chồng quá cố. Mồ côi cha sớm nên cậu bé Hải Đăng cũng ít nói cười. Lâu rồi Hải Đăng mới ăn bữa cơm ngon thế, bát cơm thơm mùi gạo mới, còn có miếng giò đến no căng bụng. Hải Đăng gắp 2 miếng giò vào 1 bát riêng rồi cười bảo: "Ông bà phần cho mẹ cháu miếng này nhé. Mẹ cháu hôm qua mới về chưa kịp ăn cơm ngon". Nhìn cậu bé "nhận phần" ăn để dành cho mẹ, ông Thịnh và những người xung quanh không khỏi nghẹn lòng.

Ngày đầu xuân ấm tình người  - Ảnh 4.

Vợ ông Dự xúc động khi có đoàn thiện nguyện tới thăm hỏi, tặng quà

Không chỉ có gia đình các bé mồ côi Hải Đăng và Minh Hiếu vui cười trong bữa cơm ngày Tết, gia đình ông Nguyễn Danh Dự (SN 1962) ở khu Sơn Tình, xã Lương Sơn, cũng rất xúc động. Ông Dự đang khoẻ mạnh, là lao động chính của gia đình nhưng không may bị tai nạn lao động, bỗng chốc trở thành người tàn phế, phải ngồi xe lăn đã 7 năm qua. Mọi việc đều dồn lên vai người vợ vốn hay đau yếu, bà phải gượng dậy làm trụ cột cho chồng con. Thấy đoàn thiện nguyện đến thăm, vợ ông Dự bỗng nhìn chồng rồi bật khóc: "Tôi cứ nghĩ Tết này không có gì ăn, vì cứ ở nhà loanh quanh lo cho người chồng bệnh tật, các con đi làm thuê cũng đã nghỉ việc do dịch bệnh, tiền thuốc cho chồng không đủ. Bình thường đã thiếu ăn rồi, may là Tết này được các cô cho gạo, cho quà, vậy là nhà tôi cũng có mâm cơm đủ đầy ngày Tết".

Ngày đầu xuân ấm tình người  - Ảnh 5.

Đại diện đoàn thiện nguyện tặng quà cho trẻ em nghèo, trẻmồ côi

Chỉ là những món quà nhỏ của đoàn thiện nguyện Hà Nội do nhiều cá nhân, tập thể cùng gom góp nhưng đã phần nào động viên những gia đình nghèo, có hoàn cảnh éo le ở xã Lương Sơn, huyện Yên Lập, có bữa cơm ấm áp ngày đầu năm  mới. Mỗi suất quà gồm chăn bông, khăn quàng cổ, bánh chưng, 10kg gạo, thực phẩm và 500.000 đồng/gia đình. Năm nào cũng vậy, gần 10 năm nay, chị Nguyễn Thị Minh Phương, giảng viên trường Đại học Đông Đô, lại đứng ra kêu gọi những tấm lòng hảo tâm để cùng nhau mang những món quà nhỏ mà ấm áp đến với người nghèo ở miền núi, vùng sâu xa. 

Khánh Linh (thực hiện)