Nghẹn ngào buổi trao “kỷ vật” cho thân nhân người bệnh tử vong vì Covid-19

22/09/2021 11:31
Chị H. ôm những vật dụng còn lại của mẹ ra về

Chị H. ôm những vật dụng còn lại của mẹ ra về

“Trong thời buổi dịch giã, mọi người trong gia đình đều nghĩ sẽ không nhận lại được kỷ vật của cha. Nhưng đến khi được thông báo đến nhận lại kỷ vật, từ tận đáy lòng, tôi xin cám ơn Bệnh viện”, anh Minh Đức, quận 10 (TPHCM), xúc động.

Ngày 21/9, đúng ngày rằm tháng 8 - ngày Tết đoàn viên, tại Trung tâm Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai tại TPHCM, đã diễn ra chương trình trao trả "kỷ vật" cuối cùng của người nhiễm bệnh Covid-19 đã tử vong với mong muốn chia sẻ mất mát và giúp các gia đình có người thân tử vong do Covid-19 phần nào vơi bớt nỗi đau.

Nghẹn ngào buổi trao “kỷ vật” cho thân nhân người bệnh tử vong vì Covid-19 - Ảnh 1.

Cả nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân tử vong vì Covid-19 đều nghẹn ngào không nói nên lời tại buổi trao trả "kỷ vật"

Là một người con đến nhận lại kỷ vật cuối cùng của cha, anh Minh Đức (quận 10, TPHCM) nghẹn ngào: Bản thân tôi cũng là một tình nguyện viên F0, cũng đang hỗ trợ cho các bệnh viện khác. Trong thời buổi dịch giã này, mọi người trong gia đình đều nghĩ sẽ không nhận lại được kỷ vật của cha. Nhưng đến khi được Trung tâm Hồi sức tích cực thông báo đến nhận lại kỷ vật, từ tận đáy lòng, tôi xin cám ơn Bệnh viện, cám ơn các thầy thuốc, nhân viên y tế của Trung tâm.

Nghẹn ngào buổi trao “kỷ vật” cho thân nhân người bệnh tử vong vì Covid-19 - Ảnh 2.

Anh Minh Đức nức nở khi nhận lại kỷ vật của cha

Đại diện cho gia đình nhận lại kỷ vật của người anh trai, anh K. xúc động chia sẻ: Sự ra đi của anh trai là nỗi đau buồn, mất mát rất lớn. Nhưng thời gian vừa qua, khi gia đình cần tìm thông tin thì các nhân viên y tế tại Trung tâm đã rất nhiệt tình hỗ trợ. Chuyện đau buồn thì đã xảy ra. Gia đình tôi xin gửi lời cám ơn chân thành nhất tới đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện.

Tại buổi trao trả kỷ vật cho thân nhân người bệnh Covid-19 tử vong, có những người chồng ôm con đến nhận các vật dụng để lại của vợ; người con gái đến nhận kỷ vật của cha, mẹ… Tất cả họ đều có chung niềm đau mất người thân và thẫn thờ, nghẹn ngào khi nhận lại những vật dụng cuối cùng của người thân đã mất vì Covid-19.

Nghẹn ngào buổi trao “kỷ vật” cho thân nhân người bệnh tử vong vì Covid-19 - Ảnh 2.

Người chồng ôm con đến nhận kỷ vật của vợ

Chị H., một người đến nhận kỷ vật của mẹ, chia sẻ: Trước khi đến Trung tâm, bố chị dặn, mẹ chị mất mà mọi người thân không được nhìn mặt lần cuối. "Con đến lấy đồ của mẹ và mang về cẩn thận để ba giữ làm kỷ niệm", chị H. chia sẻ lời bố dặn trước khi mình đi lấy kỷ vật của mẹ.

ThS Trần Thái Sơn, Chánh Văn phòng Trung tâm Hồi sức tích cực trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai, chia sẻ: Dưới sự chỉ đạo sát sao của GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực, Trung tâm đã cứu chữa được rất nhiều người khỏi bệnh và được trở về với gia đình. Tuy nhiên rất đáng tiếc là có những trường hợp, mặc dù các y, bác sĩ đã hết sức cố gắng, nhưng chúng tôi cũng không cứu chữa được. Đây là điều hết sức trăn trở của toàn thể cán bộ viên chức Trung tâm Hồi sức tích cực.

Nghẹn ngào buổi trao “kỷ vật” cho thân nhân người bệnh tử vong vì Covid-19 - Ảnh 4.

Kỷ vật được các nhân viên y tế kiểm tra cẩn thận trước khi trao trả cho các thân nhân

"Để chia sẻ với gia đình người bệnh, hàng ngày, chúng tôi đã chủ động gọi cho toàn bộ gia đình người bệnh đang điều trị ở đây, chủ động thông báo tình trạng, diễn biến bệnh của bệnh nhân cho người thân. Có những ngày, chúng tôi đã gọi hơn 300 cuộc gọi, ngoài ra cũng tiếp nhận vài trăm cuộc điện thoại người nhà gọi đến hỏi thông tin", ThS. Trần Thái Sơn chia sẻ.

Nghẹn ngào buổi trao “kỷ vật” cho thân nhân người bệnh tử vong vì Covid-19 - Ảnh 5.

Vật dụng của người đã mất vì Covid-19 được nhân viên y tế trao cho thân nhân của họ

Cũng theo ThS Trần Thái Sơn, tất cả người bệnh vào điều trị tại đây đều không có người nhà. Do vậy những đồ đạc của người bệnh, y, bác sĩ phải trông nom, bảo quản, để khi người bệnh được ra viện thì sẽ trao trả lại. Còn với những người bệnh không may tử vong thì Trung tâm cũng sẽ tổ chức những đợt để mời người nhà đến trao trả lại những kỷ vật của người đã mất.

Tuy nhiên, cũng có một số khó khăn là TPHCM đang trong giai đoạn giãn cách, nên có nhiều người chưa đến được, chúng tôi sẽ tiếp tục bảo quản những tài sản đó cho những người đã mất và sẽ cố gắng bàn giao lại cho phía gia đình sớm nhất. "Chúng tôi sẽ tiếp tục làm công việc này để góp phần vơi đi những nỗi đau của những gia đình có người thân không may mất vì đại dịch Covid-19", ThS Trần Thái Sơn cho biết.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn