Người Công giáo đang dần ủng hộ quyền phá thai

Cuộc vận động vì quyền phá thai bên ngoài Tòa án First Street Hoa Kỳ.

Cuộc vận động vì quyền phá thai bên ngoài Tòa án First Street Hoa Kỳ.

Kể từ khi giáo xứ bắt đầu tổ chức các buổi diễn thuyết chống phá thai, Leonor Villanueva, một tín đồ Công giáo 46 tuổi, người Mỹ gốc Mexico đã không còn thường xuyên tham dự các buổi Thánh lễ. Tuy nhiên, cô chia sẻ rằng Công giáo sẽ mãi là một phần trong cuộc sống của cô.

Villanueva vẫn coi mình là người Công giáo, cô vẫn đọc những lời cầu nguyện và tôn vinh các lễ kỷ niệm như lễ rửa tội và lễ Quinceañeras (kỷ niệm sinh nhật thứ 15 của một cô gái), mặc dù cô không đồng ý với giáo lý Công giáo về phá thai và đồng tính luyến ái. "Tôi vẫn có những đức tin của mình mà không cần tuân theo toàn bộ giáo lý giáo điều của nhà thờ."

Villanueva không phải là người Công giáo duy nhất ủng hộ quyền phá thai. Theo báo cáo mới nhất từ Viện nghiên cứu Tôn giáo Công (PRRI) có trụ sở tại Washington DC, 75% người Công giáo Latinh cho rằng nên hợp pháp hóa phá thai trong hầu hết các trường hợp. Số người ủng hộ quyền phá thai đã nhảy vọt so với con số 50% được đưa ra năm 2010.

Một phần tư số người theo đạo Tin lành da trắng ủng hộ việc phá thai hợp pháp. Hầu hết tất cả những người được hỏi cho rằng nên cấm phá thai khi thai nhi lớn hơn 15 tuần tuổi. Tuy nhiên, nhiều tín đồ vẫn giữ nguyên quan điểm phá thai là một trọng tội.

Cuộc khảo sát cho thấy tỉ lệ những người Mỹ theo đạo Công giáo, Tin lành da đen, không theo đạo Thiên chúa ủng hộ quyền phá thai nhiều hơn những người theo đạo Tin lành da trắng. Chỉ có 13% người Công giáo Latinh tìm đến các cha xứ, linh mục để hỏi về việc phá thai, trong khi con số này ở những người theo đạo Tin lành da trắng là 38%. Cuộc khảo sát cũng cho thấy 32% người Công giáo Latinh cho biết đức tin tôn giáo của họ tự quyết định quan điểm của mình về việc phá thai, so với 73% người theo đạo Tin lành da trắng.

Giám đốc điều hành của PRRI, Melissa Deckman cho biết người Công giáo gốc Latinh liên kết mạnh mẽ với những người da màu theo tôn giáo khác để việc ủng hộ quyền phá thai.

Điểm đáng chú ý là những người Công giáo gốc Latinh thậm chí còn ủng hộ quyền phá thai hơn những người Công giáo da trắng. Trong số những người tham gia khảo sát, 62% người Công giáo da trắng phản đối việc Tòa án Tối cao cấm phá thai, so với 72% của người Công giáo Latinh.

Ông cho rằng: "Tuổi tác là một yếu tố quan trọng để phân biệt thái độ của mọi người khi nói về phá thai. Hiện tại phá thai không còn là quyền cơ bản của con người nên việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người phá thai đang trở nên dần hạn chế ở nhiều khu vực. Vậy nên ngày càng nhiều người trẻ ủng hộ quyền phá thai."

Tại bang Kansas, Alejandro Rangel Lopez - một người Công giáo 21 tuổi gốc Mexico đang nỗ lực vận động giới trẻ Latinh bỏ phiếu chống lại việc sửa đổi bỏ quyền phá thai khỏi hiến pháp bang. Nhóm của Lopez đã tổ chức các cuộc biểu tình "Bans Off Our Boots" để ủng hộ quyền phá thai và khuyến khích mọi người đăng ký bỏ phiếu cho cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng 8. Lopez cho biết anh cũng đã thuyết phục cha mình bỏ phiếu chống lại sửa đổi.

Lopez lớn lên cùng với sự truyền đạt tinh thần tôn giáo và tâm linh thấm nhuần của gia đình. Họ thường xuyên tham dự Thánh lễ và làm theo phong tục Công giáo dân gian, như sử dụng than củi và nhựa dừa để tẩy sạch năng lượng xấu trong nhà.

Kể từ đó, anh ấy đã chấp nhận các truyền thống Công giáo dân gian và là một con chiên tích cực ở nhà thờ, nhưng Lopez cho biết mình vẫn học được nhiều điều từ giáo lý Công giáo La Mã. "Tôi đã học được tầm quan trọng của việc trở thành một bề tôi khiêm tốn đối với những người xung quanh, và bất kể Chúa ban cho bạn thứ gì, phải dùng nó để giúp người khác bảo vệ quyền lợi của mình."

Jennifer Hughes, giáo sư Đại học California Riverside, chuyên gia nghiên lịch sử các tôn giáo Mỹ Latinh và Latinh cho biết những thông tin này làm nổi bật quan điểm người Công giáo Latinh cho rằng mình là một "nhân khẩu chính trị ngày càng quan trọng". Giáo sư cũng cho rằng phát hiện của cuộc khảo sát "đang thách thức những định kiến của người Công giáo. Họ đang "vật lộn" cùng với truyền thống phức tạp. Nhưng đôi khi những mâu thuẫn này sẽ khiến họ tìm ra những giá trị mới ý nghĩa hơn."

Lucero, một phụ nữ Công giáo người Mỹ gốc Mexico, 20 tuổi đến từ Minnesota vẫn thường tự đi lễ hàng tuần. Cô lần hạt và nghe "Kinh thánh trong một năm" với Cha xứ Mike Schmitz. Cô cũng ủng hộ việc quyền phá thai và kiểm soát sinh sản. Cô cho rằng việc những giáo sĩ Công giáo không được phép kết hôn lại ra chính sách về tình dục, hôn nhân và mang thai thật không công bằng. "Tôi muốn chúng ta quan tâm đến những đứa trẻ được sinh ra nhiều hơn, chứ không phải chỉ quan tâm đến những sinh linh chưa chào đời."

Laura Fernandez, một công dân 27 tuổi đến từ Cleveland, Ohio, kể về người mẹ Công giáo gốc Colombia của mình cũng "từng rùng mình khi nghĩ đến việc phá thai" nhưng hiện tại, bà đã xem đây là một việc hết sức bình thường.

Nguồn: www.ncronline.org

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có

Nhập thông tin của bạn

Đồng hành cùng nữ sinh người Dao trong học tập, tìm kiếm việc làm

Đồng hành cùng nữ sinh người Dao trong học tập, tìm kiếm việc làm

Có khoảng 30 nữ sinh viên người Dao trong nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc” đang sinh sống, học tập trên địa bàn Hà Nội. Kể từ khi tham gia nhóm cộng đồng này, các nữ sinh người Dao ngày càng trưởng thành trong giao tiếp xã hội, làm chủ các kỹ năng mềm, học hành tiến bộ. Họ cũng có thêm nhiều cơ hội trong tìm kiếm việc làm, đặc biệt ngay sau khi tốt nghiệp.