Người Công giáo K’Ho đổi thay nhờ mô hình “Họ đạo bình yên, gia đình hòa thuận”

12/10/2023 17:15
Ký kết thực hiện mô hình "Họ đạo bình yên, gia đình hòa thuận” trong đồng bào công giáo buôn B’Lao Sirê (Bảo Lộc, Lâm Đồng). Ảnh: TL

Ký kết thực hiện mô hình "Họ đạo bình yên, gia đình hòa thuận” trong đồng bào công giáo buôn B’Lao Sirê (Bảo Lộc, Lâm Đồng). Ảnh: TL

Phát huy hiệu quả mô hình “Họ đạo bình yên, gia đình hòa thuận”, buôn B’Lao Sirê (thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng) trở thành điểm sáng về bảo vệ an ninh Tổ quốc trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Được thành lập từ năm 2013, giáo họ "Đức Mẹ lên trời" ở buôn B’Lao Sirê (thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng) là một trong những giáo họ thuộc giáo xứ Nam Phương. Cả buôn có 120 hộ, 415 nhân khẩu người K’Ho.

Những năm trước đây, thu nhập của người dân buôn B’Lao Sirê chủ yếu từ cây chè, cà phê, chăn nuôi gia súc, gia cầm và dệt thổ cẩm. Sản phẩm dệt truyền thống được tiêu thụ chậm, năng suất chè và cà phê không cao, giá các loại nông sản chủ lực trồi sụt thất thường nên đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo khá cao.

Bên cạnh đó, trình độ dân trí còn hạn chế nên vẫn còn tình trạng tảo hôn và những vấn đề tiêu cực trong cộng đồng. Sự nghèo nàn, lạc hậu tiềm ẩn nguy cơ khiến người dân dễ bị các đối tượng thù địch, phản động lợi dụng kích động, lôi kéo gây mất đoàn kết, tình hình an ninh chính trị bất ổn.

Trước tình hình này, năm 2019, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường B’Lao đã đề xuất sáng kiến xây dựng mô hình "Họ đạo bình yên, gia đình hòa thuận". Linh mục quản xứ Nam Phương và tập thể Hội đồng giáo xứ địa phương đồng tình ủng hộ xây dựng mô hình này. Để giúp người dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, làm chủ kinh tế, cán bộ tổ dân số, cán bộ phường B’Lao và linh mục đã vận động từng hộ dân trong buôn mạnh dạn đổi mới phương thức sản xuất, giống cây trồng, vật nuôi; phát huy tình làng nghĩa xóm; hỗ trợ giúp nhau trong sản xuất.

Thực hiện mô hình, lực lượng Công an phường B’Lao và các chức sắc tôn giáo, người có uy tín đã tập trung tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến bà con đồng bào dân tộc thiểu số trong buôn. Đồng thời, xây dựng hương ước, quy ước của tổ, buôn để bà con cùng thi đua phát triển sản xuất và sống "tốt đời, đẹp đạo". Không những vậy, bà con buôn B’Lao Sirê còn tích cực tham gia giữ gìn an ninh, trật tự, thực hiện nếp sống văn minh, bài trừ các hủ tục, làm tròn nghĩa vụ của công dân.

Bảo Lộc, Lâm Đồng: Người Công giáo K’Ho đổi thay nhờ mô hình “Họ đạo bình yên, gia đình hòa thuận” - Ảnh 1.

Thông qua mô hình “Họ đạo bình yên, gia đình hòa thuận” có 3 hộ dân tại buôn B’Lao Sirê được hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết. Ảnh: TL

Thông qua mô hình, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền, định hướng đã giúp người dân tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước. Trong thời gian qua, người dân trong buôn B’Lao Sirê đã tự nguyện hiến đất, góp sức xây dựng 4 tuyến đường giao thông.

Chính quyền và Ban điều hành mô hình đã vận động, hỗ trợ xây mới 3 căn nhà đại đoàn kết, sửa chữa 2 căn và làm 15 nhà vệ sinh trị giá hàng trăm triệu đồng cho đồng bào trong buôn. Bà con cũng chủ động xây dựng gia đình hòa thuận, yêu thương nhau, không có bạo lực gia đình; ông, bà, cha, mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo và có mối quan hệ tốt với cộng đồng.

Bà Ka Thẹp, Trưởng ban đều hành mô hình cho hay, Ban điều hành rất chú trọng vận động người dân Công giáo trong buôn thực hiện nếp sống văn minh, bài trừ hủ tục lạc hậu; xây dựng gia đình hòa thuận, yêu thương nhau, không có bạo lực; có mối quan hệ tốt với cộng đồng; tuân thủ các hương ước, quy ước của tổ, buôn, sống "tốt đời, đẹp đạo".

Thời gian qua, trong buôn không có trường hợp khiếu kiện phức tạp, kéo dài, những mâu thuẫn bất hòa trong Nhân dân đều được nhanh chóng giải quyết, hòa giải kịp thời. Nhờ vậy, đời sống vật chất, tinh thần của bà con từng bước phát triển, nâng cao. Toàn buôn chỉ còn lại 2 hộ nghèo và 15 hộ cận nghèo

Được biết, hằng tháng, giáo họ sẽ tổ chức sinh hoạt định kỳ. Ngoài các hoạt động tôn giáo, sẽ chỉ rõ hành vi vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục hoặc vi phạm pháp luật để kiểm điểm rút kinh nghiệm; đồng thời vận động người dân phát hiện, tố giác tội phạm. Nhờ vậy, những mâu thuẫn bất hòa đều được nhanh chóng giải quyết, hòa giải, không để xảy ra các tranh chấp, khiếu kiện phức tạp, kéo dài; tệ nạn xã hội tại buôn được đẩy lùi, từng bước xóa bỏ. Thanh niên không còn tụ tập uống rượu, đua xe, nẹt pô mà chú tâm lao động, phụ giúp gia đình tăng gia sản xuất.

Theo ghi nhận từ chính quyền địa phương, đến nay, 95% hộ gia đình thực hiện tốt quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, đặc biệt không còn trường hợp tảo hôn trên địa bàn. Chủ tịch UBND phường B’Lao Trần Văn Tuấn cho biết, từ những hiệu quả thiết thực tại buôn B’Lao Sirê, địa phương đã quyết định xây dựng nhân rộng Mô hình "Họ đạo bình yên, gia đình hạnh phúc" tại buôn Soven.

Đánh giá về hiệu quả của mô hình "Họ đạo bình yên, gia đình hòa thuận", thượng tá Lê Thị Hồng Minh - Trưởng phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (Công an tỉnh Lâm Đồng) - khẳng định, mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc". Nhờ có mô hình này mà trên địa bàn giảm hẳn các vi phạm phát luật, gia đình yên ấm an vui, cộng đồng nhân dân đoàn kết. "Phát huy và nhân rộng mô hình "Họ đạo bình yên, gia đình hòa thuận" trong nhiều địa phương khác là điều cần thiết. Một khi họ đạo bình yên thì đời sống cư dân địa phương cũng đoàn kết, ôn hòa và phát triển", thượng tá Lê Thị Hồng Minh nhấn mạnh.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có

Nhập thông tin của bạn