Người lưu giữ vẻ đẹp sơn nữ

20/10/2021 08:22
3 thiếu nữ đồng bào Lô Lô ở Mèo Vạc(Hà Giang) tại Trung tâm sinh hoạt cộng đồng người Lô Lô

3 thiếu nữ đồng bào Lô Lô ở Mèo Vạc(Hà Giang) tại Trung tâm sinh hoạt cộng đồng người Lô Lô

Vẻ đẹp của các cô gái vùng cao phía Bắc là nguồn cảm hứng cho nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Cao Bảo Long đều đặn hằng năm tìm đến vùng đất này gần 30 năm qua để ghi lại nét đẹp chân thật từ cuộc sống.

Gần 30 năm trước, khi lần đầu Trần Cao Bảo Long đặt chân đến Tây Bắc, anh đã bị lôi cuốn trước vẻ đẹp nơi đây. Từ trên cao nhìn xuống những cánh ruộng bậc thang thấp thoáng bóng thiếu nữ trong trang phục truyền thống sặc sỡ hay bóng dáng sơn nữ nổi bật trên nền những con đường uốn lượn, nhấp nhô... là những vẻ đẹp đầy quyến rũ. Anh đã "phải lòng" vùng đất này và từ đó thường xuyên quay trở lại để sáng tác. 

Có thể nói Trần Cao Bảo Long là một trong số những nhiếp ảnh gia có thời gian sáng tác ở vùng Tây Bắc nhiều nhất. Đặt biệt là Hà Giang, anh đến khoảng 60 lần, có những lần lưu lại 1, 2 tháng.

Người lưu giữ vẻ đẹp sơn nữ - Ảnh 1.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Cao Bảo Long

Cứ thế anh lang thang khắp ngõ ngách để sáng tác, đến nỗi người dân địa phương quen mặt. Đó cũng chính là một lợi thế rất lớn để anh tiếp cận người dân một cách thân thiện, từ đó sáng tác nhiều bức ảnh đẹp về con người nơi đây. Trong đó, nổi bật là những tác phẩm chân dung thiếu nữ vùng cao tuyệt đẹp, toát lên vẻ trong trẻo, hồn nhiên và mộc mạc. Nhiều tác phẩm đoạt giải thưởng lớn trong và ngoài nước.

Ảnh thiếu nữ vùng cao của Trần Bao Bảo Long là những khoảnh khắc chân thật, không dàn dựng, gắn với những sinh hoạt hằng ngày, khi họ làm ruộng, lên chợ... Anh chia sẻ: "Tôi thích tiếp cận chụp những người phụ nữ ở Tây Bắc trên những cung đường mà họ đến chợ. Phụ nữ ở vùng cao đến chợ phiên nhưng không nhất thiết phải là mua hay bán gì. Họ xem chợ như ngày hội và đến để vui, để giao lưu, gặp gỡ... vì thế mặc đồ truyền thống rất đẹp".

Người lưu giữ vẻ đẹp sơn nữ - Ảnh 2.

Thiếu nữ người Mông đang cắt hoa cải trên đồng

Mỗi bức ảnh của Trần Cao Bảo Long là một vẻ đẹp riêng và kèm với nó là những kỷ niệm trên chặng đường rong ruổi sáng tác. Anh tâm đắc với 2 bức ảnh ghi lại hình ảnh 2 thiếu nữ người Mông đối lập nhau từng giới thiệu trong triển lãm "Hoa của đá" gây quỹ cho trẻ em vùng cao cách đây 2 năm. Bức thứ hai là tác phẩm "Cõng mạ" ghi lại cảnh thiếu nữ vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái). Tác phẩm đã mang lại cho Trần Bao Bảo Long giải nhất cuộc thi "Việt Nam Đất nước con người" nổi tiếng cách đây hơn chục năm. Bức ảnh ghi lại vẻ đẹp nhóm thiếu nữ rạng rỡ, tươi cười trong lúc cõng mạ ra đồng vào buổi chiều lạnh lất phất mưa. 

Anh cho biết lẽ ra lúc đó là về rồi, không chụp nữa vì đã muộn, thì bất ngời gặp các cô gái trên đường ra ruộng. Anh vội vã lấy máy ra chụp thì hỡi ôi, thẻ nhớ đã đầy, không bấm được nữa. Quá tiếc, quyết không để khoảnh khắc tuyệt đẹp ấy qua đi, anh đành bấm bụng xóa một số hình ảnh đã chụp trước đó để chụp tiếp. Chỉ kịp bấm nhanh vài tấm thì các cô gái cũng mắc cỡ, chạy ù vào góc khuất.

Người lưu giữ vẻ đẹp sơn nữ - Ảnh 3.

"Cõng mạ" ra đồng

Thật bất ngờ, một trong những bức ảnh ít ỏi ấy đã được trao giải cao nhất. Đó là phần thưởng thú vị và xứng đáng với những tình cảm mà Trần Cao Bảo Long dành cho vùng đất và con người Tây Bắc. Điều quan trọng hơn, cùng với những giải thưởng, bộ sưu tập hình ảnh về Tây Bắc hay các vùng miền khác của nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Cao Bảo Long mỗi ngày một lớn thêm.

Người lưu giữ vẻ đẹp sơn nữ - Ảnh 4.

Vàng Thị Sinh – Cháu của Vua Mèo ở Hà Giang trước đây

Người lưu giữ vẻ đẹp sơn nữ - Ảnh 6.

Hai mẹ con người Dao trong bộ ảnh nổi tiếng của Trần Cao Bảo Long: "Người Dao bên cột mốc 1327" ở Bình Liêu, Quảng Ninh

Người lưu giữ vẻ đẹp sơn nữ - Ảnh 7.

Mẹ con người Mông ở Đồng Văn (Hà Giang) trên đồng hoa cải

Người lưu giữ vẻ đẹp sơn nữ - Ảnh 8.

Sùng Thị Ly-cán bộ văn hóa người Mông đang múa trên đỉnh núi


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn