Người nước ngoài đi bộ 2.000km vì trẻ em thiệt thòi Việt Nam

30/11/2023 15:08

Hai thầy giáo, Jake Norris (36 tuổi) đến từ Nam Úc và Sean Down (44 tuổi) đến từ Ireland sẽ dành ba tháng tới để đi bộ 2000 km từ Hà Nội đến TPHCM với mục tiêu quyên góp được hơn 200.000 USD cho việc từ thiện.

Toàn bộ số tiền thu được sẽ dành cho việc ủng hộ Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh - một tổ chức có sứ mệnh chấm dứt nạn buôn người và dự án Thành Lộc - một tổ chức từ thiện, để giúp thay đổi cuộc sống của trẻ em thiệt thòi ở Việt Nam.

Một nửa số tiền quyên góp được sẽ được gửi đến Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh, tổ chức phi chính phủ hoạt động với mục đích đấu tranh chấm dứt nạn buôn bán người. Trẻ em lớn lên trong hoàn cảnh nghèo đói cùng cực thường buộc phải nghỉ học và rời xa nhà, khiến các em phải đối mặt với những nguy hiểm như nạn buôn bán người, trở thành người vô gia cư, bị bóc lột tình dục, lạm dụng ma túy và bệnh tật.

Jake và Sean sẽ dành ba tháng tới để đi bộ 2.000 km từ Hà Nội đến TPHCM qua một tuyến đường miền núi chưa từng được thử trước đây. Hai người bạn hy vọng chuyến đi sẽ quyên góp được hơn 200.000 đô la Mỹ, số tiền này sẽ được chia đều cho hai tổ chức từ thiện. Đại sứ quán Úc tại Việt Nam đang tài trợ cho bộ đôi đi bộ để ghi nhận cam kết của Úc trong việc chống nạn buôn bán người và là một phần của các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao.

Jake đã sống ở Hà Nội được 7 năm, và hàng năm thường cùng các đồng đội của anh tại câu lạc bộ Vietnam Swans AFL (giải bóng đá theo kiểu Úc) đến thăm một trại trẻ mồ côi để chơi và mang quà cho các trẻ em.

Qua các chuyến thăm, Jake thấy được cuộc sống khó khăn của một số trẻ em ở Việt Nam và anh cảm thấy cần phải làm điều gì đó để thay đổi tình hình. Ý tưởng đầy tham vọng của anh về một chuyến đi bộ từ thiện bắt đầu hình thành vào 3 năm trước trong thời gian phong tỏa vì Covid.

* Tổ chức từ thiện thứ hai được hưởng lợi từ chuyến đi bộ là Dự án Thành Lộc. Ngoài việc cung cấp giáo dục cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức này còn xây dựng lớp học, thư viện và nhà ở cho các gia đình.

Rod Stone, người sáng lập Dự án Thành Lộc, cho biết: "Chỉ hơn 250 USD là đủ cho một em nhỏ đi học cả năm, gồm tiền đóng học phí, sách giáo khoa, bảo hiểm y tế cá nhân, ba lô, đồng phục; mọi thứ mà một em nhỏ cần cho một năm học đầy đủ theo chương trình của chúng tôi".

Khi bạn đồng hành ban đầu của Jake rút khỏi kế hoạch, Sean đã đồng ý tham gia để hồi sinh Chuyến đi bộ từ thiện Việt Nam. Nghỉ việc từ tháng 5 để tập trung rèn luyện và gây quỹ, bô đôi sẽ lên đường theo tuyến Đường mòn Hồ Chí Minh nổi tiếng, khởi hành vào ngày 2/12 bắt đầu từ Nhà hát Lớn Hà Nội.

Bộ đôi dự định sẽ dừng lại ở những trại trẻ mồ côi họ đi qua và mong muốn được giao lưu với cộng đồng địa phương cũng như nâng cao nhận thức về việc có bao nhiêu trẻ em cần được giúp đỡ ở Việt Nam. Là những người yêu động vật, họ cũng sẽ dừng chân tại các trung tâm cứu trợ động vật.

Người nước ngoài đi bộ 2.000km vì trẻ em thiệt thòi Việt Nam- Ảnh 1.

Hai thầy giáo, Jake Norris (36 tuổi) đến từ Nam Úc và Sean Down (44 tuổi) đến từ Ireland đi bộ vì trẻ em thiệt thòi

Giải thích về lý do lựa chọn tuyến đường, Sean nói: "Một lý do khiến chúng tôi chọn một tuyến đường khó khăn, cách xa những con đường cao tốc lớn, bằng phẳng mà mọi người thường đi, là để chúng tôi có nhiều cơ hội hòa nhập với cộng đồng địa phương hơn. Tuyến đường này thử thách hơn vì dài hơn, dân cư thưa thớt và có nhiều đoạn đồi núi".

Jake kết luận: "Tôi có chút lo lắng vì tôi vốn là một vận động viên chơi bóng đá phần lớn cuộc đời mình nên đầu gối, mắt cá chân và hông không còn dẻo dai nữa. Nhưng tôi thích thử thách! Ba năm dài chuẩn bị và nhiều lần kế hoạch gặp trục trặc, cuối cùng chúng tôi cũng sắp bắt đầu hành trình."

Theo UNICEF, gần 5,5 triệu trẻ em ở Việt Nam phải chịu ít nhất hai thiếu hụt về sức khỏe, giáo dục, dinh dưỡng, nơi ở, nước sạch và vệ sinh hoặc hòa nhập xã hội.

Kể từ tháng 9, Sean và Jake đã quyên góp được 12.500 đô la Mỹ cho mục đích này thông qua các sự kiện ở Hà Nội, bao gồm 5.000 đô la Úc từ Đại sứ quán Úc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có

Nhập thông tin của bạn