Người phụ nữ hết lòng với công tác thiện nguyện

03/06/2022 10:06
Nhiều năm qua, bà Hồng dốc tâm sức cho các hoạt động xã hội

Nhiều năm qua, bà Hồng dốc tâm sức cho các hoạt động xã hội

Ở tuổi 57, bà Huỳnh Thị Hồng (người Hoa, ngụ quận 11, TPHCM) vẫn hết lòng với công tác thiện nguyện. Với người phụ nữ này, được là “cầu nối” để chia sẻ với những phận người còn khó khăn, bất hạnh là động lực, niềm vui trong cuộc sống.

Hỗ trợ gạo, lo chi phí mai táng

Phải rất nhiều lần, chúng tôi mới hẹn gặp được bà Huỳnh Thị Hồng bởi lịch làm việc của bà luôn dày đặc. Ngoài công việc, bà còn phải di chuyển liên tục khắp nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố để tìm hiểu, nắm bắt các trường hợp cần được giúp đỡ. "Trước khi hỗ trợ thì tôi phải xuống tận nơi để nắm tình hình cụ thể, xác minh thông tin một cách chính xác. Ở đâu, xa mấy cũng đi tới tận nơi. Khi vận động được đủ số tiền, quà thì mang đến tận nơi", bà nói.

Bà Hồng kể, năm 17 tuổi, bà tham gia vào công tác Đoàn ở quận. Nhưng chỉ được một thời gian ngắn, do phải gồng gánh cho kinh tế của gia đình nên bà chuyển sang làm nhiều nghề khác nhau như may gia công, làm bánh và cuối cùng gắn bó với nghề nail. Và cơ duyên đến với nghề nail cũng thật tình cờ.

"Ở gần nhà có một cô làm nghề nail, khi sang nhà cô, tôi cầm chiếc kềm lên thì cô bảo sao biết cầm hay vậy. Rồi cô hỏi có học nghề không cô dạy cho, và tôi liền gật đầu đồng ý. Do có năng khiếu nên tôi chỉ học mấy bữa là có thể làm được", bà Hồng nhớ lại.

Người phụ nữ hết lòng với công tác thiện nguyện - Ảnh 1.

Bà Hồng kết nối để hỗ trợ gạo cho các ngôi chùa, tịnh xá, mái ấm...

Năm 2000, bà Hồng tham gia vào công tác phụ nữ và sau đó là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu phố 4 (phường 14, quận 11) cho đến nay. Đặc biệt, ngoài công việc, bà còn rất tích cực, năng nổ trong các hoạt động thiện nguyện.

Ngoài số tiền tích góp của bản thân, bà còn đứng ra vận động các nhà hảo tâm để giúp đỡ những trường hợp bất hạnh. Trong đó, ngoài hỗ trợ gạo, các phần quà cho người dân, các ngôi chùa; bà còn vận động hỗ trợ chi phí mai táng cho những người có hoàn cảnh khó khăn không may qua đời.

Ngoài ra, hàng quý, từ nguồn gạo vận động được, bà chia ra gửi tặng cho người lao động trong các xóm trọ trên địa bàn. Vào ngày mùng 1, ngày rằm, bà còn làm một số món chay gửi cho người dân. "Không chỉ làm thiện nguyện ở TPHCM mà tôi cũng đi về các tỉnh để làm từ thiện. Nói chung, tôi không nề hà gì cả, ai cần là tới, không có của thì góp công", bà chia sẻ.

Còn sức là còn làm thiện nguyện

Riêng về cuộc sống bản thân, bà Hồng chia sẻ, do hoàn cảnh nên bà không lập gia đình. Nhiều năm qua, bà ở vậy để chăm sóc mẹ già và các cháu. Đến nay, khi các cháu cũng đã lớn và bắt đầu tự lập được cuộc sống, bà có thể dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động xã hội khi nỗi lo về kinh tế cho gia đình vơi bớt đi phần nào.

"Tôi dự định sẽ gắn bó với nghề làm nail 2-3 năm nữa thì nghỉ vì gánh nặng gia đình đã bớt đi. Còn riêng hoạt động từ thiện thì vẫn sẽ làm. Thật sự cũng có khi mệt mỏi lắm nhưng cứ nghĩ đến những hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ thì lại tiếp tục cố gắng", bà Hồng chia sẻ.

Người phụ nữ hết lòng với công tác thiện nguyện - Ảnh 2.

Hỗ trợ, chia sẻ với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Theo bà Hồng, điều buồn nhất đối với bà là những khi đi vận động nhưng không đủ được số tiền để hỗ trợ cho người cần giúp đỡ. Những lúc như thế, bà lại phải suy nghĩ đủ cách, rồi bỏ tiền túi ra để cố gắng hỗ trợ một cách nhanh nhất, tốt nhất.

Cũng theo bà, để nhà hảo tâm tin tưởng thì bản thân bà phải làm việc hết sức cẩn thận, bản thân phải gương mẫu, công khai danh sách thu chi một cách rõ ràng. Bà có một cuốn sổ ghi chép các thông tin liên quan các hoạt động xã hội một cách cẩn thận; khi đi đến đâu đều gửi hình ảnh, thông tin qua mạng xã hội cho các nhà hảo tâm nắm được.

Bên cạnh đó, do thường xuyên đến với từng hộ gia đình, hiểu được hoàn cảnh, tâm tư của từng người dân trên địa bàn nên người dân cũng rất quý bà Hồng và sẵn sàng hỗ trợ khi bà mở lời. "Tôi rất hạnh phúc vì được mọi người tin tưởng. Tôi sẽ không buông công tác thiện nguyện, làm đến lúc nào nằm xuống thì thôi. Ít nhiều gì cũng làm, mong sao có thể đáp ứng được phần nào nhu cầu của người cần thì tôi sẽ cố gắng để làm", bà Hồng tâm sự.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn