Nhà báo Bông Mai và hành trang mang về sau 99 ngày sống rực rỡ

09/06/2022 09:00
Nhà báo Bông Mai và em bé người dân tộc Cơ Ho ở Lâm Đồng

Nhà báo Bông Mai và em bé người dân tộc Cơ Ho ở Lâm Đồng

Kết thúc 99 ngày trong chuyến hành trình xuyên Việt, hành trang mà nhà báo Bông Mai “mang về” là những trải nghiệm “hơn cả những gì mong đợi”. Chị hạnh phúc nói rằng, cuộc hành trình “một mình” của chị có rất nhiều người “đồng hành” và Bông Mai thực sự đã được sống những ngày rực rỡ.

Bông Mai đã đi được 10 nghìn ki-lô-mét trong cuộc hành trình chinh phục các cung đường, kể cả những cung đường đèo được cho là thử thách đối với các phượt thủ. Chị đã gặp gỡ 33 dân tộc, chụp và ghi hình được 53 bộ trang phục, thu được 49 làn điệu dân ca. Nữ nhà báo cũng check-in 4 cực của đất nước, đi trọn vẹn một vòng các tỉnh miền sông nước dưới cả thời tiết nóng nắng đỉnh cao và mưa to tầm tã. Trong cuộc hành trình 99 ngày đêm ấy, Bông Mai đã được trải qua cả 4 mùa trong suốt chuyến đi.

Nhà báo Bông Mai và hành trang mang về sau 99 ngày sống rực rỡ - Ảnh 1.

Nhà báo Bông Mai và nhân vật tên Mai người Chăm Hroi (thôn Kỳ Đu, xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên)

Ngày 2/2/2022, Bông Mai chất hành lý lên xe để bắt đầu cuộc hành trình mơ ước. Mục đích chuyến đi của chị là khám phá, tìm hiểu về văn hóa, phong tục và cuộc sống của đồng bào dân tộc trên mọi miền đất nước. Không chỉ có thế, Bông Mai còn muốn truyền tải thông điệp "Dám sống một cuộc đời rực rỡ" mà chị luôn mong muốn mọi người hướng tới.

Sau 99 ngày trở về, Bông Mai có gầy đi và rám nắng hơn nhưng bù lại là ánh sáng trong mắt chị dường như rực rỡ hơn và nụ cười thì ngập tràn sức trẻ. 

Những câu chuyện mà chị chia sẻ sau mỗi ngày trong cuộc hành trình ngày càng nhiều và thú vị hơn. Từ Bắc vào Nam, qua miền Trung, Tây Nguyên… nơi nào cũng đáng nhớ. Đó không chỉ là trải nghiệm cảnh đẹp mà còn là những cuộc gặp gỡ những con người, những màu sắc văn hóa mới. 

Nhà báo Bông Mai và hành trang mang về sau 99 ngày sống rực rỡ - Ảnh 2.

Có những ngày chị lái xe liên tục hơn 7 tiếng đồng hồ

Và cũng có những ngày Bông Mai tự cho rằng mình bị "đóng băng cảm xúc" khi ngồi trước máy tính mà không thể viết được gì. "Khi có quá nhiều thứ hay cũng không tốt, mà không có gì hay cũng không tốt. Có những giai đoạn mình bị đói chữ vì không thể viết được gì. Những lúc này có thể gọi là đóng băng cảm xúc khi không tìm ra ý tưởng để viết những cảm xúc, cảm nhận về mọi điều xung quanh mình. Có thể do lẫn lộn giữa niềm vui và nỗi buồn, giữa có và còn mà tâm trạng như bị đơ", nhà báo chia sẻ. 

Nhà báo Bông Mai và hành trang mang về sau 99 ngày sống rực rỡ - Ảnh 3.

Cây phượng hơn 100 tuổi tại làng quê nơi sinh ra nhạc sĩ An Thuyên - bố của ca sĩ Bông Mai

Trên hành trình của chị, có hàng nghìn người theo dõi, cũng có nhiều người inbox tâm sự với chị, chia sẻ về những nỗi buồn, những khó khăn của họ. Họ thấy ở Bông Mai những năng lượng mới, vui tươi, nhưng để có những điều ấy Bông Mai cũng như bất cứ ai, cũng trải qua đủ nỗi buồn, cũng có nhiều tâm tư. Hôm nay nắng, ngày mai mưa thì cũng là lẽ thường tình, miễn sao vẫn là chính mình trong chính những sự thất thường ấy là đủ.

Nhà báo Bông Mai và hành trang mang về sau 99 ngày sống rực rỡ - Ảnh 4.

Bông Mai trong trang phục của đồng bào dân tộc Khơ me tại Trà Vinh

Còn rất nhiều những kỷ niệm vui buồn mà nữ nhà báo chia sẻ mỗi ngày, và nếu ai đó hỏi chị đã đạt được những gì chị mong muốn sau chuyến đi chưa? Chị cho biết "còn hơn cả mong đợi", bởi khi kết thúc cuộc hành trình, thì những mục tiêu đặt ra ban đầu không còn quan trọng nữa. Hạnh phúc là cả con đường, không phải là đích đến. Và chỉ cần nhìn chị ngày hôm nay chúng ta đã có được câu trả lời: Chị đã dám sống một cuộc đời rực rỡ, rất rực rỡ và đáng ngưỡng mộ.

Nhà báo Bông Mai và hành trang mang về sau 99 ngày sống rực rỡ - Ảnh 5.

Vợ chồng nghệ nhân người Ê Đê

Và ý nghĩa hơn cả có lẽ là ở ngày cuối của hành trình, điểm cuối mà chị đến không phải nơi bản làng nào, cũng không phải là những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, mà là nơi quê hương của ba chị - cố Nhạc sĩ An Thuyên. 

"Tôi hiểu đó là những giá trị tình yêu nó thấm trong da thịt mình. Là quê hương, nguồn cội, là dòng máu người con xứ Nghệ chảy trong tôi. Là những kí ức về ba, về tuổi thơ, về một nửa cuộc đời đã ghi dấu. Có đi đâu thì những giá trị ấy mới làm nên tôi ngày hôm nay. Một người con gái Vinh đôi khi cực đoan nhưng thật thà, tình nghĩa và luôn làm tới cùng những điều đã đặt ra. Tôi tự hào với những gì tôi đã làm được trong suốt hành trình "99 ngày Xuyên Việt cùng Mai". Chẳng khi nào là muộn để bạn dám làm, dám sống một cuộc đời rực rỡ khi bạn yêu thương, trân trọng chính mình!".

Nhà báo Bông Mai và hành trang mang về sau 99 ngày sống rực rỡ - Ảnh 6.

Sau chuyến đi này, chị dự định sẽ xuất bản cuốn sách hồi kí về hành trình và sách ảnh về phụ nữ và trẻ em các dân tộc, các vùng miền

Nhà báo cũng cho biết, sau chuyến đi này, chị dự định sẽ xuất bản cuốn sách hồi kí về hành trình, về những câu chuyện chị đã gặp. Ngoài ra, Bông Mai mong muốn xuất bản cuốn sách ảnh về phụ nữ và trẻ em các dân tộc, các vùng miền. Chị cũng mong muốn sẽ sớm quay lại một vài nơi mà chị nhận thấy còn nhiều giá trị văn hoá dân tộc quý giá đã và đang dần mai một. 

- Nhà báo, đạo diễn Bông Mai sinh năm 1977, là cựu thành viên nhóm nhạc Con Gái nổi tiếng với 3 thành viên. Chị có 12 năm làm việc và sản xuất tại VTV3, 3 năm làm quản lý Trung tâm sản xuất nội dung Giáo dục và Giải trí VTVcab. Hiện Bông Mai đang công tác tại báo Ngày Nay.

- "Hành trình 99 ngày xuyên Việt cùng Mai" là hành trình một mình với thời gian dài nhất của nữ nhà báo với mong muốn sẽ truyền cảm hứng cho những người phụ nữ "Dám sống một cuộc đời rực rỡ".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn