Nhạc Trống lớn của người Khmer trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

24/06/2022 09:00

Mới đây, Nghệ thuật trình diễn dân gian Nhạc Trống lớn của người Khmer, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, đã trở thành Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Hơn 100 năm trước, cùng với quá trình di cư, cộng cư, người Khmer mang theo di sản văn hóa nghệ thuật Nhạc Trống lớn đến vùng đất Cà Mau. Đây là loại hình nghệ thuật tiêu biểu, giúp cho người Khmer diễn đạt các cung bậc cảm xúc, tình cảm của mình trong quá trình tổ chức hoạt động lao động, sản xuất và trong lễ hội.

Phát biểu tại lễ công bố di sản, ông Trần Minh Nhân, Phó chủ tịch UBND huyện Thới Bình đã tóm tắt ý nghĩa của di sản Nhạc Trống lớn (Plêng Skor thom, hay còn gọi là Skor Chi).

Nhạc Trống lớn của người Khmer trở thành di sản văn hoá phi vật thể quốc gia  - Ảnh 1.

Ông Trần Minh Nhân, Phó Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, tóm tắt ý nghĩa của di sản Nhạc Trống lớn.

Nhạc Trống lớn ở Cà Mau được ông Hữu Pinh, Hữu Mốt ở Trà Vinh xuống Cà Mau lập gia đình, sinh sống ở vùng đất Tân Lộc thuộc huyện Thới Bình, mang theo và thực hành từ những năm cuối thế kỷ XIX. Đến năm 1922, các vị sư, đồng bào phật tử và người dân lân cận bắt tay nhau góp vốn xây dựng ngôi chùa có tên gọi là chùa Trâu Trắng (Bạch Ngưu), Nhạc Trống lớn ở khu vực này cũng bắt đầu được hình thành và thường xuyên chơi tại đây.

Đến năm 1958, chùa đã dời về cặp tuyến Quốc lộ 63, đổi tên thành chùa Cao Dân; cùng với việc xây dựng ngôi chùa, hoạt động trình diễn loại hình nghệ thuật Nhạc Trống lớn dần đi vào tổ chức ổn định. Hiện nay, nghệ thuật chơi Nhạc Trống lớn ngày càng được nhiều người biết đến và có nhiều thành viên trong và ngoài phum sóc khác đến học hỏi, như nhóm Phum Ph’niếc của ấp Cây Khô và Phum T’rung Khmer của chùa Rạch Giồng, là 2 nhóm nhạc thuộc huyện Thới Bình và một số thành viên ở các địa phương khác.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao Chứng nhận của Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL công nhận Nghệ thuật trình diễn dân gian Nhạc Trống lớn của người Khmer được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nhạc Trống lớn của người Khmer trở thành di sản văn hoá phi vật thể quốc gia  - Ảnh 2.

Ông Tiêu Minh Tiên, Phó giám đốc Sở VH,TT&DL, thừa ủy quyền trao Chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nhạc Trống lớn cho đại diện lãnh đạo huyện và chủ thể di sản.

Vui mừng khi Nghệ thuật dân tộc Nhạc Trống lớn của người Khmer được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, nghệ nhân Sơn Xà Phál (ấp Cây Khô, xã Hồ Thị Kỷ), đại diện chủ thể của di sản, bày tỏ quyết tâm giữ gìn: “Chúng tôi sẽ cố gắng truyền nghề cho các thế hệ con em người dân tộc Khmer, tạo nên những lớp nghệ nhân giỏi kế thừa và phát huy nhiều hơn nữa loại hình nghệ thuật này”.

Việc đưa nghệ thuật Nhạc Trống lớn vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tạo động lực rất lớn cho tỉnh Cà Mau tiếp tục bảo tồn, phát huy loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian độc đáo, đem lại sức sống mới, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của Nhân dân trong tỉnh.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 2 cá nhân và 4 tập thể có thành tích góp phần đưa nghệ thuật Nhạc Trống lớn trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nguồn: Báo Cà Mau

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có

Nhập thông tin của bạn