Nhiều cách làm sáng tạo và thiết thực thu hút phụ nữ tôn giáo tham gia tổ chức Hội

27/09/2023 12:34
Bà Trần Thị Hà (bìa trái), bà Nguyễn Thị Ngọc Linh (bìa phải) giao lưu tại Diễn đàn "Chia sẻ, vận động nhân rộng các sáng kiến và giải pháp thông tin tuyên tuyền, vận động phát triển hội viên tại vùng tôn giáo"

Bà Trần Thị Hà (bìa trái), bà Nguyễn Thị Ngọc Linh (bìa phải) giao lưu tại Diễn đàn "Chia sẻ, vận động nhân rộng các sáng kiến và giải pháp thông tin tuyên tuyền, vận động phát triển hội viên tại vùng tôn giáo"

Có thể nói, việc thu hút phụ nữ tôn giáo tham gia tổ chức Hội được thực hiện một cách “sáng tạo và thiết thực” ở nhiều địa phương trên cả nước.

Hy vọng, chia sẻ của đại diện Hội LHPN các cấp tại Diễn đàn Chia sẻ "Chia sẻ, vận động nhân rộng các sáng kiến và giải pháp thông tin tuyên tuyền, vận động phát triển hội viên tại vùng tôn giáo" do Hội LHPN Việt Nam tổ chức ngày 26/9 tại Nam Định sẽ được nhân rộng tại nhiều địa phương trên cả nước.

Bà Bạch Thị Hậu - Chủ tịch Hội LHPN xã Hợp Thành, TP Hòa Bình: Thu hút hội viên phụ nữ Công giáo sinh sống trên sông nước tham gia tổ chức Hội

Nhiều cách làm sáng tạo và thiết thực thu hút hội viên tôn giáo - Ảnh 1.

Bà Bạch Thị Hậu - Chủ tịch Hội LHPN xã Hợp Thành, TP Hòa Bình

Xã Hợp Thành có 1 họ giáo (Công giáo) tập trung tại xóm Tân Thành gồm 20 hộ với 87 nhân khẩu. Người dân tham gia phát triển kinh tế chủ yếu là đánh bắt thủy sản trên sông Đà.

Trước đây, do đặc thù công việc đánh bắt thủy sản trên sông nhiều ngày, công việc không ổn định, cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn nên một số chị em rất ngại tham gia tổ chức Hội, ít giao lưu với bên ngoài, ít tham gia các phong trào chung tại địa phương.

Hoạt động của Hội lúc đó chưa thực sự sôi nổi, nhận thức của chị em về nhiệm vụ, phong trào của Hội còn hạn chế. Năm 2014, số lượng hội viên tôn giáo tham gia tổ chức Hội là 13/25 chị. Hội xác định số chị em chưa tham gia tổ chức Hội là nguồn để phát triển hội viên cho chi hội.

Xuất phát từ thực tế đó, Hội LHPN xã đã đặt mục tiêu tại chi hội phụ nữ xóm Tân Thành phấn đấu mỗi gia đình theo đạo có ít nhất 1 hội viên phụ nữ để tiện cho công tác tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cũng như triển khai các nhiệm vụ của Hội.

Trong 2 nhiệm kỳ gần đây, Hội LHPN xã đã chỉ đạo chi hội cơ cấu hội viên tôn giáo tiêu biểu vào ban chấp hành chi hội. Sau đó tổ chức gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm, mời tham gia các lớp tập huấn nâng cao năng lực, tổ chức các hoạt động "điểm" của xã tại chi hội; động viên khích lệ lòng nhiệt huyết cho đội ngũ Ban chấp chi hội trong công tác tuyên truyền vận động hội viên.

Đồng thời, Hội LHPN xã chỉ đạo chi hội rà soát nắm tình hình tư tưởng hội viên, phụ nữ để có giải pháp tập hợp thu hút thêm phụ nữ tham gia Hội. Qua nắm bắt, nhận thấy chị em sống rất chân thật và tình cảm nhưng cũng rất nhạy cảm. Chị em ngại tham gia Hội vì điều kiện thời gian và sinh hoạt hàng ngày không cố định.

Do vậy khi tiếp cận chị em phải thật sự khéo léo, bằng tình cảm chân thành và tôn trọng họ. Quan tâm, giúp đỡ bà con từ những việc nhỏ nhất như thường xuyên thăm hỏi, động viên lúc khó khăn hoạn nạn, giới thiệu và ủng hộ các sản phẩm đánh bắt của bà con, tổ chức các buổi sinh hoạt riêng theo cụm, theo tổ để chị em có cơ hội tham gia. Đối với các gia đình gặp khó khăn đột xuất trên địa bàn thì chi hội luôn có các nhóm khoảng 10 hội viên sẵn sàng giúp đỡ tận tình chu đáo mọi việc thay gia đình. Do đó cũng nhận được sự tin tưởng ủng hộ của chị em đối với tổ chức Hội.

Hàng năm, Hội phối hợp gặp mặt động viên và tặng quà chị em nhân dịp lễ Giáng sinh. Vận động chị em các chi hội trong xã về giao lưu văn nghệ với chị em họ giáo nhân kỷ niệm ngày lễ lớn của họ giáo với các tiết mục văn nghệ đặc sắc tạo tinh thần thoải mái vui tươi và gần gũi.

Ngoài ra, Hội còn tổ chức gặp mặt tặng quà, tặng thẻ Bảo hiểm y tế cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn nhân Ngày Gia đình Việt Nam... Hiện nay, đời sống của chị em họ giáo xóm Tân Thành cơ bản ổn định và có mức sống cao so với mặt bằng chung của xã.

Các gia đình hội viên tích cực tham gia sôi nổi vào các hoạt động của địa phương. Đặc biệt quan tâm đến việc chăm sóc, nuôi dạy con cái và xây dựng gia đình hạnh phúc không có bạo lực gia đình, không có trẻ bỏ học và thành tích học tập của các con luôn dẫn đầu trong xã. Tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm đối với bà con giáo dân luôn đạt 100%.

Tính từ năm 2020 đến nay, Hội đã kết nạp mới được 7 hội viên phụ nữ tôn giáo. Tỷ lệ thu hút hội viên phụ nữ tôn giáo tại xóm Tân Thành là 23/27 tín đồ nữ từ 18 tuổi trở lên (đạt 85,2%). Chị em tích cực tham gia lao động sản xuất, bảo vệ môi trường, tích cực tham gia phong trào văn hóa văn nghệ…

Bà Trần Thị Hà, Chủ tịch Hội LHPN huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An: Phát triển "Câu lạc bộ Thời sự" trong tuyên truyền, vận động phụ nữ ở các vùng có tôn giáo

Nhiều cách làm sáng tạo và thiết thực thu hút hội viên tôn giáo - Ảnh 2.

Bà Trần Thị Hà, Chủ tịch Hội LHPN huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An

Nghệ An là tỉnh có đồng bào dân tộc thiểu số và bà con theo đạo Công giáo chiếm tỷ lệ khá cao, đời sống còn nhiều khó khăn, trình độ, nhận thức của người dân không đồng đều.

Trước đây, trên địa bàn tỉnh thường nảy sinh nhiều vấn đề nổi cộm, phức tạp; đặc biệt nhiều phụ nữ bị lôi kéo, xúi giục tham gia các hoạt động gây rối làm mất an ninh, trật tự trên địa bàn; tham gia các tệ nạn xã hội như lô đề, hụi, bài bạc, truyền đạo trái phép, vi phạm pháp luật.

Một trong những nguyên nhân cơ bản được nhận định là do phụ nữ thiếu kiến thức nền tảng, thiếu thông tin, đặc biệt là các thông tin chính thống; Chị em ít nghe thời sự, đọc báo, ít quan tâm tình hình chính trị, xã hội diễn ra hàng ngày.

Trăn trở trước thực trạng đó, tháng 5/2015, Hội LHPN tỉnh Nghệ An chỉ đạo Hội LHPN huyện Nghi Lộc - địa bàn điểm nóng của tỉnh - thành lập điểm mô hình "Câu lạc bộ (CLB) thời sự" nhằm giúp phụ nữ được tiếp cận với nguồn thông tin chính thống, kịp thời, khách quan, trung thực.

Để CLB đi vào thực chất và hiệu quả đúng như tên gọi, Hội LHPN tỉnh đã làm việc với huyện ủy, Ban Tuyên giáo huyện ủy Nghị Lộc, đề nghị hỗ trợ CLB về báo cáo viên, tài liệu chính thống và tham gia báo cáo viên huyện ủy theo định kỳ nhằm giúp CLB "Thời sự" trở thành nơi sinh hoạt thường xuyên, cung cấp những thông tin chính thống, định hướng kịp thời dư luận xã hội, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ, tạo thói quen tiếp cận thông tin thời sự hàng ngày.

CLB "Thời sự" tại huyện Nghi Lộc khi thành lập gồm có 40 thành viên tham gia là Chủ tịch Hội LHPN 30 xã, thị trấn và Ủy viên BCH Hội LHPN huyện, sinh hoạt mỗi quý 1 lần. Tại mỗi kỳ sinh hoạt, ngoài thành viên CLB, Ban Chủ nhiệm còn mời thêm Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban Thường vụ Hội LHPN 30 xã, thị trấn, các tuyên truyền viên nòng cốt ở cơ sở.

Nội dung sinh hoạt tập trung: Cung cấp thông tin chính thống, có định hướng về các vấn đề thời sự địa phương, trong nước và quốc tế; tình hình kinh tế - xã hội; công tác tuyên truyền vận động phụ nữ, phụ nữ dân tộc và vùng giáo; các chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh; tìm hiểu mạng xã hội và đấu tranh với thông tin sai trái, không đúng sự thật trên không gian mạng…

Hoạt động của CLB Thời sự đã góp phần tạo thói quen cập nhật, nắm bắt và xử lý thông tin cho cán bộ, hội viên phụ nữ, kịp thời cung cấp những vấn đề cơ bản liên quan đến đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; những vấn đề dư luận quan tâm, góp phần quan trọng trong việc ổn định tình hình chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn huyện.

Từ hiệu quả bước đầu của mô hình tại huyện Nghi Lộc, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo Hội LHPN các huyện Đô Lương, Quỳnh Lưu, Yên Thành, thành phố Vinh, Hưng Nguyên, Thanh Chương, Nam Đàn, thị xã Hoàng Mai, thị xã Cửa Lò nhân rộng mô hình. Tính đến nay, đã có 10 CLB Thời sự được thành lập, trong đó 8/10 CLB đang hoạt động rất hiệu quả với các hoạt động thiết thực.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh Nghệ An Hoàng Thị Thu Hiền: Mô hình CLB Thời sự được thành lập đã bước đầu tạo thói quen giúp phụ nữ cập nhật thông tin thời sự thường xuyên và trở thành nhu cầu tự thân, từ đó nâng cao hiểu biết cho bản thân chị em.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Linh - Phó Chủ tịch Hội LHPN TPHCM: Tập hợp nữ tu các tôn giáo qua mô hình "Ngày hội nữ tu thành phố làm công tác xã hội, từ thiện"

Nhiều cách làm sáng tạo và thiết thực thu hút hội viên tôn giáo - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Linh - Phó Chủ tịch Hội LHPN TPHCM

"Ngày hội nữ tu làm công tác xã hội từ thiện", được Hội LHPN TPHCM tổ chức định kỳ 2 năm/lần từ năm 2007 đến nay. Ngày hội hướng đến mục tiêu qua các hoạt động kết nối, vận động nữ tu Phật giáo, Công giáo, Cao Đài đang tu tập tại các chùa ni, dòng tu nữ, các thánh thất trên địa bàn Thành phố tham gia đóng góp kinh phí, hiện vật và tổ chức đoàn đến thăm, chăm lo bữa ăn dinh dưỡng và tặng quà hỗ trợ nhu cầu vật chất, tinh thần và rèn luyện nâng cao sức khỏe người bị bệnh tâm thần, người già, người lang thang cơ nhỡ không nơi nương tựa, người có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống tại các trung tâm bảo trợ xã hội thuộc Sở Lao động - Thương binh và xã hội Thành phố.

Tính đến năm 2019, sau 7 lần tổ chức, Hội LHPN Thành phố đã vận động được sự tham gia đóng góp của 450 nữ tu và trao tặng 7.677 suất quà, vật dụng sinh hoạt, tivi, máy nước nóng lạnh, dụng cụ tập thể dục, thể thao; trao tặng 3 mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ khó khăn vùng sâu, vùng xa,… với tổng kinh phí 2,5 tỷ đồng.

Lan tỏa tinh thần đoàn kết của nữ tu các tôn giáo từ Ngày hội do Hội LHPN Thành phố tổ chức, mô hình đã được nhân rộng thực hiện tại nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố. Đến nay có 14 đơn vị định kỳ tổ chức Ngày hội tại các Quận 4, 5, 6, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú, huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Thành phố Thủ Đức.

Khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại thành phố, nữ tu các tôn giáo đã chủ động đồng hành cùng thành phố, cùng Hội trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố với nhiều hoạt động đáng trân trọng và tuyên dương, không ngại nguy hiểm, gian khổ, xung phong tham gia lực lượng tuyến đầu chống dịch tại các bệnh viện dã chiến, cơ sở cách ly, trực tiếp chăm sóc người nhiễm Covid-19.

Qua các hoạt động hiệu quả từ Ngày hội đã tạo sự tin tưởng trong hội viên phụ nữ tôn giáo, Hội LHPN các cấp trên địa bàn thành phố thu hút đông đảo hội viên phụ nữ tham gia tổ chức Hội, hoạt động Hội.

Với những đóng góp thiết thực, hiệu quả cho hoạt động an sinh xã hội của Thành phố, đồng thời góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh, mô hình "Ngày hội nữ tu làm công tác xã hội từ thiện" đã vinh dự Giải thưởng Đại đoàn kết TPHCM lần 1 năm 2019, giải thưởng nhằm tôn vinh, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong xây dựng, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Hiện nay, trên địa bàn TPHCM có 239.080 tín đồ các tôn giáo/tổng số 805.981 hội viên tại địa bàn dân cư (chiếm tỷ lệ 29,6%), riêng hội viên là nữ tu có 3.302 người.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có

Nhập thông tin của bạn