Nhiều người Mông vùng biên Thanh Hóa sập bẫy sàn tiền ảo

04/11/2021 21:26
Nhiều phụ nữ dân tộc Mông đã tham gia đầu tư tiền ảo. Ảnh ANTT.VN

Nhiều phụ nữ dân tộc Mông đã tham gia đầu tư tiền ảo. Ảnh ANTT.VN

Dù chẳng biết blockchain là gì, cũng không biết đầu tư tài chính như thế nào nhưng nhiều đồng bào Mông đã trót tin vào lời dụ dỗ ngọt ngào của kẻ xấu, để rồi sập bẫy đầu tư tiền ảo.

Dụ dỗ ngon ngọt

Câu chuyện đáng buồn trên xảy ra tại huyện miền núi Mường Lát (Thanh Hóa) khiến nhiều đồng bào dân tộc Mông rơi vào vòng xoáy của tiền ảo, để giờ đây những đồng tiền gom góp bao năm đã không cánh mà bay.

Hiện tượng chơi tiền ảo, đa cấp bắt đầu xuất hiện ở bản Suối Phái, xã Tam Chung, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) từ đầu năm 2019; sau đó, lan rộng ra các bản xung quanh của đồng bào người Mông trên địa bàn.

Câu chuyện có lẽ bắt đầu từ một cô gái trẻ tên H.T.D, trú tại bản Suối Phái, xã Tam Chung. Chị D. quen biết với một người đàn ông, sau thời gian tìm hiểu người này đã rủ chị đầu tư tiền ảo.

"Anh ta nói rằng chỉ cần bỏ ra từ 4-5 triệu đồng, hàng tháng sẽ được tiền lãi cao, cuối năm có thể thu về hàng trăm triệu đồng. Nếu rủ thêm người tham gia thì sẽ có thêm hoa hồng", chị D. kể lại.

Cả tin, người phụ nữ này đã dành hết 2 triệu đồng là số tiền tiết kiệm để gửi cho anh ta với hy vọng sinh lời.

Thế nhưng, sau những lời hứa hẹn, lãi chẳng thấy đâu, chỉ biết người đàn ông đã "lặn mất tăm". Không chỉ mình chị D., nhiều người khác trong bản cũng bị rủ rê và mất tiền với cách thức tương tự, chủ yếu là những người trong họ hàng rủ nhau tham gia vì cả tin.

"Tôi chỉ làm nương rẫy, thật khó để kiếm ra số tiền đó. Tôi rất buồn vì bị kẻ xấu lừa, nhưng qua việc này cũng rút ra được một bài học và cảnh báo cho những người khác trong bản biết để cảnh giác hơn", chị D. nói.

Bản người Mông ở Mường Lát, nơi có nhiều người sập bẫy vì đầu tư sàn tiền ảo

Bản người Mông ở Mường Lát, nơi có nhiều người sập bẫy vì đầu tư sàn tiền ảo

Theo tìm hiểu, những người rơi vào hoàn cảnh của chị D. ở Mường Lát là không ít. Cơ quan chức năng tình Thanh Hóa nhận định đã có một "vòi bạch tuộc" đầu tư tiền ảo đang len lỏi vào các gia đình ở huyện biên giới này, gây xáo trộn đời sống của người dân, cần kịp thời ngăn chặn.

Ngăn chặn "vòi bạch tuộc"

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa tại Công văn số 1576-CV/VPTU ngày 08/9/2021 của Văn phòng Tỉnh ủy về việc kiểm tra, xác minh hoạt động kinh doanh đa cấp trên địa bàn huyện Mường Lát, Ban Thường vụ Huyện ủy Mường Lát đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh làm rõ, bước đầu xác định hoạt động đầu tư của một bộ phận người dân tộc Mông trên địa bàn huyện đã và đang diễn ra theo 2 hình thức..

Thứ nhất, đầu tư đồng tiền ảo TRON (TRX) trên mạng internet: Có 35 người Mông đang tham gia, chủ yếu là phụ nữ và chia thành các nhóm, gồm: Nhóm bản Suối Phái, xã Tam Chung có 28 người (do Vàng A Chu đứng đầu); nhóm xã Pù Nhi có 3 người (do Lâu Văn Gấu đứng đầu); nhóm bản Suối Lóng, xã Tam Chung có 4 người (do Sùng Thị Cợ đứng đầu).

Các nhóm trên tham gia theo cùng một đối tượng đứng đầu là Kouher Koukham (ở thành phố Viêng Chăn, Lào). Cách thức vận hành của hình thức này là mỗi người tham gia đóng 1 khoản tiền dao động từ 1 đến 2 triệu đồng, tùy thuộc vào tỷ lệ quy đổi giữa tiền Việt Nam đồng và đồng tiền ảo để mua được 510 TRX. Sau khi đóng tiền, người tham gia sẽ lập 1 ví tiền ảo Klever với mã số riêng, khi người tham gia lôi kéo được người khác sẽ được hưởng phần trăm hoa hồng từ người sau đóng góp theo hình thức đa cấp dạng bậc thang, số tiền hoa hồng này sẽ được chuyển về ví điện tử của người tham gia.

Đáng chú ý nếu người tham gia không giới thiệu được người khác cùng chơi theo sẽ mất số tiền đóng ban đầu.

Thứ 2, đầu tư thông qua Công ty Vitae: Hiện có 42 người dân tộc Mông tham gia, chủ yếu là các cặp vợ chồng ở các bản Pha Đén (xã Pù Nhi) và Pa Búa (xã Trung Lý), huyện Mường Lát. Hoạt động này xâm nhập vào địa bàn từ năm 2019 do một số đối tượng ở tỉnh Điện Biên tuyên truyền trên mạng xã hội.

Về cách thức đầu tư, mỗi người tham gia đóng từ 5-6 triệu đồng với lời hứa được trả lương hàng tháng dựa trên lợi nhuận của Công ty Vitae và khi giới thiệu người mới tham gia, đến cuối năm 2021, mỗi người sẽ được nhận tổng số tiền từ 100 - 200 triệu đồng. Tuy nhiên, sau một thời gian, đến tháng 7/2020, Công ty Vitae tuyên bố phá sản nên người tham gia bị mất số tiền đã nộp, dẫn đến hệ lụy mâu thuẫn giữa những người tham gia và người thân, họ hàng khi lôi kéo họ tham gia.

Hiện cơ quan chức năng địa phương đã tuyên truyền cho người dân tỉnh táo trước những lời dụ dỗ của những đối tượng đầu tư tiền ảo.

Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát, cho biết: "Trung bình số tiền mà các hộ người Mông bị lừa chỉ từ 1-2 triệu đồng. Chưa phải là số tiền lớn nên hậu quả để lại cũng chưa nghiêm trọng. Tuy nhiên, qua sự việc này, cũng rút ra được bài học kinh nghiệm, nâng cao cảnh giác hơn đối với người dân và chính quyền địa phương trước các thủ đoạn lừa đảo của kẻ xấu. Hiện chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền để người dân hiểu và tránh xa những thủ đoạn lừa đảo tương tự".
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có

Nhập thông tin của bạn