Nhộn nhịp mùa cốm dẹp ở làng nghề Khmer hơn 100 tuổi
Chị Danh Thị Mỹ Hồng (bìa phải), ở ấp Ba So, sàng cốm lại lần cuối trước khi đóng gói giao cho thương lái
Từ chỗ là vật phẩm dâng cúng tạ ơn Thần Mặt trăng theo phong tục của người Khmer, cốm dẹp hiện được xem là đặc sản của tỉnh Trà Vinh.
Làng cốm dẹp Ba So (xã Nhị Trường, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) hiện có gần 150 hộ chuyên sống bằng nghề quết cốm dẹp. Vào mùa Lễ hội Óoc Om Bóc, mỗi ngày, làng cung cấp cho thị trường khoảng 2.000 kg cốm dẹp. Quết cốm dẹp thường hoạt động theo nhóm, mỗi nhóm có 4 – 5 người, trong đó có 1 người chuyên rang nếp, số người còn lại quết cốm và làm việc khác…
Nghề cốm dẹp của đồng bào Khmer nơi đây là nghề truyền thống đã có hơn 100 năm. Trước đây, bà con chủ yếu làm cốm theo mùa nhưng hiện nay đã có nhiều hộ sản xuất quanh năm cho thu nhập ổn định khoảng 150-180 ngàn đồng/người/ngày.
Từ chỗ là vật phẩm dâng cúng tạ ơn Thần Mặt trăng theo phong tục của người Khmer, cốm dẹp hiện được xem là đặc sản của tỉnh, với hương vị rất riêng, được người dân ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước biết đến. Cốm dẹp nếp Trà Vinh còn là món ngon để tiếp đãi bạn bè, biếu tặng người thân khi về sông nước miền Tây.
Nhập thông tin của bạn
Đồng hành cùng nữ sinh người Dao trong học tập, tìm kiếm việc làm
Có khoảng 30 nữ sinh viên người Dao trong nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc” đang sinh sống, học tập trên địa bàn Hà Nội. Kể từ khi tham gia nhóm cộng đồng này, các nữ sinh người Dao ngày càng trưởng thành trong giao tiếp xã hội, làm chủ các kỹ năng mềm, học hành tiến bộ. Họ cũng có thêm nhiều cơ hội trong tìm kiếm việc làm, đặc biệt ngay sau khi tốt nghiệp.