Nhộn nhịp mùa cốm dẹp ở làng nghề Khmer hơn 100 tuổi

25/05/2021 09:14
Chị Danh Thị Mỹ Hồng (bìa phải), ở ấp Ba So, sàng cốm lại lần cuối trước khi đóng gói giao cho thương lái

Chị Danh Thị Mỹ Hồng (bìa phải), ở ấp Ba So, sàng cốm lại lần cuối trước khi đóng gói giao cho thương lái

Từ chỗ là vật phẩm dâng cúng tạ ơn Thần Mặt trăng theo phong tục của người Khmer, cốm dẹp hiện được xem là đặc sản của tỉnh Trà Vinh.

Làng cốm dẹp Ba So (xã Nhị Trường, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) hiện có gần 150 hộ chuyên sống bằng nghề quết cốm dẹp. Vào mùa Lễ hội Óoc Om Bóc, mỗi ngày, làng cung cấp cho thị trường khoảng 2.000 kg cốm dẹp. Quết cốm dẹp thường hoạt động theo nhóm, mỗi nhóm có 4 – 5 người, trong đó có 1 người chuyên rang nếp, số người còn lại quết cốm và làm việc khác…

Nghề cốm dẹp của đồng bào Khmer nơi đây là nghề truyền thống đã có hơn 100 năm. Trước đây, bà con chủ yếu làm cốm theo mùa nhưng hiện nay đã có nhiều hộ sản xuất quanh năm cho thu nhập ổn định khoảng 150-180 ngàn đồng/người/ngày.

Từ chỗ là vật phẩm dâng cúng tạ ơn Thần Mặt trăng theo phong tục của người Khmer, cốm dẹp hiện được xem là đặc sản của tỉnh, với hương vị rất riêng, được người dân ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước biết đến. Cốm dẹp nếp Trà Vinh còn là món ngon để tiếp đãi bạn bè, biếu tặng người thân khi về sông nước miền Tây.

Để có cốm dẹp thơm ngon, bà con Khmer phải lựa chọn loại nếp vừa chín tới, hạt còn mềm, đem về phơi sơ qua rồi cho vào nồi đất rang

Để có cốm dẹp thơm ngon, bà con Khmer phải lựa chọn loại nếp vừa chín tới, hạt còn mềm, đem về phơi sơ qua rồi cho vào nồi đất rang

Vào mùa quết cốm, âm thanh tiếng chày quết cốm làm cho làng cốm nhộn nhịp hẳn lên

Vào mùa quết cốm, âm thanh tiếng chày quết cốm làm cho làng cốm nhộn nhịp hẳn lên

Muốn cho cốm dẹp ngon thì lúa nếp rang với lửa nhỏ vừa, đến khi có hạt nếp nổ là nếp vừa chín tới, phải đem đi quết ngay

Muốn cho cốm dẹp ngon thì lúa nếp rang với lửa nhỏ vừa, đến khi có hạt nếp nổ là nếp vừa chín tới, phải đem đi quết ngay

Hiện nay nguồn nguyên liệu làm cốm dẹp của địa phương khá dồi dào. Có hơn 40 hộ trồng lúa nếp với diện tích khoảng 15 ha

Hiện nay nguồn nguyên liệu làm cốm dẹp của địa phương khá dồi dào. Có hơn 40 hộ trồng lúa nếp với diện tích khoảng 15 ha

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn