Những “bông hồng thép” lan tỏa yêu thương

23/05/2022 16:17
Hội Phụ nữ Công an tỉnh Hòa Bình chăm sóc, đỡ đầu cháu Lường Thúy Vân

Hội Phụ nữ Công an tỉnh Hòa Bình chăm sóc, đỡ đầu cháu Lường Thúy Vân

Qua hàng chục cây số đường đèo núi quanh co, vừa rời khỏi xe, đại úy Nguyễn Thị Thảo, Phó Chủ tịch Hội phụ nữ khối Xây dựng lực lượng, Công an tỉnh Hòa Bình, đã không cầm được nước mắt, ôm chặt cô bé mồ côi bố mẹ vào lòng...

Mồ côi cả cha lẫn mẹ từ khi còn bé, Xa Thị Khánh Thi (SN 2017) ở với ông bà ngoại ở xóm Đắt I, xã Giáp Đắt (huyện Đà Bắc, Hòa Bình). Đây là xã vùng cao có đời sống kinh tế xã hội khó khăn, hoàn cảnh gia đình Khánh Thi cũng khó khăn như nhiều hộ gia đình khác trong xóm, xã. Năm nay, Khánh Thi chuẩn bị bước vào lớp 1. Nỗi lo quần áo, sách vở lại đè nặng lên đôi vai ông bà.

Nỗi lo ấy đã đeo đẳng suốt những năm tháng qua, tưởng chừng vẫn sẽ đeo đẳng mãi trên đôi vai ông bà ngoại của cô bé. Nhưng niềm vui đã đến với gia đình nhỏ đó. Khi biết được hoàn cảnh khó khăn của cô bé, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Hòa Bình, đã đứng ra nhận đỡ đầu, giúp đỡ Khánh Thi. Hôm nay, vượt hàng chục km đường đèo dốc quanh co, ngoài tình cảm yêu thương, các "mẹ đỡ đầu" đến từ Công an tỉnh còn mang cho Khánh Thi nhiều sách vở, quần áo đẹp, có cả cặp sách và đầy đủ đồ dùng học tập, thêm một chiếc bàn học to đẹp mà cô bé vẫn luôn mơ ước.

Cháu Lường Thúy Vân (SN 2011) ở xóm Bò Liêm, xã Đồng Tân (huyện Mai Châu, Hòa Bình) mồ côi mẹ sau khi lọt lòng không lâu. Tiếp đó, bố của Thúy Vân qua đời sau cơn bạo bệnh. Không còn ai, cô bé được bác của mẹ nhận về nuôi dưỡng. Do là hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên việc nuôi dưỡng đứa cháu mồ côi cha mẹ cũng phần nào ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình. Biết được hoàn cảnh khó khăn của Thúy Vân, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Hòa Bình đã nhận đỡ đầu, chăm sóc, hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần để cô bé được đến trường với ước mơ con chữ.

Những “bông hồng thép” lan tỏa yêu thương - Ảnh 1.

Hội Phụ nữ Công an tỉnh Hòa Bình chăm sóc, đỡ đầu cháu Xa Thị Khánh Thi

Lan tỏa tình yêu thương không chỉ trong lực lượng Công an

Trò chuyện với chúng tôi, đại úy Đặng Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội phụ nữ Công an tỉnh Hòa Bình, chia sẻ: Thực hiện chương trình "Mẹ đỡ đầu" do TƯ Hội LHPN Việt Nam phát động, Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã báo cáo và đề xuất với Đảng ủy, Ban giám đốc Công an tỉnh cho chủ trương triển khai thực hiện. Được sự nhất trí của Đảng ủy, Ban Giám đốc, Ban Chấp hành Hội phụ nữ Công an tỉnh đã thảo luận, thống nhất, triển khai đến các cơ sở hội và toàn thể hội viên. Qua đó đã nhận được sự ủng hộ, nhất trí cao. Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai chương trình "Mẹ đỡ đầu" đến các Hội phụ nữ cơ sở. Đồng thời phối hợp với Hội phụ nữ các huyện, thành phố trong toàn tỉnh tiến hành rà soát, lập danh sách trẻ em mồ côi trên địa bàn toàn tỉnh.

Kết quả rà soát, trên địa bàn tỉnh không có trẻ em mồ côi do tác động của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, toàn tỉnh có 214 trẻ em rơi vào hoàn cảnh mồ côi, mất đi sự yêu thương, quan tâm, chăm sóc của cha mẹ, người thân. Trong đó, trong lực lượng Công an có 3 cháu mồ côi cha có hoàn cảnh khó khăn, 2 cháu là con liệt sĩ Công an nhân dân; có 109 cháu từ 1 tuổi đến 12 tuổi, 107 cháu từ 13 tuổi đến 18 tuổi. Đáng nói, trong số hơn 200 cháu có hoàn cảnh khó khăn rơi vào cảnh mô côi cha, mẹ hoặc mồ côi cả cha lẫn mẹ thì mới chỉ có 41 cháu đã được các Trung tâm, các tổ chức xã hội hỗ trợ, nuôi dưỡng. Số còn lại chưa được hỗ trợ, nuôi dưỡng hoặc đang ở với người thân, họ hàng trong gia đình. Nhưng đa phần đều có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện hộ nghèo.

Những “bông hồng thép” lan tỏa yêu thương - Ảnh 2.

Hội Phụ nữ Công an tỉnh Hòa Bình hưởng ứng chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương" do TƯ Hội LHPN Việt Nam phát động

"Chúng tôi đều là những người mẹ nên khi gặp những hoàn cảnh trẻ em mồ côi, khó khăn, không được sự quan tâm, chăm sóc nuôi dưỡng đầy đủ, có hoàn cảnh, điều kiện sống thiệt thòi hơn so với chúng bạn, thực sự không thể cầm được nước mắt. Đó chính là động lực thôi thúc mỗi chúng tôi tích cực tham gia chương trình "Mẹ đỡ đầu" để cùng chung tay, giúp đỡ, hỗ trợ các cháu", đại úy Nguyễn Thị Thảo, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ khối Xây dựng lực lượng, xúc động nói.

Với ý nghĩa đó, Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã lập danh sách, nhận đỡ đầu, chăm sóc 13 cháu là trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trong đó, có 2 cháu là con liệt sĩ Công an nhân dân. Theo đó, mỗi cháu được nhận chăm sóc, đỡ đầu sẽ nhận được số tiền 500 nghìn đồng/tháng. Ngoài ra, trước khi bước vào năm học mới, các cháu sẽ được hỗ trợ thêm quần áo, sách vở, đồ dùng học tập. Toàn bộ kinh phí do hội viên trong toàn lực lượng đóng góp bằng việc trích một phần lương, thu nhập. Ngoài ra, Ban Chấp hành Hội phụ nữ Công an tỉnh còn vận động quyên góp từ các cơ quan, đơn vị, các cá nhân có lòng hảo tâm. Đáng nói, trong đó ủng hộ chương trình này, đồng chí Giám đốc Công an tỉnh đã hỗ trợ số tiền 50 triệu đồng.

"Bên cạnh các nhiệm vụ được giao thì việc tham gia Chương trình "Mẹ đỡ đầu" một cách hiệu quả của những "bông hồng thép" chính là góp phần lan tỏa những hành động đẹp, tinh thần nhân ái, lan tỏa tình yêu thương không chỉ trong lực lượng Công an Hòa Bình mà với cả cộng đồng xã hội, với tinh thần chiến sĩ Công an mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân", đại úy Đặng Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội phụ nữ Công an tỉnh Hòa Bình, chia sẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thầy giáo nỗ lực mang kiến thức đến với học sinh vùng cao

Thầy giáo nỗ lực mang kiến thức đến với học sinh vùng cao

Làm trong ngành Giáo dục và Đào tạo ở vùng cao còn khó khăn. Dẫu vậy, bằng tinh thần quyết tâm, lòng yêu nghề, thầy giáo Bùi Quang Như, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Vì (huyện Mường Nhé) luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, được đồng nghiệp và học trò quý mến.