Những phụ nữ người dân tộc thiểu số giữ bình yên cho xóm làng

07/12/2021 06:35
"Đội nữ dân phòng vùng đồng bào dân tộc” xã Xuân Phú (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai)

"Đội nữ dân phòng vùng đồng bào dân tộc” xã Xuân Phú (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai)

Tại xã Xuân Phú (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) có một “Đội nữ dân phòng vùng đồng bào dân tộc” đang ngày đêm không quản gian khó, góp phần giữ bình yên cho xóm làng.

Trong căn nhà bằng gỗ cũ kỹ chắp vá vài ba miếng tôn tại khu "Xóm nhỏ" làng dân tộc Chơ Ro ấp Bình Hòa, xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, bà Tỉa không làm sao nhớ hết những trận đòn roi mà mình phải hứng chịu bởi sự bạo hành của người chồng nghiện rượu.

Tình trạng ấy cứ tiếp diễn trong một thời gian dài. Đó không chỉ là nỗi đau mà bà Tỉa phải gánh chịu hàng ngày mà sau mỗi cơn say của chồng, chồng bà còn gây mất an ninh ở thôn xóm, khiến nhà bà và hàng xóm không lúc nào bình yên trong nhiều năm.

Những phụ nữ người dân tộc thiểu số giữ bình yên cho xóm làng - Ảnh 1.

Với sự khéo léo và mềm mỏng, Đội nữ dân phòng đã giúp nhiều gia đình không còn xung đột

Thế nhưng 4 năm qua cuộc đời của bà Tỉa đã đổi khác nhờ Đội nữ dân phòng nơi đây. Với sự can thiệp khéo léo, khuyên nhủ bằng sự mềm mỏng thấu tình đạt lý, Đội nữ dân phòng đã giúp ông Tiên - chồng bà Tỉa nhận thức về hành vi sai trái của mình. Mưa dầm thấm lâu, sau một thời gian ông Tiên tỉnh ngộ, bớt uống rượu say và chửi càn, đánh vợ. Giờ đây trong căn nhà nhỏ này không còn nghe tiếng khóc than, những tiếng cãi vã mà thay vào đó là những tiếng cười nói vui vẻ. Không còn xung đột, vợ chồng bà Tỉa đã cùng nhau làm lụng phát triển kinh tế gia đình, chăm lo cho ngôi nhà nhỏ ấm áp và bình yên. 

Những phụ nữ người dân tộc thiểu số giữ bình yên cho xóm làng - Ảnh 2.

Đội tham gia hỗ trợ bà con trong xã trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát

Gần như bà Tỉa, chị Liễu, xã Xuân Phú, có hoàn cảnh éo le, chồng qua đời, để lại đàn con nheo nhóc. Các con chị lần lượt lấy chồng ra ở riêng, chỉ còn lại cậu con trai tên là Xịn, là đối tượng quậy phá có tiếng trong xóm. Xịn thường xuyên tụ tập bạn bè ăn nhậu rồi kiếm chuyện gây gổ, đánh nhau khiến chị Liễu mất ăn mất ngủ.

"Tôi buồn lắm không biết phải làm sao. Tôi báo chính quyền, công an xã để giáo dục con mà không được. Nhưng may nhờ Đội nữ dân phòng khuyên nhủ mà giờ đây con tôi đã thay đổi hoàn toàn, biết lo đi làm ăn kiếm tiền về nuôi mẹ, không còn cảnh tụ tập bạn bè ăn nhậu nữa. Tôi mừng lắm...", chị Liễu nghẹn lời, nụ cười lẫn những giọt nước mắt rơi trên khuôn mặt chai sạm vì nắng gió. 

Không chỉ góp phần mang đến bình yên cho nhiều gia đình, khi nhhấy các cháu học sinh, những cụ già chân run run đi trên cây cầu chỉ được dựng tạm bợ vài cây tre, bên dưới là dòng nước chảy siết, chị em trong Đội đã mạnh dạn kêu gọi sự ủng hộ của mạnh thường quân để xây dựng cây cầu dài 15m với số tiền 280 triệu đồng. Ngày khánh thành cây cầu, tất cả các thành viên trong Đội đều rưng rưng nước mắt siết chặt tay nhau, hòa cùng niềm vui của bà con nơi đây. 

Là những nữ chiến sĩ

Theo Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Phú Trương Thị Ngọc Hạnh, "Đội nữ dân phòng vùng đồng bào dân tộc" được thành lập ngày 6/10/2011 gồm 15 thành viên, trong đó có 9 chị là dân tộc Châu Ro.

Những phụ nữ người dân tộc thiểu số giữ bình yên cho xóm làng - Ảnh 4.

Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Phú - Trương Thị Ngọc Hạnh, kiêm Đội trưởng "Đội nữ dân phòng vùng đồng bào dân tộc"

"Xã Xuân Phú có trên 3.000 hộ, với hơn 17.000 nhân khẩu, phân bố ở 5 ấp, trong đó có 27% dân cư là bà con dân tộc thiểu số. Trước đây, tình hình an ninh trật tự ở Xuân Phú khá phức tạp, bởi nạn trộm cắp, đánh nhau, cố ý gây thương tích, bạo lực gia đình... thường xảy ra. Xuất phát từ thực tế đó, trong quá trình thực hiện cuộc vận động "Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc", Hội LHPN tỉnh Đồng Nai đã chọn Xuân Phú làm điểm để xây dựng mô hình "Đội nữ dân phòng vùng đồng bào dân tộc", bà Trương Thị Ngọc Hạnh cho biết.

Những phụ nữ người dân tộc thiểu số giữ bình yên cho xóm làng - Ảnh 5.

Hội LHPN tỉnh Đồng Nai đã chọn Xuân Phú làm điểm để xây dựng mô hình "Đội nữ dân phòng vùng đồng bào dân tộc" và thực sự thành công

Thời gian đầu khi mới đi vào hoạt động, Đội nữ dân phòng gặp nhiều khó khăn, nhất là chưa nhận được sự tôn trọng, ủng hộ của người dân. Nhưng không vì thế mà các chị chùn bước. Điều may mắn là các chị em Đội nữ dân phòng hiểu rõ lối sống, phong tục tập quán của đồng bào dân tộc nên việc khuyên giải, can ngăn khá dễ dàng. 

Những phụ nữ người dân tộc thiểu số giữ bình yên cho xóm làng - Ảnh 6.

Đội tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19

Nhiều gia đình có thanh thiếu niên hư hỏng, gia đình không khuyên giải được nên phải nhờ chị em trong Đội can thiệp. Bằng sự dịu dàng nhưng mang tính thuyết phục cao, các chị em trong Đội nữ dân phòng đã cảm hóa được hàng chục thanh thiếu niên hư ở địa phương trở thành công dân tốt.

Những phụ nữ người dân tộc thiểu số giữ bình yên cho xóm làng - Ảnh 7.

Các chị đã không quản ngại mưa nắng góp phần giữ bình yên cho thôn xóm

Ngoài ra, sau 10 năm hoạt động, Đội nữ dân phòng đã cung cấp cho công an xã trên 200 nguồn tin có giá trị, phối hợp giữ hiện trường 48 vụ tai nạn giao thông và đưa hàng chục nạn nhân đi bệnh viện cấp cứu. Đội nữ dân phòng cũng đã phối hợp tham gia xử lý 10 vụ thanh thiếu niên hư hỏng, tham gia xử lý 17 trường hợp có hành vi bạo lực gia đình; phối hợp lập hồ sơ cho 20 thanh niên đi học nghề ngắn hạn tại Trung tâm dạy nghề huyện. Bên cạnh đó, công tác nhân đạo từ thiện cũng được Đội nữ dân phòng hưởng ứng rất nhiệt tình.

Những phụ nữ người dân tộc thiểu số giữ bình yên cho xóm làng - Ảnh 8.

Đội nữ dân phòng giao lưu cùng Tổ phụ nữ dân tộc Nùng

Hình ảnh "Đội nữ dân phòng vùng đồng bào dân tộc" hàng đêm tuần tra canh giác giữ gìn an ninh trật tự, không ngại gian khó trở nên thân thương đối với đồng bào dân tộc xã Xuân Phú. 

Những phụ nữ người dân tộc thiểu số giữ bình yên cho xóm làng - Ảnh 9.

Đội nữ dân phòng nhận quà lưu niệm của Hội Phụ nữ phòng PC08 (Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai)

Với tinh thần trách nhiệm cao, các chị đã truyền lửa cho thế hệ trẻ và để lại trong lòng người dân những tình cảm tốt đẹp. 10 năm qua không sao kể hết những việc mà các chị đã làm cho quê hương nơi đây, như những bông hoa đẹp tỏa sáng giữa đời.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn