Gần 3.000 nghìn đồng bào vừa về Bình Phước và gần 70 nghìn người từ TPHCM và Bình Dương, Đồng Nai, Long An mới đi qua Bình Phước về các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung và miền Bắc để tránh dịch. Tuổi trẻ Bình Phước đã chung tay hỗ trợ những người này.

Những suất ăn 0 đồng ấm lòng đồng bào hồi hương


Gần 3.000 nghìn đồng bào vừa về Bình Phước và gần 70 nghìn người từ TPHCM và Bình Dương, Đồng Nai, Long An mới đi qua Bình Phước về các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung và miền Bắc để tránh dịch. Tuổi trẻ Bình Phước đã chung tay hỗ trợ những người này.

Khi tới cửa ngõ của tỉnh Bình Phước, hàng chục nghìn người dân về quê tránh dịch đều được kiểm tra giấy tờ và thực hiện khai báo y tế đầy đủ. Tỉnh Đoàn Bình Phước và các huyện Đoàn Đồng Phú, Chơn Thành đã nhanh chóng hỗ trợ những người dân này khi họ đi ngang qua tỉnh.

Những suất ăn 0 đồng ấm lòng đồng bào hồi hương - Ảnh 1.

Một thiếu niên trong đoàn người về quê đi ngang huyện Đồng Phú (Bình Phước) xúc động nhận suất ăn miễn phí và tiền hỗ trợ từ bà Nguyễn Thị Bông - Chủ nhiệm CLB Sen Hồng

Theo đó, Tỉnh Đoàn Bình Phước đã vận động Câu lạc bộ (CLB) Sen Hồng tỉnh Bình Phước tổ chức 4 đợt “tiếp sức”, trao gần 5.000 suất cơm, xôi, bánh mì heo quay, sữa, trái cây, nước uống miễn phí trị giá gần 150 triệu đồng; hỗ trợ 130 triệu đồng cho người dân về quê tránh dịch (mỗi người dân nhận 50 hoặc 100 nghìn đồng tiền xăng xe) tại chốt phòng chống dịch số 2 trên đường ĐT.741, tại xã Tân Lập (huyện Đồng Phú).

Những suất ăn 0 đồng ấm lòng đồng bào hồi hương - Ảnh 2.

Anh Khứa A Khua - dân tộc Mông (quê ở Yên Bái) cảm động khi được bà Nguyễn Thị Bông, Chủ nhiệm CLB Sen Hồng trao 2 triệu đồng để giúp anh về quê

Mỗi phần cơm được CLB Sen Hồng trao cho người dân về quê dịp này đều chứa đầy đủ các món canh, rau xào, thịt kho. Món ăn đều được thay đổi theo từng đợt trao. Có đợt, CLB Sen Hồng mua thêm trái cây hoặc chuẩn bị trứng gà luộc để bổ sung vào các suất ăn. Trong khi đó, các phần xôi được chuẩn bị tươm tất với chả lụa và chà bông thơm ngon. Những gia đình có con nhỏ được CLB hỗ trợ 100 nghìn đồng/trẻ.

“Hơn 6 tháng nay, tôi vào Bình Dương làm công nhân. Do dịch nên công ty nghỉ, tôi mất việc làm, tiền trong người không còn đủ để trụ lại nên phải về quê. Đi ngang qua chốt ở huyện Đồng Phú, 2 anh em đồng hương chúng tôi rất xúc động khi được tặng đồ ăn, nước uống rồi được hỗ trợ mỗi người 2 triệu đồng để về quê. Người Bình Phước tốt bụng quá”, anh Khứa A Khua - dân tộc Mông (quê ở Yên Bái) chia sẻ.

Những suất ăn 0 đồng ấm lòng đồng bào hồi hương - Ảnh 3.

Người dân ấm lòng sau khi nhận các suất ăn miễn phí từ Tỉnh Đoàn Bình Phước và CLB Sen Hồng tại “nhà chờ” ở chốt phòng chống dịch số 2, huyện Đồng Phú

Mùa dịch này, các thành viên của CLB Sen Hồng đã góp 700 triệu đồng cho Quỹ vaccine phòng chống Covid-19, hơn 3,3 tỷ đồng để hỗ trợ khu cách ly, lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân Bình Phước gặp khó khăn.

“Hưởng ứng 2 chương trình “Sóng và máy tính cho em” và “Cùng em học trực tuyến”, CLB Sen Hồng đã hỗ trợ Tỉnh Đoàn, Đài PT-TH và Báo Bình Phước tặng 60 điện thoại thông minh tổng trị giá 180 triệu đồng cho trẻ em nghèo, thiếu phương tiện, điều kiện học trực tuyến”, Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy cho biết.

Nhờ vậy, những chiếc điện thoại thông minh đã được tặng cho 20 học sinh trường THCS&THPT Đồng Tiến (huyện Đồng Phú); 30 học sinh tại 3 trường: THCS Nghĩa Trung, Tiểu học Nghĩa Trung, Tiểu học Lê Văn Tám (huyện Bù Đăng); 7 học sinh dân tộc thiểu số của trường Tiểu học - THCS Phước Thiện và 3 học sinh là con em chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn thuộc Đại đội Bộ binh 10 (huyện Bù Đốp).

Những suất ăn 0 đồng ấm lòng đồng bào hồi hương - Ảnh 5.

Bí thư Tỉnh Đoàn Trần Quốc Duy (bìa trái) và anh Nguyễn Phước Tân, Chủ nhiệm CLB xe bán tải Bình Phước (thứ 2, trái sang) “tiếp lửa” cho người Bình Phước về quê tránh dịch tại chốt kiểm dịch

Những suất ăn 0 đồng ấm lòng đồng bào hồi hương - Ảnh 6.

Anh Trần Văn Vũ - con trai bà Nguyễn Thị Bông - Chủ nhiệm CLB Sen Hồng (bìa trái) trao tiền hỗ trợ xăng xe cho dòng người ồ ạt về quê tránh dịch, đi qua chốt phòng chống dịch số 2, huyện Đồng Phú

Được “trợ sức” ở chốt kiểm dịch ở huyện Đồng Phú, chị Nguyễn Thị Mai Hoa (quê ở huyện Đắk Min, tỉnh Đắk Nông) trải lòng: “Dịch khiến em thất nghiệp hơn 2 tháng nay và toàn phải ăn mì gói. Không thể ở lại nhà trọ nữa, em quyết định về nhà. Đến Bình Phước, được mọi người giúp đỡ nên em vui lắm.”

Những suất ăn 0 đồng ấm lòng đồng bào hồi hương - Ảnh 6.

Dù tối muộn nhưng đại diện Tỉnh Đoàn Bình Phước vẫn tổ chức phát quà tiếp sức người dân về quê

Anh Trần Văn Vũ - con trai của nữ doanh nhân Nguyễn Thị Bông - Chủ nhiệm CLB Sen Hồng bộc bạch: “Nhìn dòng người về quê tránh dịch đến cửa ngõ Bình Phước đã thấm mệt, đói, khát, hết xăng... mình và mẹ cảm thấy rất thương, nhất là những gia đình có con nhỏ. Chính vì thế, mẹ con mình cùng các thành viên trong CLB đã tự tay nấu, chuẩn bị từng suất ăn để trao cho người dân về quê tránh dịch”.

Tại “nhà chờ” thuộc chốt kiểm soát, phòng chống dịch số 2 tại xã Tân Lập (huyện Đồng Phú), ông Trần Văn Hanh chậm rãi tâm sự trong lúc nhận quà: “Nhà tôi ở xã Bom Bo, huyện Bù Đăng. Lâu nay, tôi đi làm ở Đồng Nai. Về đến tỉnh Bình Phước, tôi rất mừng khi được hỗ trợ những hộp cơm, chai nước trong khi chờ xe của địa phương đến rước. Chỉ mong sớm được về nhà”.

Thường trú tại xã Lộc Thuận, huyện Lộc Ninh (Bình Phước), anh Hoàng Anh Kiệt cho hay anh làm công nhân ở KCN Tân Uyên (Bình Dương). Trên đường từ Bình Dương về Lộc Ninh tránh dịch, anh đi ngang qua chốt kiểm dịch tại xã Thành Tâm và cảm thấy vô cùng ấm lòng khi được “Gian hàng 0 đồng” của huyện Đoàn Chơn Thành hỗ trợ nước uống, thức ăn trong khi chờ xe của địa phương đến đón.

Những suất ăn 0 đồng ấm lòng đồng bào hồi hương - Ảnh 8.

Đại diện Tỉnh Đoàn Bình Phước cùng CLB Sen Hồng trao điện thoại di động cho các chiến sĩ thuộc Đại đội Bộ binh 10 để gửi về hỗ trợ con, em của các chiến sĩ học trực tuyến

Được biết, tại chốt kiểm soát giao thông và phòng chống dịch Covid-19 trên Quốc lộ 13, đoạn qua xã Thành Tâm (huyện Chơn Thành), huyện Đoàn Chơn Thành đã cùng các nhà hảo tâm tại địa phương hỗ trợ hơn 2.000 suất quà, mỗi phần quà trị giá 30 nghìn đồng gồm bánh, sữa, cơm, bún, nước khoáng, áo mưa cho người Bình Phước về quê tránh dịch.

Những suất ăn 0 đồng ấm lòng đồng bào hồi hương - Ảnh 8.

Bí thư huyện Đoàn Bù Đăng (Bình Phước) Đào Thị Quế sắp xếp các phần thức ăn để gửi đến đồng bào về quê tránh dịch đi ngang qua địa phương

Bên cạnh đó, nhằm giúp các đoàn người về quê tránh dịch, tại chốt kiểm soát dịch Cai Chanh, xã Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông), Tỉnh Đoàn và CLB Xe bán tải Bình Phước (Hội LHTN Việt Nam tỉnh) đã trao 1.500 phần quà, mỗi phần gồm sữa, bánh ngọt, nước uống, áo mưa tổng trị giá 60 triệu đồng. Ngoài ra, huyện Đoàn Bù Đăng đã tặng hơn 70 nghìn suất cơm, cháo, bún, bánh, sữa, nước khoáng, khẩu trang, áo mưa cho đồng bào về quê tránh dịch.

Thực hiện: Thắng Trân - Ngọc Quế