Ni sư trụ trì chùa Phước An 23 năm khám chữa bệnh miễn phí

25/05/2023 12:18

Chùa Phước An (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) không chỉ nổi tiếng là điểm đến tâm linh mà còn là địa chỉ khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo suốt hơn 20 năm qua.

23 năm chữa bệnh miễn phí

Chùa Phước An tọa lạc tại Thới Hưng, phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, Thành phố Cần Thơ.

Theo chân Lương y Đặng Thị Kim Hải (Pháp danh Thích Nữ Từ Tâm - người trụ trì chùa Phước An) tham quan phòng khám và thăm hỏi các bệnh nhân, chúng tôi quan sát trong buổi sáng có đến hơn 100 người tới khám và điều trị bệnh tại đây.

Lương y Đặng Thị Kim Hải cho biết, phòng thuốc thành lập đến nay đã được 23 năm, mỗi ngày gắn liền với các công việc thiện nguyện như khám bệnh, ra toa, cấp phát thuốc... giúp đỡ những người nghèo điều trị bệnh miễn phí hoàn toàn.

"Thấy bà con đi khám và điều trị ở bệnh viện tốn nhiều chi phí, đặc biệt có một số bệnh mãn tính cần kết hợp Đông - Tây y mới hiệu quả, cùng với nhận thấy việc từ thiện hốt thuốc cho bà con có ý nghĩa và giúp đỡ được nhiều người nên tôi đã quyết định đi học Đông y ở Đại học Y Dược 6 năm để lấy thêm kiến thức và hoàn thiện các thủ tục để mở phòng thuốc và gắn bó đến nay", lương y Kim Hải kể lại.

Điểm đặc biệt ở đây là điều trị hoàn toàn 100% bằng thuốc Nam với nguồn dược liệu được khai thác tại địa phương và thu mua tại các tỉnh, thành lân cận. Lương y Kim Hải chia sẻ, ban đầu mọi thứ cũng rất khó khăn, nhất là chi phí, do phòng thuốc làm từ thiện hoàn toàn, bà con chỉ đến khám và lấy thuốc về uống.

Do đó, lương y phải đi xin từ những người quen mỗi nơi một ít, sau này bà con giúp đỡ nhiều hơn nên mới có chi phí để duy trì phòng thuốc đến giờ.

"Hiện đội ngũ của phòng thuốc đã trên 80 người, được chia ra làm 2 đội để làm các công việc khác nhau. Trong đó, hầu hết bà con nghèo ở gần chùa bỏ công sưu tầm thuốc, gắn bó từ lúc mới thành lập phòng thuốc tới nay. 

Tất cả đều xuất phát từ cái tâm từ thiện chứ không ai làm vì lợi ích cá nhân riêng tư, đó cũng chính là niềm vui của phòng thuốc. Hiện tại phòng thuốc có xe tải, ghe đi chở thuốc thoải mái hơn, vậy nên mọi người đi lấy thuốc từ các tỉnh, thành ở xa cũng thuận tiện hơn", lương y cho hay.

Niềm vui của người thầy thuốc

Tại chùa, phòng Chẩn trị có đầy đủ phương tiện để phục vụ cho việc khám điều trị bệnh, phòng chờ thoáng mát, rộng rãi, có chỗ cho bà con nghỉ ngơi, có bàn khám bệnh tổng quát, bàn khám chuyên khoa xương khớp, gan…, có máy đo huyết áp, và máy test đường huyết cho bệnh nhân khi cần…

Với lương y Kim Hải, trong suốt hơn 20 năm qua, phòng thuốc đã đem đến niềm vui cho nhiều người. 

Theo chia sẻ của các lương y tại chùa Phước An, có nhiều bệnh nhân bị bệnh rất nặng, đi chạy chữa nhiều nơi, tốn nhiều chi phí nhưng khi đến đây uống thuốc Nam hiệu quả, họ vui một nhưng các lương y vui mười. Đó cũng chính là động lực để các lương y tiếp tục duy trì khám và điều trị tại phòng thuốc này, đặc biệt là các bệnh gan, tiểu đường, xương khớp.

Hiện tại, mỗi tuần phòng khám mở cửa 3 ngày: thứ Ba, thứ Tư và thứ Năm.

Các lương y chia sẻ, lúc trước bình quân mỗi ngày có khoảng 400 người tới khám và điều trị nhưng hiện tại ngoài công việc khám, chữa tại phòng khám thì sư còn đi làm từ thiện xã hội bên ngoài như cất nhà tình thương, dạy may, kết thảm, cứu trợ những người nghèo... Vậy nên mỗi ngày chỉ nhận khoảng 150 bệnh nhân để đảm bảo hiệu quả.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có

Nhập thông tin của bạn