Nối dài con đường tri thức cho học sinh, sinh viên dân tộc Khmer

06/04/2023 21:56
Ông Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, tặng quà cho học sinh tại chương trình.

Ông Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, tặng quà cho học sinh tại chương trình.

Mỗi món quà hay phần kinh phí hỗ trợ học tập được trao đi sẽ giúp các em học sinh, sinh viên dân tộc Khmer có hoàn cảnh khó khăn được nối dài con đường tri thức, tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ qua từng con chữ.

Tối 6/4, tại TPHCM, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM phối hợp với Báo Người lao động tổ chức lễ trao tặng các phần quà cho hộ đồng bào dân tộc Khmer và chi phí hỗ trợ học tập cho học sinh, sinh viên dân tộc Khmer nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2023. Ông Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, tham dự buổi lễ.

Chương trình đã mang đến nhiều phần quà thiết thực, kịp thời để làm vơi đi nỗi lo tiền học phí học kỳ 2 cho nhiều em và giúp các em được đón Tết Chôl Chnăm Thmây thêm ý nghĩa.

Em Sơn Thị Quỳnh An, dân tộc Khmer, học sinh trường THCS Linh Xuân (phường 1, quận 11, TPHCM), sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Em ở với ông bà năm ngay ngoài 60 tuổi. Vậy nên, các khoản tiền học phí luôn là nỗi lo rất lớn với gia đình. Số tiền nhận được từ chương trình hôm nay với An là nguồn động viên rất lớn.

"Nhận được phần quà này, con rất vui, được tiếp thêm động lực đi học. Cảm ơn chương trình đã hỗ trợ cho con và các bạn trong học tập. Với số tiền này, con sẽ để dành đóng tiền học cho học kỳ 2. Con mong được đi học để sau này lớn lên có công việc ổn định, chăm lo cho ông bà", An chia sẻ.

Nối dài con đường tri thức cho học sinh, sinh viên dân tộc Khmer - Ảnh 1.

BTC chương trình trao tặng hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh, sinh viên dân tộc Khmer có hoàn cảnh khó khăn.

Em Trần Thị Mỹ Dung (dân tộc Khmer, phường Hiệp Thành, quận 12, TPHCM) cũng có hoàn cảnh khó khăn. Ba mẹ Dung đã ly hôn, một mình mẹ em vừa bán hàng rong vừa nuôi 5 người con. Cuộc sống khó khăn nên Dung thường đi làm thêm để đỡ đần cho mẹ. "Em hiện là sinh viên năm 2 trường Cao đẳng Bách khoa Sài Gòn. Học kỳ này em đóng học phí tới 11 triệu đồng. Với số tiền nhận được hôm nay, em sẽ để dành và góp thêm vào đóng học phí. Nhà em có 5 anh chị em nhưng chỉ còn 3 đứa đi học thôi, 2 đứa còn lại nghỉ học giữa chừng. Bây giờ, em ước mơ mình tốt nghiệp nhanh để phụ giúp mẹ, đi làm kiếm tiền lo cho 2 đứa em sau đi học".

Bên cạnh chăm lo cho các em học sinh, sinh viên, chương trình còn dành nhiều phần quà cho hộ đồng bào dân tộc Khmer có hoàn cảnh khó khăn, giúp các hộ cùng đón Tết Chôl Chnăm Thmây thêm đủ đầy.

Nối dài con đường tri thức cho học sinh, sinh viên dân tộc Khmer - Ảnh 2.

Tặng quà cho hộ đồng bào dân tộc Khmer có hoàn cảnh khó khăn.

Bà Thạch Thị Phương (quận 1, TPHCM) cho biết: "Nhà tôi chỉ rộng 15m2 mà có tới 3 hộ, với hơn 10 người ở chung. Thời tiết này, mọi người ở chen chúc nóng lắm. Vì nhà nhỏ mà giấy tờ khó khăn nên không bán được để đi ra vùng ven ở. Lúc trước, tôi bán bánh tráng trộn. Nhưng mấy năm nay, tôi gần 60 tuổi, lại bị khớp, bị bệnh tiểu đường nên không đi làm được. Chồng thì chạy xe ôm, có hôm chạy chỉ được 30 ngàn đồng. Cuộc sống khó khăn vô cùng. Tết Chôl Chnăm Thmây là dịp lễ quan trọng nhất của dân tộc Khmer chúng tôi, vậy nên ai cũng mong có thêm ít tiền sắm bữa cơm để lên chùa cúng. Lễ này, tôi thường đi chùa tụng kinh cho ông bà, cha mẹ và tắm Phật. Hôm nay nhận được quà từ chương trình, tôi mừng vui lắm!".

Được biết, tổng kinh phí chăm lo dịp này là 395 triệu đồng. Trong đó, Quỹ "Vì người nghèo" TPHCM và một số mạnh thường quân, nhà hảo tâm chăm lo 260 phần quà cho hộ đồng bào dân tộc Khmer. "Chương trình học bổng hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo" thuộc Báo Người Lao động chăm lo 135 suất hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh, sinh viên dân tộc Khmer có hoàn cảnh khó khăn.

Nối dài con đường tri thức cho học sinh, sinh viên dân tộc Khmer - Ảnh 3.

Chương trình mong muốn mang đến một cái Tết Chôl Chnăm Thmây thêm đủ đầy cho đồng bào dân tộc Khmer.

Bà Phan Kiều Thanh Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM, cho biết: Tết của đồng bào dân tộc Khmer cũng là cái Tết sum vầy và cầu mong những điều tốt đẹp nhất đến với gia đình. Vì vậy, nhân dịp này, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố hỗ trợ học phí cho các em học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn nhằm động viên các em có tinh thần hiếu học sẽ học tập tốt hơn trong năm học này. Đồng thời, giúp các hộ đồng bào dân tộc Khmer cùng đón một cái Tết trọn vẹn, đầm ấm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có

Nhập thông tin của bạn