Nữ giáo viên 65 lần “trao giọt hồng yêu thương”

24/01/2022 15:09
Cô giáo Phạm Thị Thùy Trang (bìa phải) hiến máu tình nguyện

Cô giáo Phạm Thị Thùy Trang (bìa phải) hiến máu tình nguyện

Cô giáo Phạm Thị Thùy Trang, trường THCS Thanh Quan (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), đã 65 lần hiến máu tình nguyện. Cô Trang chia sẻ, càng tham gia hiến máu nhân đạo, cô càng hiểu ý nghĩa nhân văn của việc làm này.

Trở về sau mỗi lần hiến máu tình nguyện, trên tay cô Trang lúc thì quà tặng là cái ô, lúc là cái áo mưa, lúc chiếc chăn mỏng, khi thì con gấu bông xinh xắn... Cô gửi lại những giọt máu hồng để góp phần cứu người và mang về cho mình những phần quà để... tặng lại cho người thân, học trò, người trong khu xóm. 

"Khi mọi người vui, mình cũng thấy vui. Góp phần cứu sống được người bệnh từ những giọt máu trong cơ thể mình hiến tặng, niềm vui tăng lên gấp bội. Cuộc sống luôn tiềm ẩn những điều kỳ diệu và tình yêu thương sẽ hóa giải mọi khó khăn, dù là hiến máu cứu người hay dạy học trò...", cô bộc bạch.

Tốt nghiệp xuất sắc trường Đại học Thể dục thể thao Hà Tây, cô Trang về dạy tại trường THCS Kim Giang (quận Thanh Xuân), sau đó về công tác tại trường THCS Thanh Quan từ năm 2007 đến nay. Là giáo viên dạy giáo dục thể chất nên cô Trang hiểu rất rõ về ý nghĩa của sức khỏe, của sự sống với mỗi người.

Nhà ở huyện Chương Mỹ, cách trung tâm Hà Nội gần 30km, nhưng đều đặn mỗi tháng 2 lần cô Trang đến Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương để hiến máu tình nguyện. Cô chia sẻ: "Mỗi lần một cảm xúc khác nhau, cảm giác sợ kim tiêm thì vẫn như ngày đầu đi hiến máu, nhưng "nỗi sợ" đó rất nhanh qua, tôi chỉ lo bác sĩ bảo không đủ điều kiện hiến máu lại phải ra về "tay không" thôi... Được gia đình ủng hộ và hiểu cho công việc mình đã làm đều đặn nhiều năm nay nên tôi có thêm động lực để hiến máu cứu người. Nhiều bạn bè tôi hiểu và đồng cảm với việc làm của tôi đã đồng hành cùng tôi đi hiến máu, có người bạn đã hiến được hơn 20 lần. Chúng tôi hy vọng, những giọt máu của mình sẽ góp phần cùng ngành y điều trị, cứu chữa cho người bệnh".

Nói về gần 20 năm bền bỉ với 65 lần đi hiến máu tình nguyện của mình, cô Trang chia sẻ: Càng tham gia hiến máu nhân đạo, tôi càng hiểu ý nghĩa nhân văn của việc làm này. Hơn nữa hiến máu nhân đạo cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân như nhiều người lo ngại. Mỗi lần vào Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương nhìn những bệnh nhân, bệnh nhi cần đến máu để duy trì sự sống và chống chọi lại với bệnh tật, tôi chỉ mong sức khỏe của mình ổn định để luôn có đủ điều kiện tham gia hiến máu, góp thêm những giọt máu cứu người.

Nhà cách trường khá xa, cô Trang cũng luôn đảm bảo thời gian dạy học cũng như các công việc khác ở trường. Với những hôm có tiết dạy từ đầu giờ sáng, cô đi từ 5h sáng để kịp chuyến xe bus tới trường. Cô tâm niệm: Dù dạy môn thể dục được coi là môn phụ, không tính điểm, nhưng tôi vẫn cố gắng làm tốt nhất chuyên môn của mình, với mong muốn học trò không chỉ hoàn thành yêu cầu học mà còn rèn luyện được thể chất tốt khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Vì có kiến thức mà thiếu kỹ năng, sức khỏe kém thì cũng khó thành công trong các cấp học tiếp theo cũng như trong cuộc sống.

Trong thời gian học sinh phải tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19, cô Trang vẫn nỗ lực truyền cảm hứng tập luyện cho các em qua không gian mạng. "Dạy qua internet, tôi tiến hành quay video gửi cho học sinh tập rồi yêu cầu các em gửi lại video mô tả động tác tập luyện. Để việc học môn Thể dục phù hợp với hình thức trực tuyến, tôi lựa chọn những bài tập không cần nhiều diện tích mà vẫn có thể tập được như: gập thân, chạy nâng cao đùi tại chỗ, kiễng hạ gót chân, bài thể dục phát triển chung 9 động tác, bật nhảy, nhảy dây...".

Dạy học sinh bằng sự tâm huyết, học trò yêu mến cô Trang nên không chỉ hào hứng học giờ của cô mà còn tìm cô để tâm sự những băn khoăn, khúc mắc của tuổi mới lớn... Những lứa học trò cũ, giờ vẫn tìm đến cô để chia sẻ những chuyện riêng tư, bởi các em tìm được ở cô sự chân thành và "gỡ rối" bằng trái tim của một người giáo viên, người mẹ.

"Cô giáo Phạm Thị Thùy Trang luôn năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động của trường. Gần gũi, hiểu tâm lý học trò nên cô Trang đã thu hút học sinh tham gia vào nhiều hoạt động thể dục thể thao và phong trào đạt kết quả tốt. Là giáo viên dạy giỏi cấp quận, cô Trang đã góp phần đưa hoạt động phong trào của trường THCS Thanh Quan ngày càng khởi sắc, liên tục đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc trong phong trào thể dục thể thao cấp thành phố... Cô Trang cũng là "hạt nhân" trong các hoạt động xã hội, thiện nguyện, là tấm gương sáng để học sinh noi theo".

Bùi Thị Phương Mai, Hiệu trưởng trường THCS Thanh Quan

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn