Phát động Cuộc thi “Tìm hiểu về lịch sử truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam” năm 2023

04/08/2023 17:15
Các đại biểu tại Lễ phát động Cuộc thi “Tìm hiểu về lịch sử truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam” năm 2023

Các đại biểu tại Lễ phát động Cuộc thi “Tìm hiểu về lịch sử truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam” năm 2023

Cuộc thi nhằm đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về dân tộc và truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa dân tộc; các quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, những giá trị của tôn giáo đối với đời sống xã hội...

Năm 2022, thực hiện đề án hỗ trợ thông tin tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo, lần đầu tiên cuộc thi "Tìm hiểu về lịch sử truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam" được tổ chức. Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng tích cực từ đông đảo học sinh, sinh viên, giáo viên và các tầng lớp nhân dân khắp các vùng miền trong cả nước.

Phát động Cuộc thi “Tìm hiểu về lịch sử truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam” năm 2023 - Ảnh 1.

Quang cảnh lễ phát động cuộc thi

"Ban Tổ chức đã nhận được hơn 20.000 tác phẩm tham dự cùng với sự đầu tư hết sức công phu và tỉ mỉ của các tác giả. Có những tác phẩm được đóng thành sách với độ dày gần 300 trang cùng khối lượng thông tin đồ sộ, những clip, hình ảnh minh họa phong phú, sinh động. Từ đó có thể thấy lịch sử vẫn luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ tất cả các tầng lớp nhân dân. Cuộc thi góp phần đưa thêm những kiến thức bổ ích về lịch sử, văn hóa dân tộc, hun đúc thêm tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc trong mỗi người dân Việt Nam"- TBT Báo GD&TĐ Triệu Ngọc Lâm thông tin.

Cuộc thi đã tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho đoàn viên, học sinh, sinh viên khơi dậy tinh thần ham mê học lịch sử, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ Việt Nam trong học tập, rèn luyện, lập thân, lập nghiệp, tham gia xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

TS. Lê Trung Kiên, Phó Chánh Văn phòng Ban Tôn giáo Chính phủ gợi ý, các đối tượng dự thi nên khai thác các đề tài có tính thực tiễn, có giá trị xã hội, có tính lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Nên đi từ chính sách, pháp luật đến thực tiễn hoạt động tôn giáo; Nên tìm hiểu từ giáo lý kinh điển tôn giáo đến việc áp dụng, ứng dụng trong đời sống tu tập, hành đạo và hoạt động xã hội của tổ chức, cá nhân tôn giáo.

Cuộc thi "Tìm hiểu về lịch sử truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam" năm 2023 do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức; Báo GD&TĐ là đơn vị thực hiện.

Nội dung các tác phẩm dự thi

- Những giá trị của tôn giáo đối với đời sống xã hội, góp phần phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc;

- Lịch sử dân tộc, tinh thần yêu nước, truyền thống dựng nước và giữ nước, đoàn kết dân tộc;

- Các tấm gương tiêu biểu trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ hiện nay;

- Lịch sử, truyền thống yêu nước, đạo đức lối sống của thanh thiếu niên trong thời đại XHCN, nét đẹp trong phong cách sống và rèn luyện ý chí theo các bậc tiền nhân về các quy tắc ứng xử, các đường lối tư duy thanh tao, tốt đẹp…

- Những gương mặt tiêu biểu của học sinh, sinh viên, giáo viên dân tộc thiểu số, tôn giáo, những mô hình tiên tiến trong bảo vệ môi trường, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Đối tượng tham gia

- Cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên đã và đang công tác trong ngành Giáo dục;

- Các em học sinh, sinh viên đã và đang học tập tại các cơ sở giáo dục trên toàn quốc;

- Các bậc phụ huynh học sinh và những người quan tâm tới cuộc thi;

Cơ cấu và giá trị giải thưởng

Giải tập thể: Có 02 giải thưởng sẽ được trao cho các tập thể có nhiều tác phẩm dự thi đạt chất lượng tốt, bao gồm: Giấy chứng nhận do Báo GD&TĐ cấp và 5.000.000 đồng tiền thưởng.

Giải cá nhân: 01 giải Nhất: 15.000.000 đồng; 02 giải Nhì: 10.000.000 đồng/giải; 03 giải Ba: 8.000.000 đồng/giải; Giải Khuyến khích: 5.000.000 đồng/giải; Giải thưởng phụ (02 giải dành cho cá nhân): 3.000.000 đồng/giải.

Thời hạn nhận tác phẩm dự thi: Từ ngày phát động cuộc thi đến hết ngày 15/10/2023. Tác giả gửi tác phẩm dự thi qua thư điện tử: cuocthilichsu.gdtd@gmail.com

Lễ tổng kết và trao giải thưởng dự kiến tổ chức vào cuối năm 2023.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có

Nhập thông tin của bạn

Đồng hành cùng nữ sinh người Dao trong học tập, tìm kiếm việc làm

Đồng hành cùng nữ sinh người Dao trong học tập, tìm kiếm việc làm

Có khoảng 30 nữ sinh viên người Dao trong nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc” đang sinh sống, học tập trên địa bàn Hà Nội. Kể từ khi tham gia nhóm cộng đồng này, các nữ sinh người Dao ngày càng trưởng thành trong giao tiếp xã hội, làm chủ các kỹ năng mềm, học hành tiến bộ. Họ cũng có thêm nhiều cơ hội trong tìm kiếm việc làm, đặc biệt ngay sau khi tốt nghiệp.