Phụ nữ dân tộc thiểu số đam mê thể thao, giỏi làm kinh tế

Phụ nữ đánh quay thể hiện sức mạnh và sự khéo léo

Phụ nữ đánh quay thể hiện sức mạnh và sự khéo léo

Ở các xã, huyện đông đồng bào dân tộc thiểu số miền Đông tỉnh Quảng Ninh, phụ nữ chơi thể thao chiếm ưu thế hơn nam giới về cả số lượng người tham gia, giải các trận đấu, lẫn số lượng người hâm mô.

Lan tỏa tinh thần yêu thể thao

Chị em biết phát huy sự uyển chuyển, duyên dáng của người phụ nữ, nhưng không kém phần mạnh mẽ.

Phụ nữ dân tộc thiểu số đam mê thể thao, giỏi làm kinh tế - Ảnh 1.

Phụ nữ dân tộc Dao và dân tộc Sán Chỉ rất đam mê môn bóng đá

Các môn thể thao trong đó có nhiều môn một thời độc quyền của cánh mày râu như đá bóng, bắn nỏ, chơi quay... phụ nữ chơi một cách điêu luyện. Chị em thích mặc những trang phục truyền thống của dân tộc mình khi chơi thể thao như một niềm tự hào và lan tỏa tinh thần yêu thể thao tới nhiều người khác.

Đến xã Húc Động (huyện Bình Liêu) vào buổi chiều, ở sân Nhà văn hóa cộng đồng của xã thường diễn ra các trận đấu bóng. Thế nhưng chủ thể của các hoạt động này lại là các cô gái, còn đàn ông đứng bên ngoài trông con nhỏ và cổ vũ.

Húc Động có tới 6 đội bóng nữ Nà Ếch, Khe Mó, Mó Túc, Pò Đán, Lục Ngù, Thánh Thìn. Chị em thi đấu ở xã và giao lưu giữa các đội trong huyện Bình Liêu, họ lại còn "mang chuông đi đánh xứ người" đưa quân đi giao lưu bóng đá với phụ nữ ở các huyện, thành phố khác của tỉnh Quảng Ninh, như huyện Tiên Yên và các thành phố Móng Cái, Hạ Long.

Phụ nữ dân tộc thiểu số đam mê thể thao, giỏi làm kinh tế - Ảnh 2.

La Thị Thảo (thứ nhất từ trái sang) đã tham gia đá bóng từ khi 13 tuổi

La Thị Thảo, 19 tuổi, là cầu thủ đội bóng thôn Nà Ếch, xã Húc Động đã có 7 năm tham gia đội bóng của thôn. Thảo có mơ ước sau này được chơi bóng chuyên nghiệp và trở thành tuyển thủ quốc gia.

Thảo cho hay: Trong các đội bóng các thôn của xã Húc Động có nhiều cô gái còn rất trẻ, đang theo học tại các trường THCS trên địa bàn huyện, nhiều người đã ham mê đá bóng từ khi mới 10 tuổi. Đá bóng giúp chúng tôi thêm nhanh nhẹn, khỏe mạnh, tự tin, yêu đời hơn. Điều đặc biệt từ bóng đá nữ đã có rất nhiều người biết đến xã Húc Động, giúp hình ảnh người phụ nữ Sán Chỉ đẹp hơn trong mắt du khách qua bộ trang phục dân tộc.

Năng động trong phát triển kinh tế

Những phụ nữ đá bóng giỏi thì họ cũng thường là những người năng động trong phát triển kinh tế. Chị Trạc Thị Sín, là cầu thủ đá bóng nữ của thôn Lục Ngù, xã Húc Động. Chị Sín là lao động giỏi của thôn, bởi gia đình chị phát triển kinh tế nhiều mô hình như làm miến dong, nuôi dê, nuôi lợn rừng, trồng hồi.

Gia đình chị Sín tiêu biểu cho mô hình xóa đói giảm nghèo của xã Húc Động. Chị Sín thay chồng điều khiển một xưởng sản xuất miến dong ở thôn Lục Ngù.

Chị Đặng Thị Lò ở thôn Nà Ếch, xã Húc Động sau khi rời sân bóng lại xắn quần lội ruộng làm quần quật suốt ngày. Chị Lò cũng là người năng động trong phát triển kinh tế, gia đình chị Lò mở cửa hàng bán vật liệu xây dựng xi măng, sắt thép cho người dân trong xã.

Công việc của hầu hết người dân vùng cao Quảng Ninh là trồng rừng, chăm sóc khai thác rừng hay những công việc đồng ruộng, chăn nuôi thì cũng đều cần đến người có sức khỏe, trong khi phụ nữ cũng phải làm những công việc giống như đàn ông.

Một người chồng hạnh phúc (xin được giấu tên) chia sẻ: Ở các xã vùng cao chúng tôi đa phần là lao động tự do, nếu phụ nữ "chân yếu tay mềm" thì không làm được nhiều việc. Khi người phụ nữ năng động mọi mặt trong gia đình và xã hội thật tốt… Mặt khác công việc rừng, ruộng thì cũng chỉ theo mùa, khi chưa đến mùa vụ mọi người đều nhàn rỗi, chị em tham gia thể thao không ảnh hưởng gì đến cuộc sống gia đình.

Phụ nữ ở nhiều xã của huyện Bình Liêu (Quảng Ninh), nhiều người từng rất giỏi môn đánh quay. Con quay là cả thân cây gỗ đường kính hơn 10cm được cắt ngang, thường là gỗ cứng như gỗ dẻ, gỗ gụ. Người chơi quấn dây dưới chân con quay rồi giơ lên cao quật mạnh xuống dưới nền sân, vừa mạnh mẽ nhưng cũng phải khéo léo để con quay quay đều.

Quay to và nặng, ngay cả đàn ông có sức khỏe tốt chơi cũng còn khó. Ở các xã vùng cao như Đồng Tâm, Lục Hồn huyện Bình Liêu, hầu như ở thôn bản nào cũng có đội đánh quay nữ. Những phụ nữ giỏi đánh quay họ cũng rất mạnh mẽ, không thua kém gì đàn ông trong việc làm ăn và phát triển kinh tế.

Phụ nữ dân tộc thiểu số đam mê thể thao, giỏi làm kinh tế - Ảnh 3.

Hàng năm huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh tổ chức đua thuyền, phụ nữ dân tộc thiểu số tham gia rất đông.

Ở huyện Tiên Yên phụ nữ lại tham gia đua thuyền. Trong khi ở nhiều huyện thị có biển khác, môn thi này gần như độc quyền của phái mày râu và phụ nữ chỉ đóng vai trò là những người cổ vũ trên bờ.

Xã Tiên Lãng (Tiên Yên) cũng có đội đua thuyền nữ nữ. Tiên Lãng vốn nổi tiếng với làng chài Thủy Cơ, có nhiều gia đình lấy thuyền làm nhà. Do cuộc sống mưu sinh, nên nhiều phụ nữ cũng phải hàng ngày cùng chồng bồng bềnh trên biển kiếm sống và họ rất giỏi chèo thuyền.

Phụ nữ dân tộc thiểu số đam mê thể thao, giỏi làm kinh tế - Ảnh 4.

Niềm vui chiến thắng

Xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên có 3 đội đua thuyền thì thì 2 đội nữ. Sở dĩ các cô gái Đồng Rui mạnh mẽ như vậy do công việc của họ hàng ngày gắn liền với rừng ngập mặn. Đồng Rui có 2.500 ha rừng ngập mặn, dưới các tán rừng là những vựa hải sản khổng lồ như ngao, vạng, ngán, cáy, sá sùng..., là nguồn thu hoạch của người dân trong xã.

Việc bắt hải sản dưới tán rừng ngập mặn đòi hỏi sự cần cù chịu khó và thường là phụ nữ chiếm ưu thế hơn. Để khai thác có hiệu quả, bà con sắm thuyền mủng, rồi chèo theo các con lạch để di chuyển được nhanh, chở sản phẩm hải sản mà họ đã thu bắt được trong ngày. Có lẽ vì vậy nên khi tham gia giải đua thuyền, họ là những tay chèo cừ khôi...

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có

Nhập thông tin của bạn

Đồng hành cùng nữ sinh người Dao trong học tập, tìm kiếm việc làm

Đồng hành cùng nữ sinh người Dao trong học tập, tìm kiếm việc làm

Có khoảng 30 nữ sinh viên người Dao trong nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc” đang sinh sống, học tập trên địa bàn Hà Nội. Kể từ khi tham gia nhóm cộng đồng này, các nữ sinh người Dao ngày càng trưởng thành trong giao tiếp xã hội, làm chủ các kỹ năng mềm, học hành tiến bộ. Họ cũng có thêm nhiều cơ hội trong tìm kiếm việc làm, đặc biệt ngay sau khi tốt nghiệp.