Phụ nữ Sán Chỉ đá bóng để giữ gìn bản sắc dân tộc

Phụ nữ dân tộc Sán Chỉ ở các xã, huyện vùng cao Quảng Ninh có lối đá bóng hồn nhiên. Họ trở nên nổi tiếng khi mặc váy áo dân tộc mình ra sân…

Các trận đá bóng của họ diễn ra thường xuyên ở nhà văn hóa các xã, nhưng vào dịp lễ hội diễn ra hàng năm ở các huyện Bình Liêu, Tiên Yên (Quảng Ninh) thu hút đông người đến xem hơn…

Khi rời sân cỏ, các nữ cầu thủ Sán Chỉ lại là những nông dân cần mẫn trên những cánh đồng bậc thang vốn rất nhiều ở vùng cao tỉnh Quảng Ninh.

Cái hay là từ khi phụ nữ mặc váy áo dân tộc Sán Chỉ đá bóng, bộ trang phục truyền thống của họ đã được nhiều người quan tâm hơn và chị em Sán Chỉ thấy tự hào hơn về bộ trang phục của mình. Nếu như trước đây không nhiều các cô gái trẻ mặc trang phục truyền thống, thì nay gần 100% các cô gái đều mang váy áo Sán Chỉ trong mọi công việc của cuộc sống hàng ngày.

Phụ nữ Sán Chỉ đá bóng để giữ gìn bản sắc dân tộc - Ảnh 1.

Các trận bóng diễn ra ở sân nhà văn hóa các xã, thường xuyên nhất ở xã Húc Động (huyện Bình Liêu) và xã Đại Dực (huyện Tiên Yên) là các xã có đông người Sán Chỉ sinh sống.

Phụ nữ Sán Chỉ đá bóng để giữ gìn bản sắc dân tộc - Ảnh 2.

Trẻ trung đầy nhiệt huyết trước trận đấu.

Tranh bóng quyết liệt đâu kém gì nam giới

Phụ nữ Sán Chỉ đá bóng để giữ gìn bản sắc dân tộc - Ảnh 4.

Không khó để bắt gặp hình ảnh ông chồng địu con để vợ mình được tỏa sáng trên sân cỏ.

Phụ nữ Sán Chỉ đá bóng để giữ gìn bản sắc dân tộc - Ảnh 5.

Bé ngủ ngon nhé, để mẹ xem đá bóng!

Không giống như trước đây, thường chỉ người cao tuổi mới mặc trang phục truyền thống hàng ngày, ngày nay cả lớp trẻ cũng hào hứng làm điều đó.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có

Nhập thông tin của bạn

Đồng hành cùng nữ sinh người Dao trong học tập, tìm kiếm việc làm

Đồng hành cùng nữ sinh người Dao trong học tập, tìm kiếm việc làm

Có khoảng 30 nữ sinh viên người Dao trong nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc” đang sinh sống, học tập trên địa bàn Hà Nội. Kể từ khi tham gia nhóm cộng đồng này, các nữ sinh người Dao ngày càng trưởng thành trong giao tiếp xã hội, làm chủ các kỹ năng mềm, học hành tiến bộ. Họ cũng có thêm nhiều cơ hội trong tìm kiếm việc làm, đặc biệt ngay sau khi tốt nghiệp.