Phụ nữ Vũ Chấn (Thái Nguyên): Hỗ trợ vay vốn, giới thiệu việc làm giúp chị em có thu nhập ổn định

18/06/2023 09:32
Chị em dân tộc địa phương trong một buổi hướng dẫn chọn vải

Chị em dân tộc địa phương trong một buổi hướng dẫn chọn vải

Những năm qua, phong trào phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới ở xã Vũ Chấn, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, đã lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham gia.

Cán bộ, hội viên, phụ nữ cũng là một trong những nhân tố chính chung tay cùng cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân xã Vũ Chấn xây dựng các tiêu chí để được công nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới. Qua đó, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân địa phương. 

Phụ nữ Võ Chấn (Thái Nguyên): Hỗ trợ vay vốn,  giới thiệu việc làm giúp chị em có thu nhập ổn định - Ảnh 1.

Bà Mai Kim Quyên - Chủ tịch Hội LHPN xã Vũ Chấn (trái) và Chi hội trưởng phụ nữ xóm đi vận động chị em hiến đất làm đường liên thôn

Xã Vũ Chấn là xã vùng cao của huyện Võ Nhai với 2 dân tộc là Tày và Dao sinh sống. Xã cách trung tâm huyện gần 40km, xã có 8 xóm, kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Tỷ lệ hộ nghèo còn cao so với mặt bằng chung của huyện.

Xã Vũ Chấn đề ra mục tiêu về đích nông thôn mới vào năm 2025 và hiện đã hoàn thành 11/19 tiêu chí nông thôn mới, nhưng vẫn còn một số tiêu chí chưa đạt chuẩn gồm trường học, thông tin và truyền thông, nhà ở dân cư, thu nhập, nghèo đa chiều, môi trường và an toàn thực phẩm.

Hội LHPN xã Vũ Chấn hiện có trên 500 hội viên phụ nữ, 100% hội viên là dân tộc thiểu số. Để góp phần thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới, Hội đã tập trung vận động hội viên phụ nữ phát huy nội lực, đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp hội viên phụ nữ và nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; vận động phụ nữ tích cực tham gia đóng góp sức người, sức của trên nhiều lĩnh vực, thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Bà Mai Kim Quyên - Chủ tịch Hội LHPN xã Vũ Chấn cho biết, Hội LHPN xã được giao phụ trách tiêu chí về môi trường. Để thực hiện được tiêu chí đó, Hội LHPN xã đã chỉ đạo các chi hội trên địa bàn xã rà soát các hộ dân chưa có công trình nhà tiêu hợp vệ sinh, lập danh sách để Hội hỗ trợ kinh phí để xây nhà tiêu cho các hộ dân.

Hội đã tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ hiến đất làm đường liên thôn, liên gia, góp công sức lao động để hoàn thiện con đường. Bên cạnh đó, các cấp cán bộ phụ nữ trên địa bàn cũng trực tiếp xuống từng hộ dân để tuyên truyền, vận động và hướng dẫn hội viên thực hiện các tiêu chí của cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch".

Đặc biệt, vận động chị em thay đổi thói quen trong sinh hoạt, có những cách làm thân thiện với môi trường như hướng dẫn cách ủ phân vi sinh, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh; hỗ trợ bếp đun tiết kiệm năng lượng miễn phí cho hộ nghèo, cận nghèo; hỗ trợ xây dựng lò đốt rác gia đình.

Hội còn triển khai tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa tới môi trường sống và sức khỏe con người; vận động cán bộ, hội viên hạn chế sử dụng túi ni lông, sử dụng rác hữu cơ làm phân bón cho cây trồng.

Phụ nữ Võ Chấn (Thái Nguyên): Hỗ trợ vay vốn,  giới thiệu việc làm giúp chị em có thu nhập ổn định - Ảnh 3.

Sau khi được vận động, bà con đã hiến đất làm đường giúp giao thông đi lại thuận tiện hơn, con đường mới rộng hơn 5 mét, còn trước kia chỉ là đường mòn rộng khoảng 1 mét

Đặc biệt, với tiêu chí giảm hộ nghèo, Hội đã tích cực hỗ trợ và hướng dẫn hội viên thực hiện nhiều mô hình kinh tế đạt hiệu quả như nuôi dê, gà, vịt, trồng cây ăn quả. Nhận thấy các mô hình sản xuất của chị em ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn mang tính nhỏ lẻ, tự phát, chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, do vậy để hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, thời gian qua, Hội LHPN xã đã tập trung vào các giải pháp như: hỗ trợ chị em vay vốn, mở lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi; phát triển nghề phụ để tạo việc làm và giới thiệu việc làm giúp chị em có thu nhập ổn định.

Phụ nữ Võ Chấn (Thái Nguyên): Hỗ trợ vay vốn,  giới thiệu việc làm giúp chị em có thu nhập ổn định - Ảnh 4.

Chị em học nghề để phát triển kinh tế

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hội LHPN xã Vũ Chấn, mặc dù có sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự phối kết hợp cơ quan, đoàn thể, nhưng do đặc thù dân trí không đồng đều, công tác tuyên truyền vận động còn hạn chế, một số hộ dân chưa ý thức đầy đủ về chương trình xây dựng nông thôn mới; nên một số tiêu chí vẫn chưa đạt được. Đòi hỏi các cấp hội phụ nữ xã phải triển khai quyết liệt hơn, cùng các cấp chính quyền, đoàn thể hoàn thiện dần các tiêu chí...

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có

Nhập thông tin của bạn