Phú Yên đưa Lễ hội Tôm hùm thành sản phẩm du lịch đặc trưng

Lần đầu tiên tại thị xã Sông Cầu diễn ra Hội thi trình diễn ẩm thực “100 món ăn từ tôm hùm - Tinh hoa của biển”.

Lần đầu tiên tại thị xã Sông Cầu diễn ra Hội thi trình diễn ẩm thực “100 món ăn từ tôm hùm - Tinh hoa của biển”.

Lễ hội Tôm hùm thị xã Sông Cầu là dịp để quảng bá cho lĩnh vực nuôi trồng và chế biến tôm hùm, tạo cơ hội gắn kết hợp tác giữa 4 nhà, gồm: nhà nông - Nhà nước - nhà khoa học - nhà doanh nghiệp, góp phần đẩy mạnh tiêu thụ thủy sản trong nước cũng như xuất khẩu ra thị trường quốc tế và thu hút du lịch.

Sông Cầu là thị xã ven biển nằm phía Bắc và là địa phương có chiều dài bờ biển lớn nhất tỉnh Phú Yên. Đây là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh như: vịnh Xuân Đài, đầm Cù Mông, cù lao Ông Xá, đảo Nhất Tự Sơn…

Trải qua hơn 400 năm hình thành và phát triển, thị xã Sông Cầu đã được tự nhiên ưu ái ban tặng cho vẻ đẹp thanh khiết với những bãi cát trắng, những hòn đảo xanh. Ngày nay, thị xã Sông Cầu đang từng bước vươn lên thành phố trực thuộc tỉnh Phú Yên trước năm 2025, với những nét đặc trưng riêng của một đô thị biển.

Phát triển kinh tế biển là ưu thế của thị xã Sông Cầu. Đặc biệt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản là lĩnh vực được hình thành, phát triển hơn 30 năm qua. Trong đó, nghề nuôi tôm hùm đóng vai trò chủ lực, thúc đẩy toàn diện ở lĩnh vực nuôi trồng và một số lĩnh vực khác.

Phú Yên đưa Lễ hội Tôm hùm thành sản phẩm du lịch đặc trưng - Ảnh 1.

Lễ hội Tôm hùm là dịp để quảng bá cho lĩnh vực nuôi trồng và chế biến tôm hùm.

Nhằm quảng bá hình ảnh con tôm hùm - biểu tượng kinh tế của vùng đất Sông Cầu, từ đó hướng đến mục tiêu xây dựng Sông Cầu trở thành "thủ phủ tôm hùm" lớn mạnh và bền vững, trong 2 ngày 30 - 31/7, UBND thị xã Sông Cầu đã tổ chức Lễ hội Tôm hùm thị xã Sông Cầu lần thứ I - năm 2022.

Lễ hội Tôm hùm cũng là dịp để thị xã Sông Cầu giới thiệu đến người dân, du khách khắp nơi biết đến một Sông Cầu giàu đẹp, đặc sắc qua những nét văn hóa, ẩm thực, thu hút đông đảo du khách đến thưởng ngoạn và trải nghiệm, góp phần thực hiện thành công mục tiêu đưa du lịch thành nền kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Đặc biệt, lần đầu tiên tại thị xã Sông Cầu diễn ra Hội thi trình diễn ẩm thực "100 món ăn từ tôm hùm - Tinh hoa của biển", xác lập kỷ lục Việt Nam do 28 hội đầu bếp, nhà hàng chuyên nghiệp trên mọi miền đất nước kết hợp cùng địa phương tổ chức thực hiện.

Phú Yên đưa Lễ hội Tôm hùm thành sản phẩm du lịch đặc trưng - Ảnh 2.

Lễ hội Tôm hùm là dịp tạo cơ hội gắn kết hợp tác giữa 4 nhà, gồm: nhà nông - nhà nước - nhà khoa học - nhà doanh nghiệp.

"Lễ hội Tôm hùm là dịp để quảng bá cho lĩnh vực nuôi trồng và chế biến tôm hùm, tạo cơ hội gắn kết hợp tác giữa 4 nhà, gồm: nhà nông - nhà nước - nhà khoa học - nhà doanh nghiệp, góp phần đẩy mạnh tiêu thụ thủy sản trong nước cũng như xuất khẩu ra thị trường quốc tế và thu hút du lịch. Trong thời gian tới, thị xã Sông Cầu chủ trương đưa Lễ hội Tôm hùm thành một sự kiện nổi bật, hướng dần đến quy mô lớn hơn nhằm nâng tầm giá trị nghề nuôi trồng thủy sản, tạo ra sản phẩm đặc trưng của du lịch Sông Cầu", ông Phan Trần Vạn Huy - Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu cho biết.

Thị xã Sông Cầu là vùng nuôi tôm hùm lớn nhất nước ta, với diện tích nuôi khoảng 1.000 ha, mang lại doanh thu hàng nghìn tỷ đồng/năm, giải quyết nhu cầu việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Sông Cầu có khoảng 14.000 lồng ươm tôm hùm giống, 48.695 lồng nuôi tôm hùm thịt, sản lượng tôm hùm các loại đạt khoảng 630 tấn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có

Nhập thông tin của bạn

Miếu Nổi - ngôi cổ miếu trên dòng sông Vàm Thuật

Miếu Nổi - ngôi cổ miếu trên dòng sông Vàm Thuật

Phù Châu Miếu là tên gọi chính thức nhưng người dân vẫn quen gọi là Miếu Nổi do vị trí biệt lập trên cù lao sông Vàm Thuật, thuộc quận Gò Vấp, TPHCM. Miếu được xây dựng từ thời vua Gia Long và được trang trí chủ yếu từ mảnh sành, sứ. Đây cũng là nơi được nhiều bạn trẻ đến viếng và “check-in” vì nét độc lạ và nằm ngay trong Thành phố.