Phúc tinh của trẻ em khuyết tật tỉnh Điện Biên

19/05/2023 09:47
Bà Lê Xuân Hồng (trái), Phó Giám đốc phụ trách Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Điện Biên, thăm hỏi các cháu

Bà Lê Xuân Hồng (trái), Phó Giám đốc phụ trách Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Điện Biên, thăm hỏi các cháu

Mỗi năm có hàng trăm trẻ em người dân tộc thiểu số ở tỉnh Điện Biên được kiểm tra, khám sàng lọc bệnh tim miễn phí. Cùng với đó có từ 150-170 trẻ em được phẫu thuật các loại khuyết tật. Đó là những hoạt động rất thiết thực và ý nghĩa của Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Điện Biên.

Níu giữ sự sống cho trẻ bị bệnh tim bẩm sinh

Nhà anh Cà Văn Định ở bản Bánh (xã Mường Phăng, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên). Vợ chồng anh Định đang chuẩn đi đồ đạc khăn gói để ngày hôm sau đưa con gái là cháu Cà Thị Kiều Vân, 4 tuổi về Bệnh viện Tim Hà Nội thăm khám lại.

Phúc tinh của trẻ em khuyết tật tỉnh Điện Biên - Ảnh 1.

Cháu Cà Thị Kiều Vân ở Bệnh viện Tim Hà Nội

Anh Định kể, năm 2021, khi con gái tôi được 2 tuổi, cháu có nhiều biểu hiện bất thường. Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Điện Biên cho đi khám kiểm tra sức khỏe, phát hiện cháu bị bệnh tim.

Lúc ấy, vợ chồng anh rất lo lắng, vì hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, không biết lo chữa chạy cho con bằng cách nào. Rồi chị Lê Xuân Hồng ở Quỹ đã động viên và hứa sẽ đồng hành chữa bệnh cho cháu.

Đến tháng 4/2023, thì cháu được đưa về Bệnh viện Tim phẫu thuật, các chi phí đều được hỗ trợ, gia đình cũng chỉ lo được một phần nhỏ. Rất may là ca mổ thành công, giờ cháu cũng khỏe rồi, ngày mai đến lịch hẹn về lại Bệnh viện Tim Hà Nội để bác sĩ thăm khám lại cho cháu.

Chị Lương Thị Ngọc, vợ anh Định, chia sẻ: "Nếu không có Quỹ hỗ trợ, thì gia đình em không thể chữa trị cho cháu, cả nhà chỉ trông vào mấy sào ruộng, giờ công việc làm thuê cũng không có. Lo cái ăn cho các cháu đã quá khó khăn rồi. Các cô bác ở Quỹ thực sự là ân nhân của gia đình em."

Cháu Vàng Thị Thu, con gái anh Vàng A Chá và chị Lầu Thị Già, ở thôn Chống Giống B, xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông, cũng được Quỹ bảo trợ trẻ em Điện Biên đưa đi mổ tim từ năm 2021. Cháu Thu sinh năm 2018, đến năm 2020, thì phát hiện bị bệnh tim bẩm sinh. Lúc này vợ chồng anh Chá rơi vào tuyệt vọng, vì hoàn cảnh quá khó khăn, nhà thì nghèo lại có tới 4 đứa con, làm chỉ đủ ăn, chứ lấy tiền đâu chạy chữa cho con gái nhỏ.

Đúng lúc tuyệt vọng, thì Quỹ bảo trợ trẻ em đã đến động viên và lo toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cho cháu Thu. Năm 2022, cháu được đưa về Bệnh viện Tim Hà Nội làm phẫu thuật, vợ chồng anh Chá mừng vui khôn xiết, khi đứa con nhỏ được cứu chữa qua khỏi căn bệnh hiểm nghèo.

Chị Già, vợ anh Chá cho biết: "Bây giờ cháu Thu đã khỏe mạnh bình thường, nhưng mấy hôm nữa vợ chồng mình vẫn đưa cháu về Hà Nội để bác sĩ khám lại cho cháu, nhìn con nó khỏe mạnh vợ chồng mình vui lắm".

Vừa hỗ trợ vừa đi "xin"

Bà Lê Xuân Hồng, Phó giám đốc phụ trách Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Điện Biên, cho biết, sau khi phát hiện cháu Vân bị bệnh tim, cán bộ của Quỹ động viên tinh thần họ, đồng thời hướng dẫn gia đình làm hồ sơ để được phẫu thuật miễn phí. Đến đầu năm 2022, khi tình hình sức khỏe của cháu tốt lên, Quỹ đã đưa cháu về Bệnh viện Tim Hà Nội, theo chương trình Nhịp tim Việt Nam và ca mổ đã thành công.

Theo thống kê của Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Điện Biên, từ năm 2021 đến nay, Quỹ đã phối hợp với Trung tâm II - đơn vị trực tiếp hỗ trợ trẻ em tàn tật; Bệnh viện Tim Hà Nội; tổ chức The Vina Capital - chương trình Nhịp tim Việt Nam và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên tổ chức khám sàng lọc miễn phí cho trẻ em khuyết tật trên địa bàn tỉnh Điện Biên cho trên 7.000 trẻ em, trong đó sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho 5.131 trẻ em, phẫu thuật cho 510 trẻ em, trong đó 460 trẻ em bị các loại khuyết tật và 50 trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh.

Bà Hồng cho biết, khó khăn lớn nhất mà Quỹ gặp phải, khi hỗ trợ trường hợp cháu Vân, đó là cả hai vợ chồng anh Định chỉ làm nương rẫy, kinh tế rất khó khăn nhưng lại không thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo. Chính vì vậy họ không thuộc diện được Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại. Để giúp đỡ, Quỹ đã vận động và tìm được nguồn hỗ trợ từ một số mạnh thường quân. Những nhà hảo tâm đã hỗ trợ cả việc đưa cháu đi khám lại.

Phúc tinh của trẻ em khuyết tật tỉnh Điện Biên - Ảnh 4.

BS Bệnh Viện Tim Hà Nội thăm khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em trên địa bàn tỉnh Điện Biên, theo chương trình của Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Điện Biên

Theo bà Hồng, ngoài gia đình anh Định, nhiều gia đình cũng thuộc diện tương tự. Họ nghèo nhưng không nằm trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo của địa phương vì vậy Quỹ không thể chi trả giúp họ nhiều khoản chi phí. 

Vấn đề khó khăn nữa mà bà Lê Xuân Hồng chia sẻ, đó là nhiều trường hợp ở vùng sâu, vùng xa, người dân hạn chế trong việc cập nhật thông tin, nên có những trường hợp cán bộ của Quỹ phải đến tận nơi để đưa các cháu đi khám chữa bệnh, đặc biệt là các cháu bé mắc bệnh tim, nếu để lâu càng bất lợi cho sức khỏe của các cháu.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có

Nhập thông tin của bạn