Quyết liệt triển khai phòng, chống dịch Covid-19 trong các tôn giáo

02/06/2021 11:00
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Liên quan đến chùm ca bệnh Covid-19 khởi phát tại điểm nhóm Tin Lành Truyền giáo Phục Hưng tại quận Gò Vấp, TP. HCM, thời gian qua, Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ đã tổ chức họp, triển khai khẩn trương công tác phối hợp với bộ, ban, ngành chức năng nhằm quyết liệt triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các tôn giáo.

Ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, thời gian qua, trong bối cảnh đất nước gặp nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19, các tổ chức tôn giáo đã tích cực chung tay, đồng hành với chính quyền các cấp trong phòng, chống dịch, thể hiện tinh thần, trách nhiệm cao với đất nước, với nhân dân.

Lãnh đạo 43 tổ chức tôn giáo đã cam kết với Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ chấp hành tốt Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trong phòng, chống dịch và thông điệp 5K của Bộ Y tế; nhiều tổ chức giáo hội đã hướng dẫn tổ chức tôn giáo trực thuộc, chức sắc, chức việc, tín đồ hạn chế các hoạt động tôn giáo, sinh hoạt tôn giáo có đông tín đồ tham dự; tạm dừng hội nghị thường niên, đại hội nhiệm kỳ; tăng cường các hình thức sinh hoạt tôn giáo trực tuyến; thực hiện giãn cách, khẩu trang, khử khuẩn tại cơ sở thờ tự tôn giáo; không mời đón giáo sĩ nước ngoài vào Việt Nam.

Đối với chùm ca bệnh liên quan đến điểm nhóm Tin Lành Truyền giáo Phục Hưng tại TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Nội vụ thẳng thắn nhìn nhận, điểm nhóm Tin Lành chưa thực hiện đúng tinh thần công văn số 1988/BNV-TGCP ngày 07/5/2021 của Bộ Nội vụ và hướng dẫn của chính quyền địa phương, chưa cập nhật văn bản và thông tin hướng dẫn phòng chống dịch của cơ quan chức năng và chưa chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đối với các điểm nhóm đăng ký sinh hoạt cấp cơ sở.

Bên cạnh đó, các vụ, đơn vị chức năng mới chỉ phổ biến, hướng dẫn phòng, chống dịch đến các tổ chức tôn giáo được công nhận mà chưa quan tâm, thông tin sâu sát đến các điểm nhóm tôn giáo được cấp đăng ký mang tính nhỏ, lẻ tại cơ sở; công tác phối hợp quản lý địa bàn tại cơ sở gặp những khó khăn nhất định do địa bàn rộng, điểm nhóm sinh hoạt trong ngõ sâu nên khó kiểm soát.

Quyết liệt triển khai phòng, chống dịch Covid-19 trong các tôn giáo - Ảnh 1.

Nơi sinh hoạt tôn giáo của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (hẻm 415 đường Nguyễn Văn Công, P.3, Q.Gò Vấp, TP.HCM)

Hội thánh Tin Lành Truyền giáo Phục Hưng là một điểm nhóm Tin Lành tư gia, hoạt động tôn giáo độc lập với các tổ chức Tin Lành khác. Phạm vi và địa bàn hoạt động tôn giáo của Hội thánh này chỉ diễn ra tại địa điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung đã đăng ký (địa chỉ số 205/2, đường số 1, phường 3, quận Gò Vấp nay là số 415/8/4 Nguyễn Văn Công, Phường 3, quận Gò Vấp) với 29 thành viên tham gia thường xuyên.

Khi có thông tin người nhiễm Covid-19 trong điểm nhóm Tin Lành Truyền giáo Phục Hưng, Ban Tôn giáo Chính phủ đã trực tiếp trao đổi với Ban Tôn giáo TP. HCM và người đứng đầu điểm nhóm, các tổ chức Tin Lành trên địa bàn thành phố, yêu cầu phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để cung cấp thông tin, khai báo y tế, thực hiện công tác truy vết lịch sử dịch tễ có liên quan; chủ động rà soát và nhắc nhở các tín hữu thực hiện nghiêm các giải pháp phòng dịch Covid theo hướng dẫn của chính quyền địa phương.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh, trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh lần thứ 4 trong nước diễn biến phức tạp, cũng là thời điểm một số tôn giáo ở Việt Nam dự kiến sẽ diễn ra nhiều hoạt động tôn giáo lớn, nếu không nghiêm túc thực hiện giãn cách và áp dụng các hình thức sinh hoạt tôn giáo trực tuyến mà vẫn tổ chức và tham gia các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tập trung đông người sẽ là một trong những nguy cơ quan trọng dẫn đến lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Không để thế lực xấu lợi dụng, xuyên tạc công tác phòng, chống dịch

Tại cuộc họp của Ban Tôn giáo Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các tôn giáo vừa qua, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã chỉ đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, các vụ, đơn vị thuộc Ban tiếp tục quán triệt nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng và Ban chỉ đạo Quốc gia để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh; tiếp tục triển khai thực hiện công văn số 1988/BNV-TGCP ngày 07/5/2021 gửi Lãnh đạo các tổ chức tôn giáo.

Quyết liệt triển khai phòng, chống dịch Covid-19 trong các tôn giáo - Ảnh 2.

Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng chủ trì cuộc họp tại Ban Tôn giáo Chính phủ về công tác phòng, chống dịch trong các tôn giáo

Thứ trưởng yêu cầu Ban Tôn giáo Chính phủ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và Ban Tôn giáo các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm túc, quyết liệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chủ động tấn công phòng, chống dịch, đó là "đến các địa bàn trọng điểm, gặp gỡ từng chức sắc tôn giáo; rà soát từng cơ sở thờ tự, đặc biệt là các điểm nhóm đăng ký sinh hoạt tôn giáo cấp cơ sở, hoạt động nhỏ, lẻ, chưa được công nhận tổ chức và các nhóm, phái tôn giáo mới…", để thông tin, tuyên truyền, vận động dừng các sinh hoạt tôn giáo khi dịch bệnh diễn phức tạp và có nguy cơ cao. Đối với các tổ chức, cá nhân tôn giáo không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch, tùy từng mức độ vi phạm, đề nghị chính quyền xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố và các địa phương quan tâm chỉ đạo, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, vận động chức sắc, tín đồ các tôn giáo; kiểm tra giám sát các hoạt động tôn giáo, không để tổ chức sinh hoạt tập trung đông người, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh; không để thế lực xấu lợi dụng, lôi kéo, kích động tín đồ vi phạm pháp luật, chống đối chính quyền; xuyên tạc công tác phòng, chống dịch.

Tại Đồng Nai, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban Tôn giáo tỉnh Đồng Nai tiếp tục ban hành văn bản đề nghị các chức sắc tôn giáo cùng phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bản tỉnh. Theo đó, các tổ chức tôn giáo trực thuộc trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 cho chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Nội vụ và UBND tỉnh Đồng Nai; tạm dừng triệt để các hoạt động tôn giáo, lễ nghi tôn giáo trên địa bàn toàn tỉnh; khuyến khích việc tổ chức các hoạt động tôn giáo, lễ nghi tôn giáo theo hình thức trực tuyến; tiếp tục kêu gọi và biểu dương các tổ chức tôn giáo trực thuộc, chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ phát huy tinh thần nhân văn, bác ái của các tôn giáo, đồng hành với chính quyền các cấp và đóng góp thiết thực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn