Rực rỡ sắc màu tại hội thi người mặc trang phục nguyên bản các dân tộc đẹp nhất

12/05/2022 16:24
Các thí sinh duyên dáng trong bộ trang phục của dân tộc mình

Các thí sinh duyên dáng trong bộ trang phục của dân tộc mình

Vừa qua, tại huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang, đã diễn ra cuộc thi Người mặc trang phục nguyên bản các dân tộc Tày, Dao, Mông, Pà Thẻn đẹp nhất. Tại cuộc thi, đồng bào các dân tộc đã phô diễn những bộ trang phục đẹp nhất của dân tộc mình.

Thí sinh là những người dân lao động chân chất, mộc mạc ở huyện vùng cao Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang đã tự tin bước lên sân khấu để trình diễn trang phục truyền thống của dân tộc mình. Điều này, chỉ có thể đến bởi tình yêu, niềm tự hào gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc.

Hội thi người mặc trang phục nguyên bản các dân tộc đẹp nhất - Ảnh 1.

Các cô gái Dao đỏ nổi bật trong trang phục truyền thống

Chị Chúc Thị Xuân, Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Lập, huyện Lâm Bình, chia sẻ, ngay sau khi triển khai kế hoạch đến hội viên, mọi người đều vui mừng và háo hức tham gia. Thế rồi những ngày sau đó, các thành viên trong đoàn đã cùng nhau luyện tập cách trình diễn trang phục sao cho đẹp nhất, nổi bật nhất.

Dù các bước đi, trình diễn ít nhiều còn vụng về nhưng mọi người đều rất vui. Tất cả các buổi tập đều rộn rã tiếng cười, tình đoàn kết lại thêm thắt chặt. Vui hơn nữa là phụ nữ trong xã có dịp cùng nhau trao đổi về cách giữ gìn trang phục truyền thống. Người cao tuổi dạy người trẻ cách thêu, ý nghĩa của các họa tiết hoa văn trên trang phục. Còn người nhỏ tuổi lại mang đến nguồn năng lượng tươi mới cho các thành viên.

Hội thi người mặc trang phục nguyên bản các dân tộc đẹp nhất - Ảnh 2.

Cuộc thi là cơ hội để tìm hiểu về văn hóa dân tộc, trong đó có nghề thêu trang phục truyền thống

Chị Nguyễn Thị Thúy, dân tộc Tày phấn khởi nói: Tham gia cuộc thi mình thấy như trẻ lại, được sống lại thời mười tám đôi mươi. Nhìn các cháu chừng 5, 6 tuổi trình diễn trang phục, mình thấy rất vui. Bởi chính những buổi biểu diễn trang phục như này cộng với các hoạt động truyền nghề, dạy nghề sẽ truyền tình yêu văn hóa truyền thống đến lớp trẻ.

Hội thi người mặc trang phục nguyên bản các dân tộc Tày, Dao, Mông, Pà Thẻn đẹp nhất huyện Lâm Bình, lần thứ I, năm 2022 đã thu hút sự tham gia của trên 100 thí sinh đến từ 10 xã, thị trấn huyện Lâm Bình. Cuộc thi đã thực sự khiến người xem mãn nhãn bởi bản sắc riêng. Đó là sắc đỏ rực rỡ của đồng bào dân tộc Dao, Pà Thẻn; sự duyên dáng, nền nã trong sắc chàm truyền thống của người Tày; sức cuốn hút bởi cái bồng bềnh, lấp lánh của những bộ váy áo của đồng bào dân tộc Mông.

Đặc biệt, khi trình diễn, các thí sinh sử dụng các vũ điệu, cùng đạo cụ bổ trợ để phô diễn bộ trang phục dân tộc đang mặc; kết hợp với âm nhạc phù hợp và lời bình khiến người xem ngẩn ngơ, không thể rời mắt. Vì thế, cuộc thi đã khép lại nhưng dư âm còn vang vọng mãi trong mỗi người dân Lâm Bình cũng như du khách gần xa.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn