Mùa xuân đã về trên những bản làng vùng cao và mọi miền Tổ quốc. Tại vùng núi phía Bắc, hoa đào, hoa lê... thi nhau khoe sắc, tạo nên nét riêng của mùa xuân nơi rẻo cao.

Sắc xuân trên những rẻo cao

Mùa xuân đã về trên những bản làng vùng cao và mọi miền Tổ quốc. Tại vùng núi phía Bắc, hoa đào, hoa lê... thi nhau khoe sắc, tạo nên nét riêng của mùa xuân nơi rẻo cao.

Hoa đào, hoa lê đua nhau khoe sắc bên những cánh rừng, trên những mái nhà của đồng bào vùng cao

Đồng bào các dân tộc sinh sống ở đây như người Mông, Dao, Hà Nhì, Lô Lô... cư trú trong ngôi nhà nhỏ trình tường hoặc tường đá, mái ngói âm dương, có hàng rào đá bao quanh. Cảnh quan thiên nhiên cùng với lối kiến trúc nhà cửa, vẻ đẹp của lễ hội, nghệ thuật trang trí, trang phục, ẩm thực... làm nên bức tranh mùa xuân độc đáo ở nơi rẻo cao. Nhờ hợp thổ nhưỡng, sương lạnh vùng núi cao nên hoa đào, hoa lê, hoa cải ở đây dường như luôn đợm sắc tươi màu và tràn đầy sức sống.

Phụ nữ dân tộc Cao Lan và Hà Nhì làm bánh Tết

ào mùa xuân, hoa đào, hoa lê, hoa mận điểm xuyết, làm cho cảnh sắc càng tươi đẹp. Màu xám của hàng rào đá, màu đen của mái ngói âm dương, màu nâu vàng của bức tường đất, những nếp nhà nhỏ thấp gối vào dải núi xanh mờ, tất cả tạo nên bức tranh đặc sắc của thiên nhiên, bản làng.

Sắc xuân trên những rẻo cao - Ảnh 3.

Tết nhảy vui nhộn của dân tộc Dao quần chẹt

Hoa đào được xem là nàng công chúa đẹp nhất của mùa xuân. Hoa đào dệt nên bức tranh xuân thơ mộng của non ngàn. Trên khắp các sườn đồi, bản làng, vực khe, góc phố núi, nơi đâu cũng hồng thắm sắc đào. Bên cạnh hoa đào, hoa lê cũng mượt mà khoe sắc thắm giữa ngày xuân. Hoa lê có nét đẹp hoang sơ, những gốc cây già sần sùi, cành cây khẳng khiu, có nhiều rêu, mốc. Bông hoa trắng muốt như tuyết, sáng lung linh cả góc nhà, sân vườn.

Mùa hoa đào, hoa lê, hoa cải nở rộ cũng là mùa lễ hội, du xuân. Các sơn nữ thường diện bộ váy mới và đẹp nhất của mình để du xuân và đi dự chợ phiên. Lễ hội xuống đồng của đồng bào miền núi phía Bắc được tổ chức vào đầu năm. Đây là lễ hội được mong chờ nhất trong năm. Đồng bào tổ chức lễ hội để cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, mọi người dồi dào sức khỏe, nhà nhà no ấm.

Sắc xuân trên những rẻo cao - Ảnh 4.

Điệu khua luống rộn ràng vui xuân của dân tộc Mường

Trước khi tiến hành lễ hội là nghi thức dựng cây nêu (để ném còn), sau đó là rước và dâng lễ vật cúng thần nông, thần núi, thần suối... Các chàng trai vừa thổi khèn vừa làm các động tác múa để hiện khéo léo, tài năng của mình. Các cô gái múa theo điệu khèn, chiếc ô quay tít theo nhịp điệu, hòa hợp với màu sắc của trang phục, những chiếc váy mới của các cô gái trẻ cùng nhau du xuân bản làng, làm cho bức tranh xuân vùng cao càng thêm đa sắc.

Sắc xuân trên những rẻo cao - Ảnh 5.

Những bé gái dân tộc Mông diện váy áo đẹp cùng nhau đi chơi xuân

Những chủ nhân sinh sống trên vùng núi cao, cao nguyên đầy khắc nghiệt nhưng vẫn tràn đầy sức sống. Với tâm hồn lãng mạn, phóng khoáng, họ biết chăm chút, tạo nên những vườn hoa đào, hoa lê, hoa cải điểm tô sắc xuân trên miền dốc đá tai mèo, trên những bản làng vùng cao và tổ chức nhiều lễ hội để người dân, du khách được vui chơi, khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa của các dân tộc vùng rẻo cao, miền núi phía Bắc.

Tấn Vịnh