Sân khấu Việt Nam tỏa sáng tại tuần lễ văn hóa Trung Quốc - ASEAN

Vở "Dế mèn" giành giải thưởng xuất sắc

Vở "Dế mèn" giành giải thưởng xuất sắc

Các tiết mục sân khấu về tín ngưỡng thờ mẫu, ca Trù, đờn ca tài tử Nam bộ, hát Xoan, hát Xẩm được trình diễn tại Tuần lễ Di sản Văn hóa Phi vật thể ASEAN-Trung Quốc nhận được sự hoan nghênh của bạn bè quốc tế.

Tuần lễ Di sản Văn hóa Phi vật thể ASEAN-Trung Quốc lần thứ 1 từ ngày 22-28/4. Tham dự sự kiện năm nay có 30 đoàn nghệ thuật của Trung Quốc và 10 nước thành viên ASEAN. Đoàn Việt Nam có sự góp mặt của Sân khấu Lệ Ngọc và Nhà hát Chèo Việt Nam, trong đó Sân khấu Lệ Ngọc đã mang tới nhiều tiết mục đặc sắc.

Về biểu diễn nghệ thuật

Sân khấu Lệ Ngọc do NSND Lệ Ngọc làm Trưởng đoàn trình diễn các tiết mục: Ba giá đồng (Tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt), Hát Ca trù, Đờn ca tài tử Nam Bộ, Hát Xoan, Hát Xẩm được khán giả tại nhà hát nghệ thuật Nam Ninh nhiệt liệt hoan nghênh. Tiết mục biểu diễn trống của các nghệ sĩ kịch Myanmar được các nghệ sĩ trẻ của Sân khấu Lệ Ngọc múa phụ họa có thể coi là "độc đáo nhất" trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật lần này. Ba nghệ sĩ chơi trống của Myanmar và 6 nghệ sĩ biểu diễn múa phụ họa của Việt Nam đã tạo nên không khí vui tươi, nhộn nhịp, làm náo động cả rạp kịch Ung thành. Trong tiếng trống của các nghệ sĩ Myanmar, những động tác nhảy múa của nghệ sĩ Việt Nam nhịp nhàng, uyển chuyển, hòa quyện vào nhau, tạo thành tiết mục "thắm tình hữu nghị". Nghệ thuật đã gắn kết những con người tưởng chừng như xa lạ, nhưng lại kết hợp biểu diễn vô cùng hài hòa, nhuần nhuyễn.

Trong lần tham dự Tuần lễ Di sản Văn hóa phi vật thể Trung Quốc – ASEAN lần này, ngoài các tiết mục nằm trong di sản văn hóa phi vật thể, Sân khấu Lệ Ngọc còn trình diễn kịch mục Dế Mèn phục vụ khán giả quốc tế.

Sân khấu Việt Nam tỏa sáng tại tuần lễ văn hóa Trung Quốc - ASEAN  - Ảnh 1.

Tiết mục hát Xoan của Sân khấu Lệ Ngọc trình diễn tại Tuần lễ di sản Văn hóa phi vật thể Trung Quốc - ASEAN.

Nhà hát Chèo Việt Nam tham dự Tuần lễ Di sản Văn hóa phi vật thể Trung Quốc - ASEAN lần này với tiết mục Dân ca quan họ Bắc Ninh và trình diễn phục vụ khán giả tại Nam Ninh với vở Chèo cổ Lưu Bình Dương Lễ. Đoàn múa rối Hải Phòng tham gia trình diễn tiết mục múa rối cạn "Múa dân tộc H'Mông".

 Các tiết mục văn hóa phi vật thể của Việt Nam lần đầu được trình diễn tại Tuần lễ di sản Văn hóa phi vật thể Trung Quốc – ASEAN thể hiện được nét độc đáo, đặc trưng của nghệ thuật diễn xướng dân gian Việt Nam.

Kết quả biểu diễn của các đơn vị nghệ thuật biểu diễn: Sân khấu Lệ Ngọc đạt 03 giải thưởng cá nhân (NSND Lệ Ngọc - tiết mục Ba giá đồng, Nghệ sĩ Anh Tuấn, Diệu Linh  - tiết mục Dế Mèn) và giải vở diễn xuất sắc dành cho Dế Mèn; Nhà hát Chèo đạt 02 giải thưởng cá nhân; Nhà hát múa rối Hải Phòng đạt giải thưởng tiết mục và 01 giải cá nhân cho tiết mục Đờn ca tài tử Nam Bộ.

Các hạng mục tham gia của Đoàn Việt Nam đều được các báo chí Trung Quốc lần lượt đăng tải hình ảnh và đưa tin. 

Triển lãm thành tựu di sản văn hóa 

Các nghệ nhân của Việt Nam không chỉ trưng bày hàng thủ công mĩ nghệ mây tre đan, đồ sơn mài, các sản phẩm từ lụa Hà Đông, mà còn giới thiệu các đặc sản nổi tiếng của Việt Nam. Tại triển lãm, các nghệ sĩ trẻ của Sân khấu Lệ Ngọc còn trình diễn tiết mục Xòe Thái và tổ chức trò chơi dân gian "nhảy sạp" thu hút được các du khách hào hứng tham gia.

Hội nghị chuyên đề về Văn hóa phi vật thể Trung Quốc - ASEAN 

Hội nghị thu hút học giả của các nước Trung Quốc - ASEAN tham gia. Trong Hội nghị, các học giả trình bày về thực trạng, các giải pháp về bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa phi vật thể các nước và giới thiệu những sản phẩm được UNESCO liệt vào di sản văn hóa phi vật thể. Đoàn Việt Nam tham gia Hội nghị với tham luận "Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể (Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ, Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ, Dân ca Ví Dặm Nghệ Tĩnh) trong xã hội đương đại". Ngoài nêu lên thực trạng của ba hình thức diễn xướng dân gian này, bài viết còn đưa ra một số giải pháp để bảo tồn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có

Nhập thông tin của bạn