Sáng kiến “Ngũ cốc mẹ làm” nâng cao nhận thức về dinh dưỡng cho phụ nữ dân tộc thiểu số ở Tà Long

15/12/2021 09:03
Tuyên truyền nâng cao kiến thức về dinh dưỡng cho phụ nữ người dân tộc thiểu số ở Tà Long

Tuyên truyền nâng cao kiến thức về dinh dưỡng cho phụ nữ người dân tộc thiểu số ở Tà Long

Thời gian qua, mô hình nhóm cha mẹ có con từ 0-5 tuổi được triển khai tại các thôn bản người dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn ở huyện Đakrông (Quảng Trị) đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Mô hình này giúp các ông bố, bà mẹ tham gia nhóm được nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ, thực hiện những hành vi tốt về chăm sóc và phát triển trẻ thơ. Triển khai mô hình, Hội LHPN xã Tà Long, huyện Đakrông, đã có sáng kiến "Ngũ cốc mẹ làm". Đây là hoạt động do Hội LHPN xã chủ trì triển khai.

Đối tượng tham gia sáng kiến là nhóm cha mẹ có con từ 0-5 tuổi. Đây cũng là những thành viên thuộc "Nhóm chăm sóc và phát triển trẻ thơ" được tổ chức Plan triển khai, do đó phần máy xay bột của nhóm đã được tổ chức Plan hỗ trợ. Phần kỹ thuật, hướng dẫn, thực hành do cán bộ Hội thực hiện.

Sáng kiến “Ngũ cốc mẹ làm” nâng cao nhận thức về dinh dưỡng cho phụ nữ dân tộc thiểu số ở Tà Long - Ảnh 1.

“Ngũ cốc mẹ làm”

Thông qua sáng kiến, bên cạnh việc truyền thông các nội dung về chăm sóc, phát triển trẻ thơ, Hội còn triển khai các buổi thực hành làm các loại ngũ cốc từ các loại hạt sẵn có tại các gia đình để tạo ra các loại bột ngũ cốc nấu cháo cho trẻ ăn dặm, sữa bột ngũ cốc...

Sáng kiến "Ngũ cốc mẹ làm" đã giúp cải thiện nâng cao kỹ năng thực hành bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ nhỏ của các mẹ, từ đó góp phần giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng tại địa phương. Hiện tại, sáng kiến đã được triển khai tới 5 nhóm các gia đình người dân tộc thiểu số trong xã với khoảng 100 thành viên tham gia.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giới trẻ chung tay gìn giữ và phát huy nét đẹp của cổ phục Việt

Giới trẻ chung tay gìn giữ và phát huy nét đẹp của cổ phục Việt

Khoảng 5 năm trở lại đây, không ít bạn trẻ quan tâm, dùng cổ phục (trang phục cổ) để du xuân, chụp ảnh cưới, ảnh kỷ yếu; sưu tầm, thành lập những hội, nhóm chia sẻ và gìn giữ vẻ đẹp của các loại trang phục cổ. Điều này cho thấy những tín hiệu đáng mừng về nhu cầu tìm hiểu, thưởng thức những nét đẹp được cho là xưa cũ.