Những ngày này, nhiều người dân từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai chạy xe máy hàng trăm cây số để về quê tránh dịch. Đường về quê xa ngái, mệt nhọc nhưng những nhọc nhằn đó của họ dường như được vơi bớt, nhờ nhận được sự sẻ chia của cộng đồng.

Sẻ chia nhọc nhằn và tiếp sức cho người dân về quê tránh dịch


Những ngày này, nhiều người dân từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai... chạy xe máy hàng trăm cây số để về quê tránh dịch. Đường về quê xa ngái, mệt nhọc nhưng những nhọc nhằn đó của họ dường như được vơi bớt, nhờ nhận được sự sẻ chia của cộng đồng.

Do các phương tiện vận tải công cộng chưa được phép hoạt động nên hầu hết người dân về quê bằng xe máy. Đa phần họ là những công nhân, người lao động tự do, phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ… vì dịch bệnh đã mất việc làm, không có thu nhập để sống, chỉ còn một cách cuối cùng là trở về bấu víu vào quê hương.

Sẻ chia nhọc nhằn và tiếp sức cho người dân về quê tránh dịch - Ảnh 1.

Các tình nguyện viên chuẩn bị quà để phát cho người dân hồi hương

Để hành trình hồi hương của bà con đỡ vất vả, những ngày qua, Đại đức Thích Thiện Phát, Phó Thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Bến Lức, trụ trì chùa Thạnh Đức (xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) cùng Nhóm từ thiện Gieo duyên chùa Thạnh Đức đã hỗ trợ 2.300 suất cơm, 4.000 phần bánh ngọt, 500 ổ bánh mì không, 57 thùng sữa tươi, 9.000 chai nước suối, 20.000 khẩu trang y tế và 190 triệu đồng tiền mặt với mong muốn giúp bà con trên đường về quê bằng phương tiện cá nhân vơi bớt khó khăn.

Sẻ chia nhọc nhằn và tiếp sức cho người dân về quê tránh dịch - Ảnh 1.

Đại đức Thích Thiện Phát hỗ trợ cho bà con trên đường về quê tránh dịch


Riêng ngày 03/10, Đại đức Thích Thiện Phát và Nhóm từ thiện đã chia sẻ đến những người dân xa xứ 1.000 phần cơm, 3.000 suất bánh mì ngọt, 940 bịch sữa tươi, 4.000 chai nước suối, 20.000 khẩu trang y tế và 70 triệu đồng tiền mặt. Còn ngày 4/10, nhóm từ thiện đã 1.300 suất cơm, 2.000 chai nước suối và 100 triệu đồng. Tổng trị giá của chương trình từ thiện này là 273.720.000 đồng.

Hình ảnh mọi người không ngại nắng mưa phát cơm, bánh, sữa, nước uống… tới tận tay người dân và nhìn những cái gật đầu tri ân, những cái vẫy tay chào tạm biệt, những câu chúc, những lời cảm ơn của người con xa xứ trên hành trình hồi hương làm khiến Đại đức Thích Thiện Phát và các thành viên trong nhóm rất xúc động và ấm lòng. Đại đức Thích Thiện Phát chia sẻ: Món quà tuy không lớn nhưng rất ý nghĩa, ấm lòng người con xa xứ bị ảnh hưởng vì dịch bệnh Covid-19 đang trên đường trở về quê hương tránh dịch.

Những phần quà gồm nước suối, sữa tươi, bánh ngọt... giúp người đi đường thêm điều kiện bổ sung dinh dưỡng

Cũng như tại Long An, nhiều người dân Tiền Giang từ TPHCM, Bình Dương… về quê bằng xe máy. Đi đường dài, nhiều người mệt mỏi. Người dân hai bên quốc lộ 1 đã phát cơm, cháo, nước, sữa, trái cây, xăng... tiếp sức cho bà con.

Anh Nguyễn Thanh Liêm (quê tỉnh Cà Mau), chở theo vợ cùng hai con nhỏ về quê tránh dịch, cho biết anh sống và làm việc ở TPHCM, mấy tháng nay bị thất nghiệp. Cuộc sống cực khổ quá, anh với vợ mới đưa hai con nhỏ về quê cho đi học. "Tôi rất vui mừng khi trên đường về quê được bà con miền Tây mình phát cơm, nước miễn phí để ăn dọc đường, vì tôi nghĩ dịch bệnh vầy chắc không có quán cơm hay quán nước để nghỉ ngơi", anh Liêm nói.

Người dân Tiền Giang phát quà cho đồng bào hồi hương

Nhiều ngày qua, anh Phan Thanh Trẻ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam tỉnh, Chỉ huy phó Đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bến Tre, đã huy động lực lượng tình nguyện viên chống dịch tại địa phương đi trao tặng hàng ngàn chai nước suối, hàng trăm cái bánh dừa để tiếp sức cho bà con miền Tây từ TPHCM trở về quê ở chốt chặn cầu Rạch Miễu (địa phận Bến Tre).

Sẻ chia nhọc nhằn và tiếp sức cho người dân về quê tránh dịch - Ảnh 5.

Bên cạnh làm nhiệm vụ hướng dẫn các phương tiện lưu thông, lực lượng Công an cũng tham gia phát quà cho người dân

Theo anh Trẻ, từ ngày 1/10 nhiều người dân miền Tây ở Sài Gòn lập nghiệp bắt đầu về quê, đến ngày 2-3/10 số người vê quê đã lên đến hàng ngàn. Tại chốt chặn cầu Rạch Miễu, bà con được nghỉ ngơi và điền thông tin, khai báo y tế, xét nghiệm Covid-19… sau đó sẽ có lực lượng dẫn đường cho mọi người về.

Sẻ chia nhọc nhằn và tiếp sức cho người dân về quê tránh dịch - Ảnh 6.

Sau khi nhận quà, người dân được hướng dẫn đi đường đảm bảo an toàn

Cũng tham gia trao tặng những tình thương của Bến Tre dành cho bà con về quê, chị Trần Thị Bé Chuyền, 29 tuổi, thành viên Đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Đoàn Bến Tre, cảm thấy rất ý nghĩa vì đã hỗ trợ kịp lúc, kịp thời cho bà con. "Tôi đã khóc khi tặng nước suối, bánh dừa cho bà con vì những đồ ăn, thức uống này tuy ít ỏi nhưng cách nhận của họ rất là trân quý tình cảm của mình dành cho", chị Bé Chuyền nói.

Còn tại Kon Tum, ngày 5/10, Ban từ thiện Phật giáo Việt Nam tỉnh Kon Tum đã trao tặng 4.000 suất ăn và 120 thùng nước cho điểm chốt Sao Mai nhằm hỗ trợ giúp đỡ bà con trên đường về quê có một bữa ăn ấm bụng. Những phần quà này đã chia sẻ một phần nhọc nhằn của người dân trên hành trình hồi hương.

Sẻ chia nhọc nhằn và tiếp sức cho người dân về quê tránh dịch - Ảnh 7.

Ban từ thiện Phật giáo Việt Nam tỉnh Kon Tum chế biến đồ ăn để phát cho người dân trên đường về quê

Cùng trực tiếp trao quà, nhiều người dân 2 bên đường quốc lộ, tỉnh lộ ở nhiều tỉnh, thành trong nước-nơi có những dòng người hồi hương đi qua, vì phải mưa sinh nên đã để sẵn những sản phẩm, xăng bên vệ đường, kèm những thông tin như "xăng 0 đồng", "nước 0 đồng". Người dân hồi hương đi qua, ai thiếu gì hay hết xăng thì lấy và đổ xăng. 

Nước và xăng 0 đồng được người dân để bên đường hỗ người đồng bào xa xứ hồi hương

Với suy nghĩ, ai có gì giúp nấy, nhiều phần quà tuy nhỏ bé nhưng rất cần thiết với người dân về quê. Bởi thực tế, hầu hết họ là những người khó khăn, trong khi hàng quán bên đường cũng ít mở. Những hành động, phần quà đó một lần nữa thể hiện tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, đoàn kết thương yêu đồng bào của người dân Việt Nam, giúp người dân hồi hương vơi bớt nhọc nhằn.

Vô Ưu-Nguyên Đức
Nguyên Đức, ST
06/10/2021 00:00