Sôi động Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III

24/12/2021 21:26
Sôi động Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III năm 2021

Sôi động Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III năm 2021

Sáng 24/12, Ngày hội văn hóa dân tộc Mông lần thứ III năm 2021 khai mại tại tỉnh Lai Châu với nhiều hoạt động sôi động.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III năm 2021 thu hút trên 3.000 khách mời, diễn viên, nghệ nhân, vận động viên đến từ 11 địa phương trong nước gồm: Lai Châu, Thái Nguyên, Hà Giang, Lạng Sơn, Yên Bái, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Điện Biên, Thanh Hóa, Hòa Bình và Đắk Lắk tham gia. Ngày hội có chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức.


Ngày hội diễn ra từ 24 đến hết ngày 26/12, với hoạt động văn hóa như trải nghiệm không gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch; thi giã bánh giầy; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa dân tộc Mông; liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc Mông.

Trong buổi sáng đầu tiên của Ngày hội đã diễn ra phần thi giã bánh giầy sôi động, cuốn hút. Các nghệ nhân đã đem những kỹ năng, kinh nghiệm, cách làm độc đáo của mình để tạo nên những chiếc bánh giầy mang đậm bản sắc của địa phương.

Anh Lù Seo Cù, đoàn tỉnh Tuyên Quang chia sẻ: “Bánh giầy của tỉnh khác thì hay có nhân còn bánh giầy của Tuyên Quang thì không gói nhân, để tránh tình trạng bị thiu, để được lâu, nướng trên bếp lửa ăn sau Tết".

Sôi động Ngày hội văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ III năm 2021 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: TTXVN

Còn chị Vì Thị Sùng, đoàn tỉnh Lai Châu cho biết: “Chúng tôi chuẩn bị gạo nếp, lạc giã thành bột để xoa tay đi nặn không bị dính. Tôi sẽ dùng lá chuối xanh để gói bánh. Chúng tôi đã tập hợp một đội 6 người, 4 nam giã bánh còn 2 nữ sau khi giã xong nặn bánh. Chúng tôi sẽ gắn kết với nhau để phần thi hoàn thành tốt nhất, mong là mang được bản sắc văn hóa truyền thống”.

Ông Phùng Văn Muộn, Trưởng đoàn tỉnh Lạng Sơn chia sẻ: “Dân tộc Mông ở Lạng Sơn rất ít, chưa đến 1.000 người. Nhưng bà con vẫn giữ được bản sắc riêng của họ, trang phục lẫn nét sinh hoạt cũng khác hoàn toàn với dân tộc Mông ở các tỉnh khác. Vì vậy được tham gia Ngày hội chúng tôi rất vui, bà con phấn khởi, hưởng ứng tham dự. Dù khoảng cách địa lý, di chuyển rất xa, nhưng chúng tôi rất cố gắng mang đến những cái gì đặc sắc nhất, cô đọng nhất”.

Còn trong các ngày 25 - 26/12, sẽ diễn ra các hoạt động thi đấu thể thao, liên hoan nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc, trải nghiệm sản phẩm du lịch tại huyện Phong Thổ, TP Châu; tọa đàm “Đánh giá các sản phẩm du lịch của Lai Châu”...

Bà Nguyễn Thị Hải Nhung - Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, nhấn mạnh: "Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III tại tỉnh Lai Châu là một sự kiện văn hóa quan trọng, bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Mông trong nền văn hóa Việt Nam thống nhất mà đa dạng".

"Ngày hội cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, quần chúng dân tộc Mông tham gia gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đồng thời giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông tới bạn bè và quốc tế", bà Nhung nói.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn