Là huyện vùng cao duy nhất của tỉnh Bắc Giang, huyện Sơn động có 14 dân tộc cùng chung sống. Trong những năm qua, để vươn lên xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế, phụ nữ các dân tộc thiểu số đã có nhiều mô hình hay và cách làm sáng tạo.

Sơn Động, Bắc Giang: Phụ nữ 14 dân tộc đoàn kết giúp nhau làm kinh tế

Là huyện vùng cao duy nhất của tỉnh Bắc Giang, huyện Sơn động có 14 dân tộc cùng chung sống. Trong những năm qua, để vươn lên xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế, phụ nữ các dân tộc thiểu số đã có nhiều mô hình hay và cách làm sáng tạo.

Đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Sơn Động gồm có Tày, Nùng, Cao Lan, Sán Chí, Mường, Khơ me, Thái, Sán Dìu, Khơ Mú, Hoa,… 

Sơn Động, Bắc Giang:Phụ nữ 14 dân tộc đoàn kết giúp nhau làm kinh tế - Ảnh 1.

Năm 2022, Hội LHPN huyện Sơn Động đã giúp được 168 hộ phụ nữ thoát nghèo, trong đó 55 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ thoát nghèo bền vững

Để tạo nên một thể thống nhất trong cách làm, cách nghĩ, các chị đã đoàn kết lại để trao đổi kinh nghiệm, học hỏi nhau, giúp nhau làm kinh tế, giúp cho đời sống gia đình được nâng lên, góp phần vào nỗ lực cải thiện kinh tế xã hội của địa phương.

Sơn Động, Bắc Giang:Phụ nữ 14 dân tộc đoàn kết giúp nhau làm kinh tế - Ảnh 2.

Chị Chu Thị Vui – Chi hội trưởng phụ nữ thôn Rộc Nẩy, xã Cẩm Đàn

Là người dân tộc Nùng, chị Chu Thị Vui – Chi hội trưởng phụ nữ thôn Rộc Nẩy, xã Cẩm Đàn đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng 100 triệu đồng, cùng với vốn tích lũy gia đình chị đã đầu tư trồng nấm Lim xanh dưới tán rừng tự nhiên. Từ mô hình này, mỗi năm gia đình chị thu hoạch 2-3 tạ nấm và cho thu nhập từ 100 đến 200 triệu đồng/năm. Không chỉ làm giàu cho bản thân, chị Vui còn tạo việc làm cho 5- 6 hội viên phụ nữ.

Không chỉ dừng lại ở đó, chị Vui tiếp tục trồng cây 100 cây mắc ca, chăn nuôi thêm trên 20 con bò sinh sản, chăn nuôi gà, trồng cây keo để tăng thêm thu nhập. Chị là người phụ nữ dân tộc thiểu số vận dụng khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp mang lại hiệu quả cao.

Sơn Động, Bắc Giang:Phụ nữ 14 dân tộc đoàn kết giúp nhau làm kinh tế - Ảnh 3.

Từ các phong trào thi đua làm theo lời Bác đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế, giúp nhau xoá đói giảm nghèo

Với mong muốn giúp đỡ các chị em phụ nữ dân tộc giảm nghèo bền vững, vươn lên làm kinh tế, chị Vui đã đứng ra tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế như vận động tiết kiệm, hướng dẫn xây dựng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp, hỗ trợ vốn, kỹ thuật cho hội viên, qua đó tạo điều kiện giúp hội viên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Sơn Động, Bắc Giang:Phụ nữ 14 dân tộc đoàn kết giúp nhau làm kinh tế - Ảnh 4.

Từ các phong trào đã tiết kiệm được 5,1 tỉ đồng, hỗ trợ cho những hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống

"Tôi luôn duy trì mối đoàn kết tốt từ cán bộ đến hội viên, tích cực chỉ đạo, vận động hội viên tổ chức nhiều hoạt động thiết thực mang lại lợi ích tinh thần, vật chất đặc biệt là hoạt động giúp nhau phát triển kinh tế thoát nghèo bền vững", chị Vui chia sẻ.

Nói đến Dương Hưu là nói đến một xã miền núi của huyện Sơn Động đặc biệt khó khăn, là nơi có trên 4 nghìn nhân khẩu, 10% là người dân tộc thiểu số sinh sống, có tới 203 hộ nghèo là dân tộc thiểu số, chiếm 75,9%. Trong những năm qua xã Dương Hưu đã được nhà nước hỗ trợ về công tác phát triển kinh tế đặc biệt là trồng cây keo lấy gỗ.

Sơn Động, Bắc Giang:Phụ nữ 14 dân tộc đoàn kết giúp nhau làm kinh tế - Ảnh 5.

Chị Trần Thị Phượng, dân tộc Dao ở thôn Đồng Làng, xã Dương Hưu, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang

Từ điều kiện cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, nhận thức của một số hội viên còn hạn chế, những năm gần đây, phong trào hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững được Hội LHPN từ huyện đến cơ sở tích cực triển khai, nhằm hỗ trợ chị em giảm nghèo từng bước ổn định đời sống.

Những năm trước đây, điều kiện kinh tế của gia đình chị Trần Thị Phượng, dân tộc Dao ở thôn Đồng Làng, xã Dương Hưu rất khó khăn. Được Hội LHPN xã quan tâm, cuối năm 2020, gia đình chị vay vốn 100 triệu đồng từ ngân hàng chính sách. Gia đình chị đã mạnh dạn trồng cây keo lai để phát triển kinh tế. Sau 5 năm ứng dụng kỹ thuật trồng cây hiện đại, câu keo lai đã mang lại thu nhập cao cho gia đình chị. Từ mô hình nhà chị Phương, nhiều gia đình chủ động mở rộng rừng trồng, đầu tư thêm vốn để mua cây con, cho thu nhập khá.

Sơn Động, Bắc Giang:Phụ nữ 14 dân tộc đoàn kết giúp nhau làm kinh tế - Ảnh 6.

Bà Vũ Thị An- Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bắc Giang (áo dài xanh) tặng hoa cho điển hình phụ nữ dân tộc thiểu số làm theo lời Bác

Theo  chị Nịnh Thị Kính - Chủ tịch Hội LHPN xã Dương Hưu, với việc đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, Hội LHPN xã đã giúp các chị em thoát nghèo và thoát nghèo bền vững, từng bước ổn định cuộc sống. Nhiều chị đã vươn lên làm giàu với thu nhập từ 100 triệu đồng đến vài trăm triệu đồng/năm.

Sơn Động, Bắc Giang:Phụ nữ 14 dân tộc đoàn kết giúp nhau làm kinh tế - Ảnh 7.

Chị Đinh Thị Tuyết, Chủ tịch Hội LHPN huyện Sơn Động (áo dài xanh)

Để giúp phụ nữ dân tộc thiểu số có điều kiện phát triển kinh tế, giảm nghèo; xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ hạnh phúc,… thời gian qua, Hội LHPN xã Dương Hưu đã chỉ đạo các chi hội tập trung vận động hội viên đổi mới tư duy về phát triển kinh tế, chủ động tiếp cận các kiến thức về khoa học, kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất phù hợp với đặc thù, lợi thế của từng địa bàn.

Hội đã tích cực khai thác, tín chấp các nguồn vốn cho hội viên phụ nữ vay phát triển kinh tế gia đình từ các tổ chức tín dụng. Bên cạnh đó, Hội còn hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh theo mô hình kinh tế hộ gia đình. Nhiều chị em đã làm chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh lớn và tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.  

Sơn Động, Bắc Giang:Phụ nữ 14 dân tộc đoàn kết giúp nhau làm kinh tế - Ảnh 8.

Các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn huyện duy trì 102 mô hình tiết kiệm như: "Nuôi lợn đất tiết kiệm", "Hũ gạo tiết kiệm, hũ gạo thiện tâm", "Vườn rau sạch tiết kiệm", “Ống tiền tiết kiệm” với 4.963 thành viên tham gia.

Còn nhiều mô hình kinh tế trên khắp các thôn, xã của huyện Sơn Động được các chi hội phụ nữ triển khai và chủ thể là các chị em phụ nữ dân tộc thiểu số. 

Chị Đinh Thị Tuyết, Chủ tịch Hội LHPN huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang: "Qua các mô hình kinh tế, các chị đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu, làm chủ mảnh đất quê hương. Từ đó, giúp cho sản xuất nông, lâm nghiệp vùng đồng bào dân tộc thiểu số có chuyển biến tích cực. Những giống cây trồng, vật nuôi năng suất cao từng bước được nhân rộng".


An Khê
15/12/2022 11:20