Song hành cùng ước mơ của bệnh nhi ung thư

21/06/2022 15:27
Chị Diệu Thuần và bệnh nhi ung thư

Chị Diệu Thuần và bệnh nhi ung thư

Trong suốt quá trình gắn bó với các em nhỏ ung thư, được nghe các em tâm sự về những ước mơ, những trải nghiệm riêng, chị Thuần đã có thói quen ghi chép lại những buổi đến chơi với các bé.

Là một bệnh nhân ung thư, chị Hoàng Thị Diệu Thuần còn là một tình nguyện viên tích cực ở Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Tại đây, chị đã triển khai các hoạt động tạo việc làm cho phụ huynh của bệnh nhi ung thư.

"Đôi bàn tay mẹ"

Đây là tên dự án dạy nghề thêu cho các phụ huynh ở ngay tại bệnh viện, sau đó trả công cho các sản phẩm mà phụ huynh làm ra. "Các phụ huynh phần lớn là công nhân, nông dân, họ đều phải nghỉ làm để chăm sóc con ở viện trường kỳ. Hàng tháng, hàng năm ở viện, họ không có thu nhập. Ngoài thời gian chăm sóc con, họ sẽ có những thời gian trống và suy nghĩ những điều không được tích cực, ảnh hưởng đến tâm lý, cũng ảnh hưởng tâm lý của trẻ và việc điều trị của các em. Dạy nghề và giúp phụ huynh tiêu thụ sản phẩm sẽ giảm gánh nặng chi tiêu tài chính cho gia đình và các bé điều trị ở Viện", chị Diệu Thuần cho biết.

Sau khi chia sẻ về ý tưởng dự án với Phòng Công tác xã hội của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, chị Diệu Thuần được sự đồng lòng ủng hộ và được tạo điều kiện để sử dụng thư viện ở khoa Máu trẻ em. Chị đã tổ chức dạy thêu cho các phụ huynh vào buổi tối. Chỉ cần vài buổi học là phụ huynh có thể làm ra sản phẩm.

Tùy vào sản phẩm, các phụ huynh có thể được chi trả từ 25-50 nghìn đồng. Sau khi trừ công và chi phí thì còn 51% lợi nhuận, dự án sẽ hỗ trợ lại cho các em bé bị nhiễm bệnh. Năm 2021, dự án đã trao học bổng 50 triệu đồng cho 10 học sinh là con em của bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn.

Từ "Đôi bàn tay mẹ", chị Diệu Thuần mong muốn tạo việc làm ở những mảng mới cho nhiều phụ huynh ở Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và các bệnh viện khác, để gánh đỡ phần nào về mặt kinh tế cũng như tinh thần cho người nhà bệnh nhân.

Song hành cùng ước mơ của bệnh nhi ung thư - Ảnh 1.

Chị Diệu Thuần hướng dẫn phụ huynh cách thêu

Chắp cánh ước mơ

Cùng với dự án "Đôi bàn tay mẹ", chị Diệu Thuần cũng biên soạn và cho ra mắt cuốn sách song ngữ Anh - Việt "Em ước mong sao - I wish" của các tác giả nhí trong Mạng lưới vì trẻ em ung thư. Cuốn sách được sự đón nhận nhiệt tình của cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng ung thư và các phụ huynh có con bị ung thư.

"Cuốn sách là những dòng tâm sự chân thật, hồn nhiên của những em nhỏ đã dũng cảm đối diện với căn bệnh ung thư và những em học sinh dù chịu nhiều thiệt thòi khi có cha mẹ mắc phải căn bệnh này. Trong cuốn sách nhỏ này, các em chia sẻ cảm nhận về căn bệnh mà mình hoặc bố mẹ đang mắc phải. Các em có những câu chuyện của riêng mình, những cảm xúc của riêng mình với ông bà, bố mẹ, anh chị em, bác sĩ, hoặc người bạn thân nhất. Tất cả đều tràn đầy nét ngây thơ, nhiều tình yêu thương và cả lòng biết ơn. Từ những cảm xúc đó, các em có những ước mơ tươi đẹp không chỉ cho riêng mình", chị Diệu Thuần chia sẻ.

Trong suốt quá trình gắn bó với các em nhỏ ung thư, được nghe các em tâm sự về những ước mơ, những trải nghiệm riêng, chị Thuần đã có thói quen ghi chép lại những buổi đến chơi với các bé. Những câu chuyện rất ý nghĩa, hồn nhiên và thể hiện nhiều khía cạnh của các em trong quá trình các em điều trị bệnh ở Viện. Có những em vừa đi học vừa điều trị, khi các em ở nhà và khi ở viện khác nhau như thế nào.

Chị còn dạy các bé cách viết nhật ký, tập làm văn, tập hợp lại những dòng tin nhắn, những dòng thư ngắn, nói chuyện thêm với các em để hình thành nên bài viết. Từ những ngôn từ hồn nhiên, ngây thơ chưa được mượt mà như những tác phẩm văn chương thực thụ nhưng đó là những cảm xúc rất là chân thành đúng với độ tuổi của các bé.

Tha thiết chia sẻ ước mơ của các em nhỏ bị ung thư, còn về ước mơ của bản thân mình, chị bày tỏ: "Sau 17 năm bị ung thư, 10 năm ghép tế bào gốc thì hiện nay sức khỏe của tôi ổn định, không phải dùng thuốc. Tôi có ước mơ đi du học ở Úc. Tôi muốn phát triển bản thân, giúp mình có nhiều kỹ năng kiến thức học hỏi bạn bè quốc tế về phát triển các hoạt động xã hội cho bệnh nhân ung thư. Sau khi học xong, tôi muốn phát triển mạng lưới để giúp ích nhiều hơn cho các bệnh nhân ung thư".

Chị Hoàng Thị Diệu Thuần (ảnh, SN 1987) từng làm biên kịch phim hoạt hình tại chương trình "Quà tặng cuộc sống" của VTV; hỗ trợ truyền thông cho Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư "Ngày mai tươi sáng" (Bộ Y tế) với vai trò là đối tác, cộng tác viên. Chị tham gia nhiều dự án hỗ trợ bệnh nhân ung thư và Mạng lưới vì trẻ em ung thư.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn