Sử dụng các chùa, cơ sở tự viện làm điểm cách ly cho người dân về từ vùng dịch

05/10/2021 16:05
Chùa Ích Minh, thôn Đồng Ích, xã Hương Mai, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang từng đường sử dụng làm khu cách ly tập trung. Ảnh ST

Chùa Ích Minh, thôn Đồng Ích, xã Hương Mai, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang từng đường sử dụng làm khu cách ly tập trung. Ảnh ST

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố xem xét sử dụng các chùa, cơ sở tự viện đảm bảo đủ điều kiện để làm khu cách ly tập trung cho người dân đã được chính quyền địa phương đón về từ vùng dịch.

Đây là một trong những nội dung trong công văn số 241/HĐTS-VP1 của Hội đồng trị sự TƯ Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) mới ban hành gửi Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố; các chùa, cơ sở tự viện về việc tiếp tục đăng ký làm điểm cách ly Covid-19 và chung tay cùng chính quyền địa phương đón người về từ vùng dịch.

Công văn do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự TƯ GHPGVN ấn ký nêu rõ: Sau thời gian dài thực hiện giãn cách phòng, chống dịch Covid-19, các tỉnh, thành như TPHCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai áp dụng chiến lược chống dịch mới: thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Từ sau ngày 30/9, hàng triệu công nhân, người lao động và người dân đang sinh sống, làm việc ở các tỉnh, thành: Long An, Bình Dương, Đồng Nai, TPHCM… có nguyện vọng trở về quê hương. Với khả năng cách ly tập trung và điều kiện y tế có hạn, nhiều tỉnh, thành phố ở khu vực miền Tây Nam bộ và Tây Nguyên rất cần sự chung tay để giúp đỡ bà con trở về từ vùng dịch.

Sử dụng các chùa, cơ sở tự viện làm điểm cách ly cho người dân về từ vùng dịch - Ảnh 1.

Thời gian qua, nhiều chùa trong cả nước đã nấu hàng triệu suất cơm ủng hộ người dân và lực lượng tuyến đầu

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự kính đề nghị Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố xem xét sử dụng các chùa, cơ sở tự viện đảm bảo đủ điều kiện để làm khu cách ly tập trung cho người dân đã được chính quyền địa phương đón về từ vùng dịch. Đề nghị Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương, với Ủy ban MTTQVN và chính quyền địa phương chọn các chùa, cơ sở tự viện có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, đảm bảo đủ yêu cầu của cơ quan chuyên môn y tế trong phòng, chống dịch để làm nơi cách ly tập trung.

Ban Trị sự kêu gọi tăng ni, phật tử, nhà hảo tâm tiếp tục ủng hộ các bếp ăn từ thiện, bữa cơm yêu thương phục vụ cho người dân trong các khu cách ly tập trung, đặc biệt tổ chức các bếp ăn tại các chùa được chọn làm điểm cách ly. Tiếp tục kêu gọi ủng hộ vật tư y tế như khẩu trang, nước sát khuẩn, bộ bảo hộ y tế, kit test nhanh Covid-19… cho các khu cách ly, chung tay cùng chính quyền địa phương đảm bảo an toàn sức khỏe và an sinh cho nhân dân.

Trong suốt thời gian chống dịch vừa qua, nhất là đợt bùng phát dịch lần thứ 4 do biến chủng Delta gây ra, các Ban Trị sự, tăng ni, phật tử các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước đã làm rất tốt công tác thiện nguyện và phòng, chống dịch, một số chùa đã và đang là địa điểm cách ly tập trung. Cùng các việc làm trên, hàng trăm tăng ni đã tình nguyện xông pha vào tuyến đầu hỗ trợ chống dịch, chăm sóc bệnh nhân Covid-19. Theo thống kê, riêng trong đợt dịch lần thứ 4, GHPGVN đã ủng hộ công tác phòng chống dịch trị giá khoảng 400 tỷ đồng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn