"Tà đạo" núp bóng tôn giáo chính thống, trục lợi tâm linh

29/09/2021 21:44
Người tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ” trùm mặt bằng khăn màu trắng trong lúc được rao giảng. Ảnh ST

Người tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ” trùm mặt bằng khăn màu trắng trong lúc được rao giảng. Ảnh ST

Các giáo phái này sử dụng những luận điệu tuyên truyền cực đoan, cổ vũ cho lối sống phóng túng, buông thả, gây chia rẽ, mất đoàn kết trong nội bộ gia đình. Khuyên người ốm không dùng thuốc... chỉ cần cúng bái.

Khuyên người ốm không dùng thuốc, chỉ cần cúng

Như PNVN đã phản ánh, thời gian gần đây tại Hà Nội và một số tỉnh, thành xuất hiện một số nhóm "tà đạo" là "Hội thánh Đức chúa trời mẹ" và "Ân điển cứu rỗi". Ngoài ra, một số cá nhân núp bóng Phật, thánh thần để trục lợi. Các giáo phái này sử dụng những luận điệu tuyên truyền cực đoan, cổ vũ cho lối sống phóng túng, buông thả, gây chia rẽ, mất đoàn kết trong nội bộ gia đình… gây ảnh hưởng xấu đến xã hội.

Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng Ban Tôn giáo TP Hà Nội cho biết, các tà giáo này lợi dụng thời đại công nghệ 4.0, kết nối mạng ngày càng phát triển, chúng thường mạo danh nhà chùa và các sư thầy, ngày đêm "núp bóng" cửa Phật, thánh thần... để trục lợi bất chính. Các đối tượng xấu thường lập những tài khoản mạng xã hội "ảo" rồi lấy danh nghĩa là người nhà chùa, dùng thủ đoạn bói toán, tâm linh để người dân hoang mang, lo lắng và dễ sa vào lời chào mời của chúng.

Những món đồ như: quả cầu đá thạch anh, Tỳ hưu, vòng tay phong thủy, tượng Phật bản mệnh, Thiềm thừ… không rõ nguồn gốc theo chân những kẻ lừa đảo, trong trang phục phật tử trà trộn vào các buổi lễ tụng kinh, cầu quốc thái dân an được chùa tổ chức đều đặn vào mùng 1 và ngày rằm. Vô hình chung, hình ảnh của buổi lễ, của nhà chùa và sư trụ trì bị lợi dụng để thần thánh hóa cho các món đồ này.

Ông Dũng cho biết, các tà giáo này hoạt động theo cách mượn lý thuyết của các tôn giáo đã có, chúng đưa ra lý thuyết mới trái với lý thuyết các tôn giáo truyền thống. Được chắp vá, pha tạp, cải biên từ lý thuyết, giáo lý, giáo luật của các tôn giáo truyền thống nên đã có những điều răn hướng thiện, an ủi người dân về mặt tinh thần trước những bất hạnh, khó khăn trong cuộc sống (đây là điểm giúp cho các "tà đạo" có thể tồn tại).

Tuy nhiên, có "tà đạo" tuyên truyền giáo lý trái thuần phong, mỹ tục của dân tộc, phản văn hóa, phản khoa học (khuyên người ốm không dùng thuốc, chỉ cần cúng, dâng hoa, cầu nguyện, dùng "nước thánh", "thuốc Phật"…), trái với quy luật tự nhiên, lợi dụng các tà thuyết về "ngày tận thế" hoặc gắn với các nhu cầu về sức khỏe để lôi kéo, mê hoặc, khống chế người dân.

Lừa bịp, phản khoa học

Về phương diện hành đạo của các tà giáo này, ông Dũng cho biết, các nghi lễ thường trái với nghi lễ truyền thống, hoạt động mang yếu tố mê muội, mê tín dị đoan, lừa bịp người dân tin theo, phản khoa học, trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc.

"Người đứng đầu của những giáo phái này luôn tự đề cao, đánh bóng… bản thân mình thành "Phật", "Thánh", "Thần"…. Nhiều "giáo chủ" trước khi tạo dựng "tà đạo" còn mắc bệnh tâm thần hoặc từ nước ngoài tuyên truyền phát triển tà giáo ở nước ta", ông Dũng cho hay.

"Tà đạo" núp bóng tôn giáo chính thống, trục lợi tâm linh - Ảnh 1.

Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng Ban Tôn giáo TP Hà Nội

Hầu hết "tà đạo" được thành lập đều có mục đích là phục vụ người cầm đầu ("giáo chủ") và các đối tượng cốt cán, tay chân của chúng… (thông qua thu lệ phí "quy y", bán "bùa", "kinh sách", "thuốc chữa bệnh"…).

Do lo sợ bị cơ quan chức năng phát hiện nên các tổ chức giáo phái này thường xuyên thay đổi địa điểm tránh sự phát hiện, xử lý của chính quyền; lợi dụng sơ hở của pháp luật trong việc quản lý của chính quyền cơ sở để tuyên truyền phát triển "tà đạo"; tán phát tài liệu tuyên truyền ở những nơi công cộng, nơi tập trung đông dân cư; tập luyện "dưỡng sinh" ở công viên, quảng trường, vườn hoa; lợi dụng những vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ nhận thức còn thấp, điều kiện sống, chăm sóc sức khỏe còn khó khăn để lừa bịp, lôi kéo, khống chế…

Trưởng Ban Tôn giáo TP Hà Nội cho biết thêm, các thành phần tham gia những "tà đạo" này thường là những người gặp rủi ro, bế tắc trong cuộc sống, ốm đau, bệnh tật, nghèo khó; những người có trình độ văn hóa thấp, ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

"Tà đạo" đánh vào tâm lí nghi ngờ dè chừng mất tiền thế nên ban đầu "tà đạo" sẽ tổ chức những buổi hội thảo, video, livestream miễn phí và đây chính là các buổi tẩy não. Các buổi vận hành này giống như các buổi hội thảo dạy làm giàu hay truyền động lực, những người nào nghe nhiều sẽ thấy rất nhàm và lười biếng vì cóp nhặt tài liệu không có sự chuẩn bị, lặp lại và nông cạn nhưng những người có tuổi, lại thấy động lực, khí thế hừng hực. Nào là "chữa lành", "hít thở sâu", "nghĩ về những cái tích cực" "truyền năng lượng" 'thiện"… Nghe xong không ai nghĩ là tẩy não mà đang nghĩ "tôi thấy cũng tốt đấy chứ, "học xong cảm thấy tốt hơn".

Gia đình tan vỡ vì theo "tà đạo"

Các buổi livestream hay hội thảo thường có ngập tràn các nick ảo (thậm chí có cả nick thật, thường là con mồi đã được thu phục), được thuê để ăn chia (hoặc tin vào giáo phái) để tạo hiệu ứng đám đông.

Hiệu ứng đám đông đánh vào tâm lí là có nhiều người tin tưởng và nghe theo nên có thể khiến người nghe nghi ngờ chính họ và ép bản thân cũng phải tin theo. Đây là trò sơ đẳng nhất của giáo phái dù là "luật hấp dẫn" hay đa cấp đều dùng chiêu trò này.

Sau buổi livestream/hội thảo, ê kíp của các giáo phái này sẽ cung cấp thêm các tài liệu tẩy não, hướng dẫn đọc thêm. Vẫn là những thứ "chữa lành", "năng lượng", "tần số"... như một dạng củng cố niềm tin. Khi khoa học giả đã ngấm vào đầu, bản thân người nghe, đọc tự nguyện trở thành thành viên của giáo phái lúc nào không hay.

Từ việc tin và theo "tà đạo", mối quan hệ gia đình trở nên xích mích, căng thẳng. Nhiều người theo "tà đạo" còn không muốn giao tiếp với người thân. Vì thế, gia đình tan vỡ…

"Có người nghe theo tà đạo, mắc bệnh nhưng không chịu đi khám, không uống thuốc. Nhiều người bị ung thư, đã bỏ qua giai đoạn vàng để điều trị theo khoa học và đến lúc được người thân đưa đến bệnh viện thì quá muộn", ông Dũng thông tin.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn