"Tà giáo" Ân điển cứu rỗi lén lút hoạt động tại nhiều địa phương

28/09/2021 17:28
Công an huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) tuyên truyền cho người dân đề cao cảnh giác, tránh bị lôi kéo theo tổ chức “Ân điển cứu rỗi”. Ảnh: Báo Tuyên Quang.

Công an huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) tuyên truyền cho người dân đề cao cảnh giác, tránh bị lôi kéo theo tổ chức “Ân điển cứu rỗi”. Ảnh: Báo Tuyên Quang.

Không chỉ xuất hiện tại Hà Nội, tổ chức "Ân điển cứu rỗi" còn xuất hiện và hoạt động ở nhiều địa phương khác trong cả nước.

Theo nguồn tin từ Công an tỉnh Tuyên Quang, những ngày gần đây, tại một số tỉnh, thành phố xuất hiện các điểm nhóm có hoạt động đạo nghi vấn liên quan đến tổ chức "Ân điển cứu rỗi". Tổ chức này còn có tên gọi khác là "Ân điển đời đời" hoặc "Sự cứu rỗi" do một người đàn ông Hàn Quốc sáng lập.

Tổ chức trên được coi là một hệ phái Tin lành, có giáo lý cơ bản dựa trên Kinh Thánh. Tuy nhiên, cách hiểu và giải thích có nhiều nội dung sai lệch Kinh Thánh. Các tổ chức Tin lành chính thống coi "Ân điển cứu rỗi" là "tà giáo".

"Ân điển cứu rỗi" sử dụng những luận điệu tuyên truyền cực đoan cổ vũ cho lối sống phóng túng, buông thả, tha hóa về đạo đức; gây chia rẽ, mất đoàn kết trong nội bộ gia đình, các tín đồ theo Tin lành…

Tại Tuyên Quang, một số đối tượng tin, theo "Ân điển cứu rỗi" đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phát triển đạo, lôi kéo được một số chức sắc, tín đồ các hệ phái Tin lành chính thống chuyển sang.

Đồng thời, các đối tượng cầm đầu còn tập trung lôi kéo tầng lớp sinh viên, thanh niên, nhân dân thông qua những hoạt động từ thiện, khóa đào tạo giáo lý miễn phí... dưới vỏ bọc tinh vi nên gây khó khăn cho việc cơ quan chức năng xử lý.

Công an tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, không bị lôi kéo theo tổ chức "Ân điển cứu rỗi", tránh những hệ lụy xấu, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Trao đổi với PV Báo PNVN, đại diện Hội LHPN tỉnh Tuyên Quang cho biết, sau khi nắm được thông tin giáo phái "Ân điển cứu rỗi" hoạt động trái phép trên địa bàn, Hội LHPN tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo các cấp hội trên địa bàn, thành lập tổ tuyên truyền, đi nhắc nhở, vận động bà con không tham gia vào các hoạt động giáo phái này.

"Tà giáo" Ân điển cứu rỗi lén lút hoạt động tại nhiều địa phương - Ảnh 1.

Lợi dụng dịch Covid-19, "Hội thánh Đức chúa trời mẹ" đã hoạt động trở lại trên một số trang mạng xã hội. Ảnh ST

Trước đó, ngày 27/9, trao đổi với PV Báo PNVN, ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng Ban Tôn giáo TP Hà Nội cho biết, thời gian qua, ngoài "Hội thánh Đức chúa trời Mẹ", tại Hà Nội còn xuất hiện giáo phái mang tên "Ân điển cứu rỗi". Một số tín đồ của Hội thánh Tin lành Việt Nam tại địa bàn huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã bị ảnh hưởng bởi "Ân điển cứu rỗi". Những người bị ảnh hưởng trên phản biện và đề nghị lãnh đạo Hội thánh Tin lành thay đổi quan niệm về tín điều "cứu rỗi" nên việc xử lý kỷ luật của Hội thánh và khả năng chuyển hóa, vận động họ trở lại đức tin gặp khó khăn.

Trước sự phục hồi của "Hội thánh Đức chúa trời Mẹ" và hoạt động phức tạp của giáo phái "Ân điển cứu rỗi", ông Phạm Tiến Dũng cho biết, đơn vị này đã có văn bản hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện một số nội dung như sau:

Đối với "Hội thánh Đức chúa trời Mẹ", tập trung xử lý nghiêm các hoạt động vi phạm pháp luật, trái với thuần phong mỹ tục, gây bức xúc trong dư luận. Kiên quyết không để "Hội thánh Đức chúa trời Mẹ" phục hồi, tái lập hoặc hình thành các điểm nhóm mới; tập trung ngăn chặn hoạt động truyền giáo; củng cố hồ sơ, xử lý nghiêm một số người cầm đầu để đảm bảo tính răn đe; tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao cảnh giác trong quần chúng nhân dân.

Đối với giáo phái "Ân điển cứu rỗi", thực hiện công tác đấu tranh, ngăn chặn như đối với "Hội thánh Đức chúa trời Mẹ", hướng dẫn các tổ chức Tin lành hợp pháp phối hợp chặt chẽ với chính quyền để kịp thời phát hiện, đẩy lùi, không để "Ân điển cứu rỗi" mượn danh của Hội thánh Tin lành hợp pháp để hoạt động; tăng cường công tác quản lý nhà nước trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn