Tăng cường quản lý, không để các đạo lạ, tà đạo hoạt động trái phép

25/10/2021 16:54
Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên tuyên truyền pháp luật cho dân bản xã Na Ư, huyện Điện Biên. Ảnh minh họa: Phạm Kiên

Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên tuyên truyền pháp luật cho dân bản xã Na Ư, huyện Điện Biên. Ảnh minh họa: Phạm Kiên

Theo thống kê chưa đầy đủ của Ban Tôn giáo Chính phủ, tính đến tháng 4/2021, cả nước có 85 đạo lạ. Sự hình thành, phát triển cùng những hoạt động đa dạng, phức tạp của đạo lạ, tà đạo ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều mặt của đời sống xã hội.

Tại Hội thảo "Thực trạng đạo lạ, tà đạo ở Việt Nam hiện nay-kiến nghị và giải pháp", do Ban Tôn giáo Chính phủ (TGCP) phối hợp tổ chức mới đây, nhiều chuyên gia cho biết, ở Việt Nam từ những năm 80 của thế kỷ XX đã xuất hiện các hiện tượng tôn giáo mới, đạo lạ với nhiều tên gọi và nguồn gốc khác nhau, tồn tại bên cạnh các tôn giáo, tín ngưỡng truyền thống. Cho đến nay, chưa có con số thống kê, phân loại đầy đủ về số lượng đạo lạ, tà đạo ở Việt Nam. Theo thống kê chưa đầy đủ của Ban TGCP, tính đến tháng 4/2021, cả nước có 85 đạo lạ.

Theo Ban TGCP, trong số các đạo lạ, có những loại hoạt động trái với chuẩn mực đạo đức xã hội và truyền thống văn hóa, chia rẽ đoàn kết dân tộc, tôn giáo, thậm chí mang màu sắc chính trị, hoạt động vi phạm pháp luật, tác động xấu đến an ninh trật tự, được gọi chung là tà đạo.

Không ít các hội, nhóm của các đạo lạ, tà đạo sinh hoạt tôn giáo không tuân theo giáo lý, tôn chỉ mục đích của những tôn giáo chính thống, đi ngược lại thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam. Một số chủ trương không thờ cúng tổ tiên, không dùng thuốc để chữa bệnh, từ bỏ cha mẹ, vợ con… Đặc biệt, nhiều hội, nhóm đạo lạ đã lợi dụng tự do tôn giáo để chống phá Đảng, Nhà nước, tuyên truyền kích động, thổi phồng những vụ việc có tính chất phức tạp tại một số địa phương, gây nên kiện tụng, tụ tập đông người.

Tăng cường quản lý, không để các đạo lạ, tà đạo hoạt động trái phép - Ảnh 1.

Tà đạo hoạt động trái pháp luật ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều mặt của đời sống xã hội

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Ánh Chức, Phó trưởng Ban TGCP cho biết, sự hình thành, phát triển cùng những hoạt động đa dạng, phức tạp của đạo lạ, tà đạo ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều mặt của đời sống xã hội và đặt ra những vấn đề lớn cho công tác nghiên cứu và quản lý nhà nước đối với các hình thức đạo lạ, tà đạo để có thể vừa đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo hợp pháp của mọi người, vừa bảo tồn, phát triển văn hóa truyền thống, ổn định an ninh, trật tự xã hội và tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc.

Tích cực tuyên truyền để người dân không tin, nghe theo đạo lạ và tà đạo

Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương trong cả nước xuất hiện một số đạo lạ, tà đạo. Tại Hà Nội, theo TS Phạm Tiến Dũng, Trưởng ban Tôn giáo Hà Nội, cùng với "Hội thánh Đức chúa trời mẹ", thời gian gần đây tại Hà Nội còn xuất hiện tà đạo "Ân điển cứu rỗi". Các giáo phái này sử dụng những luận điệu tuyên truyền cực đoan, cổ vũ cho lối sống phóng túng, buông thả, gây chia rẽ, mất đoàn kết trong nội bộ gia đình… gây ảnh hưởng xấu đến xã hội.

Còn tại Tuyên Quang, một số đối tượng tin, theo "Ân điển cứu rỗi" đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phát triển đạo, lôi kéo được một số chức sắc, tín đồ các hệ phái Tin lành chính thống chuyển sang. Đồng thời, các đối tượng cầm đầu còn tập trung lôi kéo tầng lớp sinh viên, thanh niên, nhân dân thông qua những hoạt động từ thiện, khóa đào tạo giáo lý miễn phí... dưới vỏ bọc tinh vi nên gây khó khăn cho việc cơ quan chức năng xử lý. Công an tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, không bị lôi kéo theo tổ chức "Ân điển cứu rỗi", tránh những hệ lụy xấu, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Tăng cường quản lý, không để các đạo lạ, tà đạo hoạt động trái phép - Ảnh 2.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên tuyên truyền pháp luật cho dân bản xã Mường Mươn, huyện Mường Chà. Ảnh: Phạm Kiên

Tại Đắk Nông, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh cũng xuất hiện một số hội, nhóm của các đạo lạ, tà đạo hoạt động trái pháp luật, gây mất trật tự an toàn xã hội như: Xây nhà với mục đích hoạt động tôn giáo nhưng không xin phép chính quyền; một số hội, nhóm sử dụng không đúng tên "Hội thánh Tin lành Việt Nam"; hoạt động của nhiều đạo lạ gây khó khăn trong công tác quản lý nhà nước về tôn giáo, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa phương.

Cũng theo Ban TGCP, các "hiện tượng tôn giáo mới", đạo lạ, tà đạo xuất hiện dưới hai dạng: Hình thành ở trong nước và du nhập từ nước ngoài vào Việt Nam. Phần lớn người sáng lập ra các "hiện tượng tôn giáo mới" có trình độ học vấn thấp, là nông dân, công nhân. Tỷ lệ phụ nữ tham gia các tôn giáo mới chiếm khá cao, họ thường trải qua những biến cố trong cuộc sống, tinh thần không bình thường. Đa số "hiện tượng tôn giáo mới" không có giáo lý, giáo luật rõ ràng. Ngoài ra, các "hiện tượng tôn giáo mới" thường có tổ chức lỏng lẻo, nửa công khai, nửa bí mật; mô hình tổ chức thường gọn nhẹ, đơn giản.

Theo bà Trần Thị Minh Thu (Vụ trưởng Vụ Tín ngưỡng và các tôn giáo khác, Ban TGCP), không ít "hiện tượng tôn giáo mới" có nội dung, hoạt động mê tín dị đoan theo chiều hướng thương mại hóa, nhằm phục vụ mục đích trục lợi của một số cá nhân, mang tính phản văn hóa, phi đạo đức, ảnh hưởng tới đời sống, sức khỏe và nhân phẩm con người, tác động xấu tới tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội ở các địa phương. Đặc biệt, một số hiện tượng có xu hướng chính trị hóa, phê phán xã hội thực tại và chính quyền, gây phương hại đến khối đại đoàn kết toàn dân, một số bị lợi dụng, xuyên tạc chính sách tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Việt Nam.

Theo Ban TGCP, để ngăn chặn đạo lạ, tà đạo hoạt động trái pháp luật, các địa phương cần chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường hơn nữa công tác quản lý để kịp thời phát hiện những vụ việc vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tôn giáo, kiên quyết không để các đạo lạ, tà đạo hoạt động trái phép. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục để người dân nâng cao hiểu biết, không tin, nghe theo đạo lạ, tà đạo; tăng cường tố giác tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có

Nhập thông tin của bạn