Tạo ấn tượng khó quên với mỗi du khách đến thăm Bản Liền

10/06/2022 12:33
Chị Vàng Thị Thông

Chị Vàng Thị Thông

Góp sức gìn giữ văn hóa, gửi vào từng dịch vụ sự nồng hậu của người dân địa phương, chị Vàng Thị Thông, “bà chủ” Pine homestay ở thôn Đội 3, xã Bản Liền (thị trấn Bắc Hà, tỉnh Lào Cai), đã cùng các hộ gia đình khác tạo được ấn tượng khó quên với mỗi du khách khi về với bản nhỏ.

Những ngày này, khi dịch Covid-19 đã tạm lắng, nhịp sống bình thường trở lại, được đón du khách là niềm vui của anh Lâm Văn Hà và chị Vàng Thị Thông. "Bà chủ" Pine homestay luôn tay luôn chân hướng dẫn du khách hái chè, sao chè, lội suối bắt cá… Dù mệt nhưng nụ cười luôn nở trên môi người phụ nữ dân tộc Tày này.

Do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên có thời điểm, homestay của vợ chồng chị phải đóng cửa. Những ngày vắng khách cũng là thời điểm chị Thông cùng chồng sửa sang lại nhà cửa, trồng thêm hoa, học hỏi thêm kinh nghiệm làm du lịch để khi du lịch mở cửa, họ đã sẵn sàng đón du khách đến trải nghiệm, khám phá văn hóa dân tộc Tày bản địa.

Hồ hởi giới thiệu ngôi nhà sàn nằm lưng chừng đồi vừa được tu sửa, trước nhà có đào ao để thả cá và tạo cảnh quan, xung quanh nhà, hoa nở rực rỡ, chị Thông cho biết, mở homestay làm du lịch cộng đồng là một bước tiến của gia đình chị cũng như nhiều chị em trong bản.

Trước đây, Bản Liền ít có du khách ghé thăm. Cuộc sống của bà con nơi đây chủ yếu dựa vào nông nghiệp với nghề chính là trồng lúa, chè, quế và chăn nuôi. Năm 2019, chị mới biết đến du lịch cộng đồng khi được tham gia dự án "Tăng cường kinh tế và vị thế phụ nữ dân tộc thiểu số thông qua phát triển du lịch cộng đồng tại Bắc Hà" do Trung tâm Phát triển Kinh tế Nông thôn (CRED) thực hiện.

Đi lên từ con số 0, các gia đình trong bản bắt tay vào làm những công đoạn cơ bản nhất, như cải tạo nhà cửa, di dời chuồng trại ra xa nhà và từng bước học làm quen với cách đón khách, phục vụ khách.

Lúc đầu, nhiều người còn e dè rồi dần dần người nọ hướng dẫn người kia, được các chuyên gia của dự án tư vấn, đào tạo, những người phụ nữ trong bản đã tự tin giao tiếp, tham gia các công việc của thôn, xóm. Từ một nơi vắng vẻ, Bản Liền đã trở thành điểm thu hút nhiều du khách dừng chân nghỉ ngơi bên những nếp nhà sàn xinh xắn nằm giữa những đồi chè, tán cọ, cùng những người chủ nhà thân thiện, mến khách.

Để tạo điểm nhấn cho homestay của gia đình mình, chị Vàng Thị Thông cùng chồng đã mạnh dạn dỡ bỏ mái nhà lợp bằng Pro-xi măng theo kiểu hiện đại để trở lại với nhà mái cọ đơn sơ. Rèm, gối, đệm ngồi cũng do chị Thông tự may. Chính những chi tiết trang trí nhỏ đó của Pine homestay đã để lại ấn tượng đối với nhiều du khách.

Ngoài ra, gia đình chị còn đầu tư trồng lúa nếp nương, chăn nuôi lợn, gà, vịt đặc sản, trồng các loại rau theo mùa để phục vụ bữa ăn cho du khách khi đến nhà. Mỗi mùa du khách đến với bản đều được hướng dẫn những hoạt động khám phá, từ ngắm ruộng bậc thang mùa nước đổ đến trở về tuổi thơ bên ruộng lúa chín vàng hay cắm trại trên đỉnh đồi chè Shan tuyết, câu cá bên dòng suối nhỏ…

Chị Thông đã dành thời gian tham dự các lớp học về kỹ năng đón tiếp khách, học tiếng Anh cơ bản, múa hát, nấu ăn, quảng bá về du lịch trên internet để có thể biến ngôi nhà của mình thành điểm du lịch cộng đồng và tăng thu nhập cho gia đình.

Bạn đọc quan tâm có thể liên hệ với chị Vàng Thị Thông theo địa chỉ: Pine homestay, thôn Đội 3, xã Bản Liền, thị trấn Bắc Hà, tỉnh Lào Cai; ĐT: 0886073408.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giữ bản sắc dân tộc từ cây trà Thái Nguyên

Giữ bản sắc dân tộc từ cây trà Thái Nguyên

Nhận thấy đất đai quê hương bắt đầu bị bỏ phí cũng như nhiều vườn trà đã chuyển thành đất trồng cây lâu năm do không có người làm, chị Trang Lưu (SN 1997) đã quyết định thành lập doanh nghiệp nhằm nâng cao giá trị cây trà. Chị đã tạo ra những sản phẩm phong phú và bảo tồn giá trị văn hoá các dân tộc đang sống tại xã Vô Tranh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên.