Tập yoga tại nhà chống dịch Covid-19, cần tuân thủ các nguyên tắc vàng về dinh dưỡng

25/06/2021 16:47
Cần tuân thủ các nguyên tắc vàng về dinh dưỡng khi tập yoga để tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Cần tuân thủ các nguyên tắc vàng về dinh dưỡng khi tập yoga để tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Trong những ngày thực hiện 5K để chống dịch Covid-19, nhiều người phải duy trì tập yoga tại nhà. Thời gian này, mọi hoạt động thể chất cũng hạn chế hơn, do vậy cần có chế độ ăn uống phù hợp để duy trì hiệu quả tập luyện, tăng sức đề kháng

Để việc tập luyện yoga hiệu quả, điều bạn cần đó là một chế độ ăn uống khoa học. Tuy nhiên, không phải tín đồ yoga nào cũng hiểu rõ đầy đủ nguyên tắc về dinh dưỡng phù hợp cho bản thân. Vì vậy, nếu bạn còn bối rối trước nhiều sự lựa chọn trong ăn uống hàng ngày sao cho đúng, hãy thực hiện các quy tắc này:

Dùng bữa vào thời điểm nhất định mỗi ngày

Bộ máy tiêu hóa cần "kỷ luật" trong ăn uống. Nếu bạn ăn các bữa vào cùng một thời điểm mỗi ngày, cơ thể sẽ nhận biết được khi nào thì cần được ăn và luôn trong tư thế sẵn sàng để thực hiện việc tiêu hóa. Hãy ăn nhẹ vào bữa sáng, bữa trưa vào khoảng giữa trưa đến 13h, và bữa tối thì vào khoảng từ 18h đến 19h. Đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày cũng giúp bạn duy trì thói quen sinh hoạt, ăn uống này một cách hiệu quả hơn.

Trong một bữa ăn chỉ nên ăn tối đa 4 hoặc 5 loại thực phẩm. Điều này nhằm tránh gây trở ngại cho hệ tiêu hóa. Các bữa ăn nên cách xa nhau. Sau khi tập yoga từ 10 đến15 phút mới được ăn thức ăn dạng lỏng (các loại súp detox, sinh tố xay nhuyễn). Sau 30 phút mới được ăn thức ăn đặc và rắn. Lưu ý điều chỉnh dần chế độ ăn có thể giảm tải cho hệ tiêu hóa một cách hiệu quả nhất.

Ăn bữa sáng ấm và có chút vị béo. Do nguồn năng lượng trong cơ thể thường thấp vào sáng sớm, vì vậy bữa sáng của bạn nên là một thứ gì đó ấm và có một ít nước trong đó. Hãy khởi động hệ tiêu hóa bằng cách uống một ly nước ấm trước khi dùng bất cứ thứ gì cho bữa sáng. Điều này sẽ giúp kích thích nguồn năng lượng, hệ tiêu hóa và giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.

Hãy ăn một bữa trưa giàu năng lượng. Nguồn năng lượng đồng nghĩa với mặt trời, có nghĩa là cả hai đều cháy vào lúc sáng nhất, đó là khoảng giữa trưa. Hãy dùng một bữa trưa giàu năng lượg. Buổi tối nên ăn bình thường và ít tinh bột.

Ăn chay khoa học

Người tập yoga thường có xu hướng ăn chay, nhiều rau quả tươi với các loại hạt, đậu, mè… Mặc dù không bắt buộc nhưng người tập có thể áp dụng chế độ ăn chay hoặc giảm bớt thịt, cá, trứng. Những thức ăn tươi ngon sẽ giữ lại nhiều sinh tố vi lượng và khoáng chất cao nhất có thể.

Tập yoga tại nhà chống dịch Covid-19, cần tuân thủ các nguyên tắc vàng về dinh dưỡng - Ảnh 1.

Nếu ăn chay khi tập yoga thì cần ăn chay khoa học

Uống nhiều nước trong ngày

Cơ thể rất cần nước cho nhiều hoạt động. Ngoài nước lọc có thể uống thêm các loại nước trái cây tươi, sữa đậu nành, nước trà xanh (chè tươi) hay chanh muối. Nước chanh muối này chỉ đơn giản là nước đun sôi để nguội, vắt chanh tươi với độ chua vừa phải và thêm vài hạt muối (lưu ý không dùng đường) như một thứ nước detox. Không uống rượu, bia và trà khô (trà tàu), không hút thuốc và các chất kích thích khác.

Lưu ý cần thiết

Sau khi đánh răng vào mỗi buổi sáng, hãy dùng cạo lưỡi từ sau ra trước để loại bỏ hết những cặn bẩn trên lưỡi trong suốt đêm. Mỗi một khu vực của lưỡi sẽ liên quan đến một cơ quan nội tạng khác nhau. Vệ sinh lưỡi bằng đồ cạo đồng nghĩa với việc bạn đang massage cho mỗi cơ quan một cách gián tiếp, kích thích quá trình tiêu hóa để chuẩn bị cho bữa sáng ngon miệng và tạo nguồn năng lượng mới.

Hạn chế thực phẩm, đồ uống lạnh: Hệ tiêu hóa cần năng lượng để đốt cháy, thực phẩm và đồ uống lạnh sẽ dập đi nguồn năng lượng đó, vì thế hãy chọn nhiệt độ phòng phù hợp hoặc ưu tiên đồ uống, thức ăn ấm nóng hơn đồ lạnh, và hạn chế ăn thức ăn lấy ra trực tiếp từ tủ lạnh. Đây là những thói quen cần được duy trì mỗi ngày, sẽ giúp tăng cường sức khỏe một cách tối đa.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có

Nhập thông tin của bạn

Phụ nữ là để yêu thương

Phụ nữ là để yêu thương

Không phải vì mùng 8/3 sắp đến mà bài viết này ra đời đâu. Vì Phụ Nữ Là Để Yêu Thương không phải và không thể chỉ là câu để nói mỗi dịp 8/3 hay 20/10. Tôi muốn chính chị em phải nhớ nằm lòng 6 chữ này và sử dụng nó.