Tết này mang gì về cho bố mẹ?

21/01/2022 08:48
Tết là dịp để gia đình sum vầy bên nhau

Tết là dịp để gia đình sum vầy bên nhau

Năm hết Tết đến, mọi năm, nhiều người ra thành phố làm ăn tất bật sắm Tết, gói ghém quà cáp về quê biếu cha mẹ. Nhưng năm 2021 là một nốt lặng đối với hầu hết chúng ta khiến câu hỏi “Mang gì về cho bố mẹ?” dịp Tết này dường như khó trả lời hơn bao gờ hết.

Một buổi tối cuối năm, tôi đang trên đường từ cơ quan về nhà thì giai điệu bài hát "Mang gì về cho mẹ?" của ca sĩ Đen Vâu vang lên từ một cửa hàng nọ. Những ngày này lướt mạng xã hội hay đi đâu chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp giai điệu ấy. Cũng đúng thôi, sắp đến Tết rồi, mọi người cũng bắt đầu mua sắm đồ đạc mang về quê. Tết của người trưởng thành gắn liền với những lo toan tiền nong. Năm nay, không khí tất bật sắm sửa của những năm trước vơi đi ít nhiều, thay vào đó là những suy tính lo toan về chi tiêu cho dịp Tết.

Năm vừa qua quả thực là một năm kinh tế buồn. Gia đình nhỏ của tôi cũng không nằm ngoài vòng xoáy dữ đội của đại dịch. Tôi đã nghỉ làm gần 4 tháng trời vì công ty cắt giảm nhân sự. Mãi 2 tháng cuối năm tôi mới tìm được một công việc mới dù khác chuyên ngành của mình. Chồng tôi may mắn giữ được công việc nhưng lương của một nhân viên văn phòng cũng khiến anh chật vật cáng đáng gia đình.

Mới hôm trước vợ chồng tôi bàn nhau có về quê ăn Tết hay không. Một phần do dịch bệnh phức tạp, và phần còn lại vì chúng tôi cũng đang khó khăn. Câu hát "Mang tiền về cho mẹ, đừng mang ưu phiền về cho mẹ" lại khiến vợ chồng tôi thêm áp lực. Bố mẹ đã đầu tư bao nhiêu tiền bạc cho chúng tôi học hành nên người. Mãi khi đi làm chúng tôi mới có khả năng báo hiếu một phần nhỏ bé với đấng sinh thành. Thế nhưng năm nay mọi thứ khó khăn quá, ai đi làm xa quê hẳn hiểu cảm giác bất lực khi mình làm việc cả năm nhưng cũng chưa mua sắm cho gia đình đủ đầy như mình mong muốn.

Tết này mang gì về cho bố mẹ? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: ST

Tôi cũng từng nói với bố mẹ về việc đang phân vân có về quê hay không. Mẹ tôi cũng hiểu được hoàn cảnh của hai vợ chồng tôi. Bà lặng yên một hồi. Cả 2 đầu dây dù không ai nói một lời nhưng tất cả đều hiểu suy nghĩ của nhau. Bố tôi cầm máy từ mẹ. Bình thường bố ít nói chuyện điện thoại lắm, bố ngại và cũng không quen bày tỏ tình cảm qua lời nói. Ấy vậy mà hôm nay bố chủ động nói chuyện với chúng tôi. Bố bảo bố hiểu cho chúng tôi, nhưng cả năm có một ngày Tết cổ truyền, là ngày để gia đình sum họp đoàn tụ. Bố mẹ ở nhà dù không dư giả nhưng vẫn lo đủ cho con cháu về ăn Tết. Tết đâu phải là dịp để khoe khoang tiền bạc. Cũng không phải là dịp duy nhất để con cái báo hiếu bố mẹ. Cái bố mẹ cần không phải là tiền bạc, quà cáp xa xỉ. Điều duy nhất bố mẹ mong ngóng là sự bình an và vui vẻ sum vầy cùng với con cháu.

Đoạn, cả hai vợ chồng tôi rưng rưng vì nghĩ mình nông cạn quá. Dù đã lên chức bố mẹ nhưng dù sao chúng tôi cũng vẫn chỉ là những đứa con bé bỏng của gia đình. Chúng tôi có thể gồng mình chống chọi lại sóng gió cuộc sống nhưng những giông bão ấy đều sẽ bị ngăn lại đằng sau cánh cửa nhà. "Con dù lớn vẫn là con của mẹ" cũng là vì lí do đó.

Cu Tí nhà tôi cũng nói với ông bà: "Con mong sớm được về quê với ông bà, với bác Tuấn, bá Thắm và anh Tin. Con đã vẽ tranh để tặng ông bà đó ạ!" Nhìn nụ cười mãn nguyện của bố mẹ, sự ngây thơ của cậu con trai, chúng tôi hiểu dù thế nào Tết này chúng tôi vẫn sẽ về nhà, mang sự bình an, vui vẻ, yêu thương như lời bố nói.

Còn bạn, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: "Tết này mang gì về cho bố mẹ?" chưa?

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn