Thành lập Nhóm tu sĩ thiện nguyện hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại TPHCM

15/07/2021 07:44
Nhà thờ Đức Bà (TPHCM). Ảnh minh họa

Nhà thờ Đức Bà (TPHCM). Ảnh minh họa

Tòa Tổng Giám mục Giáo phận TPHCM đã thành lập “Nhóm tu sĩ thiện nguyện” và kêu gọi tu sĩ các Hội dòng trong Giáo phận tham gia để cộng tác với các y, bác sĩ ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch Covid-19 và hỗ trợ người gặp khó khăn.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM đang diễn biến phức tạp, mỗi ngày phát hiện thêm hàng nghìn ca nhiễm. Chỉ tính riêng ngày 14/7, trong tổng số 2.934 ca Covid-19 ở nước ta, riêng TPHCM là 2.229 ca. Từ 00 giờ ngày 9/7/2021, TPHCM áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, người dân ở đây đang trong những ngày khó khăn nhất từ trước đến nay trong cuộc chiến với dịch Covid-19.

Với truyền thống đoàn kết, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau của dân tộc Việt Nam, đã được hun đúc qua lịch sử đấu tranh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hơn bao giờ hết lúc này mỗi tổ chức, cá nhân cần chung sức, đồng lòng cùng các cấp chính quyền để vượt qua đại dịch Covid-19, ổn định đời sống sản xuất.

Hưởng ứng lời kêu gọi của các cấp, các ngành và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tòa Tổng Giám mục Giáo phận TPHCM đã thành lập "Nhóm tu sĩ thiện nguyện" và kêu gọi tu sĩ các Hội dòng trong Giáo phận tham gia để cộng tác với các y, bác sĩ ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch Covid-19 và hỗ trợ người gặp khó khăn.

Các tu sĩ đăng ký tham gia vào "Nhóm tu sĩ thiện nguyện" trên tinh thần tự nguyện, sẵn sàng dấn thân vào việc bác ái và sẽ được Sở Y tế TPHCM tập huấn những nghiệp vụ cơ bản trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, cũng như thực hiện biện pháp cách ly y tế theo quy định khi hoàn thành công việc. Một số tu sĩ sẽ được yêu cầu chăm sóc bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, nhưng chưa có biểu hiện, triệu chứng lâm sàng; nhắc nhở bệnh nhân ăn, ngủ, lưu ý chế độ dinh dưỡng…

Thành lập Nhóm tu sĩ thiện nguyện hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại TPHCM - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân TPHCM

Trước đó, ngày 9/7/2021, Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, đã gửi thư đến các Hồng y, Giám mục, Linh mục và đồng bào Công giáo Việt Nam, kêu gọi đóng góp tiền và hiện vật ủng hộ người dân TPHCM đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.

Nhằm chia sẻ phần nào những khó khăn của người dân thành phố trong bối cảnh bị mất nguồn thu nhập do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và giãn cách xã hội, Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh kêu gọi "mỗi giáo phận hoặc mỗi cụm cộng đoàn, đặc biệt là các cấp Caritas, hãy khẩn trương lập một đường dây nóng, một địa chỉ để tập trung phẩm vật và tiền cứu trợ trong khu vực. Các nhu yếu phẩm TPHCM đang cần là rau quả, nông sản, lương khô, thiết bị phòng chống dịch (khẩu trang, nước kháng khuẩn, máy thở, bình ôxy, bộ xét nghiệm nhanh). Ngoài lương thực, đồng bào thành phố cũng cần hỗ trợ tài chính cho người nghèo, vô gia cư, vỉa hè, khám chữa bệnh…".

Tiền và hàng cứu trợ được tiếp nhận tại Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam tại số 72/12 Trần Quốc Toản, phường 8, quận 3 để phân phối vào các địa điểm trong thành phố.

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam nhấn mạnh, đây là việc làm thiết thực trong hoàn cảnh hiện nay, phù hợp với tinh thần "Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều" của dân tộc Việt Nam và những lời răn của Thiên Chúa về tình yêu thương con người.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn