Thầy giáo vùng cao truyền cảm hứng đến trường cho học sinh

25/11/2021 22:22
Thầy Mười luôn được các em học sinh quý mến, tin tưởng

Thầy Mười luôn được các em học sinh quý mến, tin tưởng

Thầy Hà Văn Mười (SN 1986), giáo viên dạy bộ môn âm nhạc tại trường Tiểu học Tà Chải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã sáng tác nhiều ca khúc hay về mái trường vùng cao thân yêu. Những bài hát của thầy đã “truyền cảm hứng”, góp phần giúp học sinh vùng cao vượt khó đến trường.

Thầy giáo Hà Văn Mười quê gốc tại huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Năm 2010, thầy lên vùng cao Bắc Hà dạy học tại trường PTDT bán trú Tiểu học Nậm Khánh được 2 năm, sau đó thầy được điều chuyển về giảng dạy tại Trường Tiểu học Na Hối. Từ tháng 9/2019 đến nay, thầy nhận nhiệm vụ mới tại trường Tiểu học Tà Chải. 3 lần chuyển công tác, tại 3 đơn vị trường học đều đóng chân ở địa bàn miền núi với muôn vàn khó khăn. Bởi vậy, thầy Mười thấu hiểu nỗi vất vả, khó khăn của các em học sinh vùng cao, nhất là tại các địa bàn xa xôi, cách trở trên hành trình theo đuổi ước mơ con chữ.

Thầy giáo Hà Mười đã có không ít bài hát hay viết về tình cảm thầy trò, về quê hương đất nước, về mái trường mến yêu. Nhiều bài hát đã trở thành bài truyền thống của trường, của ngành, được giàn dựng công phu để học sinh múa hát tập thể trong những ngày lễ kỉ niệm lớn, ngày Nhà giáo Việt Nam. Và, bài hát hiện nay học sinh trường tiểu học Tà Chải đang hăng say luyện tập và hát là bài "Trường vùng cao mến yêu". Đây là tác phẩm mới nhất của thầy Mười, vừa vinh dự đạt giải cao tại cuộc thi sáng tác ca khúc viết về mái trường và thầy cô do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Thầy giáo Mười cho biết, ca khúc "Trường vùng cao mến yêu" được sáng tác trong khoảng 30 phút nghỉ giải lao giữa các tiết dạy. Chất liệu để làm nên tác phẩm được chắt chiu, tích lũy trong suốt hơn 10 năm đi dạy, từ những tình cảm gần gũi, thân thiết, gắn bó với mái trường, với học trò thân yêu. Bằng những lời ca dung dị, mộc mạc, bài hát "Trường vùng cao mến yêu" như phác họa nên những hình ảnh đặc trưng, đẹp đẽ nhất của vùng cao Bắc Hà, được thầy Mười tích lũy và gửi gắm trong từng lời hát. "Quanh co những con đường dẫn về bản em, qua bao con suối, qua bao đèo cao, em vẫn đến trường. Núi nghiêng mình yêu thương, đón tia nắng hồng ban mai... " như sự khích lệ tinh thần ham học, vượt khó đến trường theo đuổi ước mơ con chữ của học sinh vùng cao. Tình cảm thầy trò rất thiêng liêng thể hiện trong bài hát đó.

Thầy giáo vùng cao “truyền cảm hứng” đến trường cho học sinh - Ảnh 1.

Học sinh vùng cao. Ảnh minh họa

Cùng với những ca khúc viết về mái trường, về tình cảm thầy trò, thầy giáo Mười còn có không ít ca khúc hay viết về quê hương đất nước, về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng, tiêu biểu như những bài "Chung tay dập dịch", "khát vọng đến trường", "dừng lại đi Covid-19 ơi". Có bài hát do anh sáng tác đã có sức lan tỏa sâu rộng trên cộng đồng mạng và được Bộ GD&ĐT gửi thư khen ngợi.

Cô giáo Nguyễn Thị Uyên- Hiệu trưởng trường Tiểu học Tà Chải cho biết: Tập thể Ban giám hiệu cùng đội ngũ cán bộ, giáo viên Trường cảm thấy rất vui mừng, phấn khởi, tự hào khi trường có một người giáo viên tâm huyết, luôn tận tâm, trách nhiệm, truyền cảm hứng học tập tích cực cho học sinh qua các bài hát tự sáng tác như thầy Mười. Thầy đã có không ít ca khúc hay, góp phần khích lệ, động viên các em học sinh thêm yêu trường mến lớp, chăm chỉ học tập...

Còn đối với mỗi học sinh trường Tiểu học Tà Chải, mỗi tiết học âm nhạc của thầy Mười lại là một giờ học thú vị, bổ ích. Em Lương Gia Huy, học sinh lớp 5A, trường Tiểu học Tà Chải cho biết: "Thầy giáo Mười rất vui tính, rất yêu thương học trò. Các tiết học của thầy cũng luôn sôi nổi, cuốn hút. Chúng em rất quý thầy và hứa sẽ quyết tâm học tập thật tốt...". Còn thầy giáo Hà Mười cho biết, bản thân sẽ tiếp tục gắn bó, cống hiến để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo cho học sinh vùng cao.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Mẹ đơn thân đưa con 2 tuổi đi phượt bằng xe máy: Xúc động trước sự ấm áp của đồng bào người Dao

Mẹ đơn thân đưa con 2 tuổi đi phượt bằng xe máy: Xúc động trước sự ấm áp của đồng bào người Dao

"Có hôm đi phượt đến Quảng Ninh, dù đã hơn 8h tối, mọi người vẫn đợi và ra tận ngoài đường đón mẹ con tôi. Điều này khiến tôi rất xúc động và cảm nhận được sự ấm áp, ruột già của những người cùng thờ cúng Bàn Vương-thủy tổ của người Dao", chị Dương Thị Kim Cảnh chia sẻ.