Thế giới có nhiều phong tục kỳ lạ và đây là những điều kỳ lạ nhất

22/06/2021 09:25

Trên thế giới, mỗi một dân tộc lại có những phong tục, tập quán khác nhau, mục đích có thể là tìm vận may, chứng tỏ lòng can đảm hay thể hiện sự trưởng thành… Những điều này đã góp phần tạo nên đặc tính của mỗi một dân tộc.

Chào hỏi chim ác để xua đuổi chuyện xui xẻo ở Anh

Ở Anh, người ta tin rằng nhìn thấy một con chim ác là xui xẻo vì chúng thường di chuyển theo đàn. Thế nên chẳng may gặp loài chim này, người Anh tìm cách lấy lòng chim ác bằng một thái độ ân cần, thậm chí còn chào hỏi chúng. Các công dân ở xứ sở sương mù tin rằng, chính sự thân thiện đó sẽ giúp họ xua đuổi được những chuyện xui xẻo.

Thế giới có đầy rẫy những phong tục kỳ lạ, và đây là những điều kỳ lạ nhất - Ảnh 1.

Chưa biết thói quen này của người Anh có thực sự mang lại vận may cho họ hay không, nhưng rõ ràng đó là một hành động đẹp. Thái độ tử tế với động vật khiến cuộc sống trở nên đẹp đẽ hơn và điều này càng nên được phát huy trên khắp thế giới.

Chồng cõng vợ đi trên than nóng ở Trung Quốc

Phong tục chồng cõng vợ và đi trên than đang cháy đã tồn tại rất lâu ở một số dân tộc tại Trung Quốc. Nhiều người tin rằng, nếu tục lệ này được thực hiện trước khi hai vợ chồng bắt đầu cuộc sống hôn nhân thì người vợ sẽ được may mắn khi vượt cạn, lúc chuyển dạ sẽ bớt đau hơn.

Thế giới có đầy rẫy những phong tục kỳ lạ, và đây là những điều kỳ lạ nhất - Ảnh 2.

Một số khác thì nghĩ rằng, phong tục này sẽ đảm bảo cho một cuộc hôn nhân không căng thẳng và thành công cho các cặp vợ chồng mới cưới.

Làm vỡ một số đồ sứ ở Đức, đó là điều may mắn

Ở Đức, việc làm vỡ một số đồ sứ được coi là mang lại điều may mắn. Tuy nhiên, không phải bất kỳ đồ sứ nào và cũng không phải bất kỳ khi nào cũng nên thực hiện hành động này.

Đập vỡ đồ sứ cầu may phải do gia đình, bạn bè của một cặp đôi mới cưới thực hiện. Trong khi các cặp đôi kết hôn, gia đình và bạn bè thân thiết nhất của họ có trách nhiệm làm vỡ đồ sứ và để cặp đôi hạnh phúc (nhưng cô dâu, chú rể sẽ không được vui cho lắm, bởi sau đó, họ phải lo chuyện quét dọn).

Thế giới có đầy rẫy những phong tục kỳ lạ, và đây là những điều kỳ lạ nhất - Ảnh 3.

Ý nghĩa của chuyện này là các cặp đôi có thể làm việc cùng nhau và gắn kết họ lại với nhau; cho dù cuộc sống có những khó khăn, bộn bề, họ vẫn sẽ sát cánh bên nhau. Theo một cách nào đó, đây là một truyền thống ngọt ngào, mặc dù hơi ồn ào và lộn xộn.

Cho loài kiến đạn đốt trong lễ trưởng thành ở Brazil

Đây là tục lệ của bộ tộc Satere-Mawe sinh sống trong rừng nhiệt đới Amazon, Brazil. Người ta tin rằng, để trở thành đàn ông, một cậu bé phải trải qua nỗi đau đớn tột cùng mà không rơi một giọt nước mắt. Và để làm được điều này, những cậu bé bước vào tuổi 12 phải đeo chiếc bao tay làm bằng lá rừng, bên trong có đầy kiến đạn rồi để cho kiến đốt.

Thế giới có đầy rẫy những phong tục kỳ lạ, và đây là những điều kỳ lạ nhất - Ảnh 4.

Kiến đạn có nọc độc khá mạnh, vết đốt của nó có thể gây ra đau đớn ví như bị đạn bắn. Các cậu bé phải chứng minh rằng mình có thể chịu những cơn đau này mà không khóc, nếu vượt qua nghi lễ này, các em mới được công nhận là đã trưởng thành.

Nhảy qua trẻ sơ sinh để xua đuổi ma quỷ ở Tây Ban Nha

Khi đến một số vùng ở Tây Ban Nha, bạn có thể thấy mọi người rất bình thản khi chứng kiến cảnh người lớn nhảy qua những đứa trẻ sơ sinh.

Mặc dù đây không phải là tục lệ an toàn cho lắm, nhưng đó là một truyền thống mà mọi người tin rằng sẽ khiến ma quỷ tránh xa. Những người nhảy mặc trang phục màu đỏ, vàng và chạy, đeo mặt nạ, để nhảy qua những đứa trẻ được đặt cẩn thận trên mặt đất.

Thế giới có đầy rẫy những phong tục kỳ lạ, và đây là những điều kỳ lạ nhất - Ảnh 5.

Phong tục này có từ những năm 1600 và duy trì cho đến ngày nay. Tục lệ nhảy qua trẻ sơ sinh để xua đuổi ma quỷ được cho là xuất phát từ ngôi làng Castrillo de Murcia thuộc thành phố Sasamon, miền Bắc của Tây Ban Nha, trong lễ hội truyền thống El Colacho.

Nhảy múa cùng người chết ở Madagascar

Theo nghi lễ Famadihana truyền thống của bộ tộc Malagasy ở Madagascar, thi thể người đã mất được khai quật từ 5 - 7 năm một lần để tổ chức lễ kỷ niệm. Trong nghi lễ, thi thể được tưới rượu hoặc nước hoa và các thành viên trong gia đình sẽ nhảy múa với họ trong khi một ban nhạc biểu diễn.

Thế giới có đầy rẫy những phong tục kỳ lạ, và đây là những điều kỳ lạ nhất - Ảnh 6.

Đây cùng là dịp để cập nhật thông tin với người chết và mong được phù hộ. Quan trọng hơn, trong nghi lễ Famadihana, mọi người cùng tưởng nhớ người đã khuất và kể chuyện để luôn giữ những ký ức về họ.

Tang lễ diễn ra nhiều năm sau khi chết ở Indonesia

Ở nhiều nước, tang lễ được tổ chức trong một khoảng thời gian ngắn sau khi ai đó qua đời. Nhưng ở miền Đông Indonesia, đám tang của một người Toraja đôi khi được tổ chức nhiều năm sau khi chết. Lý do chính là đám tang là sự kiện lớn trong cuộc đời con người, có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần và đôi khi một gia đình phải mất rất nhiều thời gian mới tiết kiệm đủ tiền để chi trả.

Thế giới có đầy rẫy những phong tục kỳ lạ, và đây là những điều kỳ lạ nhất - Ảnh 7.

Thời gian từ khi một người Toraja chết đến khi được tổ chức tang lễ, họ vẫn được giữ trong nhà của gia đình thay vì trong nhà xác. Họ được coi là đang ốm hoặc đang ngủ hơn là người đã qua đời và thậm chí được chăm sóc, nằm nghỉ và cho ăn một cách tượng trưng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn