Xuất phát từ tình yêu con trẻ và lòng trắc ẩn, 14 phụ nữ độc thân đã chọn trở thành mẹ của những đứa trẻ bị bỏ rơi, mồ côi ở Làng trẻ em SOS Quy Nhơn. Chính họ cũng không ngờ rằng, sau thời gian gắn bó với các em, đã mang lại cho mình hạnh phúc chưa từng trải nghiệm.

Thiêng liêng "tình mẫu tử" ở mái nhà chung của những trẻ kém may mắn


Xuất phát từ tình yêu con trẻ và lòng trắc ẩn, 14 phụ nữ độc thân đã chọn trở thành mẹ của những đứa trẻ bị bỏ rơi, mồ côi ở Làng trẻ em SOS Quy Nhơn. Chính họ cũng không ngờ rằng, sau thời gian gắn bó với các em, đã mang lại cho mình hạnh phúc chưa từng trải nghiệm.

Làng trẻ em SOS Quy Nhơn ở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định (gọi tắt là Làng). Năm 2011, chị Lê Thị Ngọc Bích (quê xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) là 1 trong 12 người đăng ký vào làm mẹ ở Làng. Trải qua 3 tháng tập huấn ở Hà Nội và đi thực tế tại một số làng SOS trong nước, nhận thấy "nghề" làm mẹ trẻ em làng SOS không đơn giản chỉ cần thương trẻ, chịu khó như hình dung, mà còn cần rất nhiều kiến thức, kỹ năng, chưa nói đến việc không có chút kinh nghiệm nuôi trẻ sơ sinh nên chị Bích xin không nhận việc.

Thiêng liêng “tình mẫu tử” ở mái nhà chung của những trẻ kém may mắn - Ảnh 1.

Mẹ và con ở Làng trẻ em SOS Quy Nhơn

Trở lại với nghề làm công nhân gỗ, đêm đêm hình ảnh những mái ấm gia đình, có mẹ có con, anh chị em quấn quýt nhau từ những ngôi nhà ở làng SOS từng đi thực tế cứ ẩn hiện, sưởi ấm trái tim và đánh thức mong mỏi được làm "mẹ" ở chị Bích. Chị Bích trở lại Làng xin vào làm việc và toàn tâm với công việc của mình.

Các con cùng mẹ ở Làng chuẩn bị bữa ăn

Đến năm 2013, khi đã quen với "nghề" làm mẹ và quen hơi những đứa con ở nhà Hoa hướng dương thuộc Làng, chị Bích có cơ may trải nghiệm, cảm nhận trọn vẹn hơn vai trò của mình. 5h ngày 27/3/2013, một bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trước Làng được giao cho chị nuôi và được chị đặt tên Lê Tuấn Tú. Hiện bé đã học lớp 2 trường Tiểu học Nhơn Bình (phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn).

Chị Bích cho biết, Tú bị hội chứng thận hư, tuy bệnh đã được khống chế sau điều trị thuốc tây song vẫn dùng thuốc nam để hỗ trợ. Mỗi tháng chị có 2 ngày phép về thăm nhà, ưu tiên hàng đầu của chị là tìm thuốc mang vào cho con.

Thiêng liêng “tình mẫu tử” ở mái nhà chung của những trẻ kém may mắn - Ảnh 3.

Chị Bích cùng các con phơi thuốc nam cho Tú

"Cùng mẹ rửa, phơi thuốc cho Tú, các anh chị ở Làng quý từng cọng thuốc cho em, còn đòi ăn nhạt theo em để mẹ đỡ nấu 2 phần vất vả. Gần 10 năm qua, ngày ngày chợ búa, nấu nướng, chăm sóc, bảo ban tụi nhỏ, thu vén cho ngôi nhà sạch đẹp, ấm cúng để chúng háo hức trở về sau mỗi giờ tan trường, đi chơi và cả nhà chia sẻ cùng nhau mọi điều chính là hạnh phúc của đời tôi", chị Bích tâm sự.

Thiêng liêng “tình mẫu tử” ở mái nhà chung của những trẻ kém may mắn - Ảnh 4.

Mẹ cùng các con chuẩn bị những món ăn "xịn" nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Tại nhà Hoa cẩm chướng, chị Đỗ Thị Tuyết Hoa (quê xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) đang chăm sóc, nuôi dạy 8 con. Vào Làng năm 2011, thuộc trong số ít những người mẹ đến với Làng ở buổi đầu và gắn bó đến nay, chị Hoa được nhận xét rất có "duyên" với các con, nhất là những trẻ được gửi vào khi đã khá lớn. Chẳng hạn như 2 thành viên Duy Khang và Triều Anh hòa nhập môi trường mới từ tháng 10/2019 và có người thân đến thăm thường xuyên, song cả 2 vẫn rất quấn chị Hoa.

Thiêng liêng “tình mẫu tử” ở mái nhà chung của những trẻ kém may mắn - Ảnh 5.

Trẻ nam trong Làng tham gia cuộc thi "Chuẩn cơm mẹ nấu" nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

"Tùy từng tính cách, thái độ trẻ đối với mình mà có cách tiếp cận, xây dựng mối quan hệ sao cho hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, trong quá trình làm mẹ, tôi cố gắng không để trẻ coi mình là người mẹ thay thế, người thân cận duy nhất. Tôi nghĩ, tình cảm cứ để tự nhiên, mừng vì các con hiểu lòng mẹ", chị Hoa quan niệm.

Thiêng liêng “tình mẫu tử” ở mái nhà chung của những trẻ kém may mắn - Ảnh 6.

Chị Xuân cùng các con trước cổng nhà Hoa hồng

Còn chị Châu Thị Xuân (quê xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) chia sẻ: "Hiện giờ số con của nhà Hoa hồng là 7 vì 4 cháu lớn đã chuyển đến đơn vị khác nhưng từ mẹ đến con, khi ai đó hỏi nhà Hoa hồng có mấy con, chúng tôi lại quen nói có 11. Trong số 14 nhà của Làng, nhà Hoa hồng đặc biệt nhất vì có tới 4 cặp là anh em ruột, có lẽ vì vậy mà chúng càng yêu thương nhau".

Theo ông Nguyễn Xuân Cương - Giám đốc Làng, hiện Làng có 14 bà mẹ. Phần lớn họ là những phụ nữ ở các vùng quê trên địa bàn tỉnh Bình Định, không chồng con, tự nguyện hy sinh phần đời còn lại cho nhiều trẻ mồ côi. Họ có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục trẻ, chuẩn bị các điều kiện để trẻ có thể hòa nhập, tự lập khi đến tuổi trường thành. Như bao bà mẹ khác, họ còn là người tạo lập mối quan hệ tình cảm ruột thịt, đoàn kết giữa các thành viên trong gia đình, giữa các gia đình trong Làng.

Thiêng liêng “tình mẫu tử” ở mái nhà chung của những trẻ kém may mắn - Ảnh 7.

Phát thưởng danh hiệu "Người con hiếu thảo" cho các con ở Làng

"Từ điểm chung là khao khát tình mẫu tử của người phụ nữ không có con và đứa trẻ không có gia đình, những mái ấm đã được hình thành tại Làng từ đầu năm 2011. Đến nay, các bà mẹ đã quen việc, đảm bảo chất lượng, số lượng công việc bằng sự hy sinh, không lập gia đình riêng để dành tình thương dành cho trẻ mồ côi", ông Cương cho biết.

Thiêng liêng “tình mẫu tử” ở mái nhà chung của những trẻ kém may mắn - Ảnh 8.

Các con ở Làng luôn nhận được sự hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân

Gặp những người mẹ và những đứa trẻ ở Làng, chúng tôi càng hiểu thêm về tấm lòng, lựa chọn làm mẹ và niềm hạnh phúc đời thường giản dị, ngọt ngào mà các chị có được. Và, càng hiểu vì sao, trong nỗi vất vả làm mẹ của cả đàn con, dù tuổ đã trên dưới 50, các chị vẫn tràn đầy nhiệt huyết với công việc. Tất cả họ gọi đó là "lối rẽ" may mắn của đời mình và đều khẳng định đó là lựa chọn cuối cùng.

Nhuận Trí
Tuấn Phùng, ST
13/10/2021 00:00