Thiếu nữ Cor duyên dáng trong trang phục truyền thống

Thiếu nữ Cor trong trang phục truyền thống

Thiếu nữ Cor trong trang phục truyền thống

Trang phục truyền thống của thiếu nữ Cor thể hiện được vẻ đẹp của người phụ nữ, tôn vinh nét xuân thì nơi núi rừng hùng vĩ.

Người Cor còn có tên gọi Co, Trầu, Cùa với địa bàn sinh sống chủ yếu ở các huyện Trà Bồng, Sơn Hà của tỉnh Quảng Ngãi, một số sống ở tỉnh Kon Tum. Riêng ở Quảng Nam, người Cor phân bố khá tập trung ở hai xã Trà Kót và Trà Nú, và một số ở xã Trà Giáp (huyện Bắc Trà My); cùng với một số ít hộ sinh sống ở xã Tiên Lập (huyện Tiên Phước), xã Tam Lãnh (huyện Phú Ninh) và các xã Tam Sơn, Tam Trà (huyện Núi Thành)...

Trang phục truyền thống của người Cor thể hiện ý thức, tình cảm của mối quan hệ giữa con người với môi trường thiên nhiên. Nó được tiếp nối từ đời này qua đời khác và đúc kết từ cuộc sống hằng này, từ lao động sản xuất và cốt cách mang đặc trưng văn hóa truyền thống của cộng đồng. Đặc biệt, trang phục của thiếu nữ Cor thể hiện được vẻ đẹp của người phụ nữ, tôn vinh được nét xuân thì của những người con gái Cor nơi núi rừng hùng vĩ.

Thiếu nữ Cor duyên dáng trong trang phục truyền thống - Ảnh 1.

Thiếu nữ Cor dùng tấm vải thổ cẩm màu chàm đen làm váy

Váy của thiếu nữ Cor là một tấm vải thổ cẩm có màu chàm đen. Chiều rộng khoảng từ 80 cm đến 1m, chiều dài khoảng 1m. Váy khi dệt xong được khâu lại thành dạng hình ống. Tùy vào từng lứa tuổi mà phần chân váy được thêu thêm nhiều tua màu sặc sỡ. Và khi mặc vào, thiếu nữ Cor dùng dây thắt lưng quấn vào lưng để cho váy khỏi bị tuột.

Mặc cùng với váy là áo cộc tay màu trắng bạc. Khi dệt, hai tấm rời nhau rồi họ dùng chỉ khâu lại với nhau dạng chui đầu và xẻ cổ. Dọc theo thân áo là những đường viền hoa văn rất đẹp. Đây là loại áo rất được các thiếu nữ Cor chưa chồng rất thích mặc. Khi mặc vào họ thắt dây quàng qua cổ và có dây thắt lưng.

Thiếu nữ Cor duyên dáng trong trang phục truyền thống - Ảnh 2.

Trang phục truyền thống của thiếu nữ Cor được dùng trong cuộc sống hàng ngày nhờ sự thoải mái, hài hòa với môi trường tự nhiên

Trang sức bằng cườm đi kèm với trang phục truyền thống được xem là một trong những đặc điểm nổi bật tô điểm thêm vẻ đẹp của thiếu nữ Cor. Cườm có nhiều loại lớn nhỏ khác nhau và có nhiều màu sắc được xâu thành chuỗi vòng quấn nhiều vòng quanh qua trán, quanh cổ tay, cổ chân, và hông.

Trang phục truyền thống của thiếu nữ Cor không chỉ được dùng trong những dịp lễ hội mà còn được dùng trong cuộc sống hằng ngày nhờ sự thoải mái và hài hòa với môi trường thiên nhiên.

Thiếu nữ Cor duyên dáng trong trang phục truyền thống - Ảnh 3.

Thiếu nữ Cor ở Trà Cót (Bắc Trà My, Quảng Nam)

Có dịp về vùng cao của xã Trà Kót, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, được ngắm những thiếu nữ Cor trong bộ trang phục truyền thống dưới chân ngọn núi Răng Cưa, mọi mệt nhọc của chuyến đường xa dường như không còn nữa mà thay vào đó là cảm giác xao xuyến, vấn vương, thương nhớ...

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có

Nhập thông tin của bạn